Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 14/7

By on 14/07/2015

Vàng thường được coi là công cụ trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động tài chính và kinh tế. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Hy Lạp đã không làm tăng đáng kể nhu cầu kim loại quý, do bị lấn át bởi đồng đôla mạnh và lãi suất Mỹ có thể tăng.

EURO CHƯA THỂ VỮNG CHẮC

Sau 17 giờ đàm phán không nghỉ, các nhà lãnh đạo của 19 quốc gia sử dụng đồng euro (eurozone) hôm 13/7 đã nhất trí các điều kiện để giữ Hy Lạp lại với khu vực eurozone. Đây được coi là thỏa thuận giải cứu lần thứ ba của châu Âu đối với quốc gia Địa Trung Hải này.

EUR ban đầu tăng giá sau thông tin Hy Lạp tránh được nguy cơ vỡ nợ và hạn chế khả năng rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu. Tuy nhiên, đồng tiền chung sau đó giảm giá mạnh trở lại sau khi giới đầu tư thất vọng với chi tiết của bản thỏa thuận.

Theo đó, quốc hội Hy Lạp phải phê chuẩn các điều kiện cứu trợ mà các chủ nợ đưa ra trước ngày 15/07, bao gồm các biện pháp tăng thuế, giảm chi tiêu công và cải cách hệ thống hưu trí. Giới phân tích cho rằng, vẫn có rủi ro là quốc hội Hy Lạp không thông qua thỏa thuận trên khi người dân nước này bỏ phiếu phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý vừa diễn ra cách đây 1 tuần. Ngoài ra, một số quốc gia Eurozone, trong đó có Đức và Phần Lan, cũng cần phải giành được phiếu trong quốc hội của mình trong tuần này để chấp nhận gói giải cứu mới cho Hy Lạp.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đang là 1.0992, giảm 0.05% so với phiên trước.

Untitled
Trong khi đó, đồng USD tiếp tục tăng giá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khi thị trường cho rằng tình hình Hy Lạp lắng dịu sẽ giảm thiểu rủi ro của Fed trong việc tăng lãi suất. Giới đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ phiên điều trần giữa năm của chủ tịch Fed trước Quốc hội diễn ra vào thứ Năm tới để có thêm manh mối về thời điểm nâng lãi suất của Fed trong năm nay.

Tỷ giá cặp GBP/USD đứng ở mốc 1.5458, giảm 0.16% so với hôm qua. Cùng lúc, tỷ giá cặp USD/JPY có thêm 0.01%, dừng chân tại ngưỡng 123.46.

HY LẠP ĐƯỢC CỨU, VÀNG GIẢM

Hy Lạp đạt được thỏa thuận và Mỹ phát tín hiệu tăng lãi suất năm nay khiến mỗi ounce vàng mất hơn 7 USD, xuống 1.155 USD trong phiên hôm nay. Tối qua, đã có lúc vàng xuống sát 1.150 USD.

Như vậy là, Hy Lạp đã đạt thỏa thuận với nhóm chủ nợ về các điều kiện cải tổ để nhận được 95 tỷ USD trong 3 năm tới. “Vì việc này, nhà đầu tư có thể sẽ chuyển sang nhiều tài sản rủi ro hơn, ví dụ như chứng khoán”, Fawad Razaqzada– nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com nhận xét.

Vàng thường được coi là công cụ trú ẩn an toàn trong thời kỳ biến động tài chính và kinh tế. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng Hy Lạp đã không làm tăng đáng kể nhu cầu kim loại quý, do bị lấn át bởi đồng đôla mạnh và lãi suất Mỹ có thể tăng.

Đồng bạc xanh hôm qua nhích lên 0,8% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu hôm qua tăng điểm, càng khiến nhà đầu tư xa rời các công cụ trú ẩn.

Tuyên bố tuần trước của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen rằng cơ quan này vẫn đang cân nhắc nâng lãi suất năm nay, bất chấp thị trường việc làm còn yếu.

“Khả năng tăng lãi tháng 9 và tháng 12 là 50-50. Đó là lý do chúng tôi cho rằng vàng sẽ rơi xuống 1.100 USD trong quý IV“- Michael Lewis – nhà phân tích tại Deutsche Bank dự báo.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu vàng cũng yếu đi khi các nhà đầu tư tiềm năng tại Trung Quốc bám sát chứng khoán để kiếm lời, sau đà lao dốc gần đây. Đà mua tại Ấn Độ cũng chậm lại.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login