Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 15/4

By on 15/04/2015

Giá vàng tiếp tục mở rộng đà giảm sau khi để mất 6 USD, xuống 1.191 USD một ounce trong phiên hôm qua. Cùng ngày, có lúc giá giao ngay xuống đáy 2 tuần tại 1.183 USD một ounce. Tuy nhiên, nhờ USD yếu, thị trường sau đó đã đảo chiều khi chứng khoán tăng điểm và đồng đôla Mỹ yếu.

USD VỮNG CHẮC SAU THÔNG TIN KINH TẾ XẤU

Đồng euro trượt giảm so với dollar trong phiên giao dịch hôm nay (15/4). Báo cáo bán lẻ gây thất vọng kìm chân đồng tiền Mỹ trong khi thông tin mới phát đi từ Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh cần nới lỏng chỉ số tiền tệ hơn nữa.

Cụ thể, cặp EUR/USD hạ 0.14%, xuống còn 1.0641, giảm so với mức cao ngày hôm qua là 1.0706.

Phiên hôm qua, đồng dollar trượt giảm so với hầu hết các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ sau khi báo cáo bán lẻ tháng 3 chỉ tăng 0.9%, thấp hơn so với dự đoán là 1%.

Thông tin này càng dấy lên đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đẩy lùi thời điểm gia tăng lãi suất cho tới cuối năm, thay vì kỳ vọng trước đó là vào giữa năm.

Trong khi đó, đồng euro tiếp tục chịu áp lực trong bối cảnh chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng trung ương châu Âu và lợi tức trái phiếu không mang tới những tín hiệu khả quan cho thị trường.

Ngoài ra, tâm lý dành cho đồng tiền chung cũng khá u ám khi mà thỏa thuận cứu trợ giữaHi Lạp với các chủ nợ chưa đến hồi kết thúc.

Chỉ số U.S dollar đo lường sức khỏe đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác đang đứng quanh mốc 98.97 sau khi rơi xuống mức thấp 98.58 trong phiên hôm qua.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là kết quả cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Cuộc họp lần này sẽ không có những thông tin tác động mạnh tới thị trường. Tuy vậy, đồng euro hiện vẫn chịu sức ép lớn trước nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp. Chính phủ nước này vừa cho biết, Hy Lạp sẽ không thể thanh toán các khoản nợ đến hạn nếu không đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ mới trước cuối tháng này.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) cũng sẽ công bố chính sách tiền tệ sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Kinh tế Canada đã có những tín hiệu tích cực kể từ khi BOC hạ lãi suất hồi đầu năm khiến các nhà phân tích dự báo, BOC sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 0.75% tại kỳ họp lần này. Sự phục hồi của giá dầu được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho sự tăng giá trong ngắn hạn của đồng CAD.

ĐÀ GIẢM CỦA VÀNG ĐƯỢC NỚI RỘNG

Giá vàng tiếp tục mở rộng đà giảm sau khi để mất 6 USD, xuống 1.191 USD một ounce trong phiên hôm qua. Cùng ngày, có lúc giá giao ngay xuống đáy 2 tuần tại 1.183 USD một ounce. Tuy nhiên, nhờ USD yếu, thị trường sau đó đã đảo chiều khi chứng khoán tăng điểm và đồng đôla Mỹ yếu. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá là $1189.99/oz.

“Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ còn xuống nữa, do đồng đôla mạnh và tâm lý ngại rủi ro trên thị trường tài chính đang dần biến mất. Mọi người sẽ rời vàng để đổ tiền vào các tài sản rủi ro hơn. Nếu nhìn vào thị trường tiền tệ Mỹ, việc tăng lãi vẫn chưa được phản ánh đầy đủ vào giá vàng. Vì vậy, khi Mỹ bắt đầu nâng lãi, giá sẽ lao dốc”,  Jens Pedersen – nhà phân tích tại Danske Bank cho biết.

Có thể thấy, vài tháng gần đây, nguy cơ Mỹ tăng lãi suất đã khiến thị trường liên tục đi xuống. “Dù nhiều nhà đầu tư vẫn thích vàng, như những người ở Hy Lạp, Venezuela, Argentina, Trung Đông hay Đông Âu chẳng hạn, sức hấp dẫn của loại tài sản này vẫn đang giảm dần”, George Gero – chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital nhận định.

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng hiện đang chịu ảnh hưởng mạnh bởi diễn biến của đồng USD. Mặc dù được hỗ trợ trong ngắn hạn nhưng giá kim loại này vẫn đứng trước nguy cơ giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login