Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 14/5

By on 14/05/2014

Hoạt động bán ròng vàng của các quỹ lớn và nhu cầu vàng vật chất ảm đạm của khu vực châu Á đang gây áp lực giảm giá cho kim loại quý.

USD NHẸ NHÀNG HỒI PHỤC

Chứng khoán Mỹ đi ngang trong phiên hôm qua sau khi báo cáo doanh số bán lẻ không đáp ứng được kỳ vọng.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 tăng chưa đến 1 điểm lên 1.897,45 điểm, chỉ số Dow Jones tăng 0,1% lên 16.715,44 điểm trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,3%, xuống 4.130,16 điểm nhưng tăng 3,3% so với mức thấp trong tháng 4.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD chỉ biến động nhẹ khi báo cáo bán lẻ không tăng mạnh như kỳ vọng nhưng vẫn có dấu hiệu đi lên. Theo đó,  Bộ thương mại cho biết doanh số bán lẻ của Mỹ chỉ tăng 0,1% trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,5% trong tháng 3 và dự báo của các chuyên gia kinh tế là 0,4%. Người tiêu dùng e ngại hơn trong việc đẩy mạnh chi tiêu sau tháng 3 khi thị trường giải phóng mạnh mẽ nhu cầu bị dồn nén trong thời kỳ mùa đông.

Kết quả là, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,118 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73 điểm.

USD tăng so với yên, lên mức 102.134 JPY/USD, so với trước đó là quanh 102,13. Cùng lúc, dollar Úc giảm so với USD, xuống còn 1.06 USD/AUD.

EUR, GBP DỰ ĐOÁN SẼ CÒN CHỊU ÁP LỰC

EUR/USD tiếp tục giảm xuống về gần ngưỡng 1.37, mức thấp nhất trong vòng 5 tuần qua khi khảo sát của ZEW cho thấy niềm tin kinh tế Đức giảm mạnh trong tháng 5. Hiện tỷ giá cặp tiền này đang lình xình quanh 1.371 EUR/USD, so với phiên trước là 1,3758.

Theo Wall Street Journal, Ngân hàng Đức Bundesbank sẵn sàng hỗ trợ các biện pháp kích thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bao gồm chi phí tiền gửi dưới 0 và hoạt động bán các gói nợ ngân hàng.

Các quan chức ECB rất lo ngại về sự tăng giá của euro và tác động của nó lên tình hình lạm phát vốn đã ở mức thấp của khu vực trong vài tháng qua. Thị trường tin rằng, ECB sẽ buộc phải hành động sớm. Đồng euro được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá cho đến kỳ họp tiếp theo của cơ quan này vào 5/6.

Trong khi đó, bảng Anh có phần suy yếu, giao dịch ở 1,6829 USD/GBP.

Thông tin kinh tế quan trọng được đưa ra vào hôm nay là báo cáo của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Cơ quan này được kỳ vọng sẽ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh trong thời gian tới, đây là yếu tố hỗ trợ cho đồng bảng.

THỊ TRƯỜNG VÀNG VẪN ÈO UỘT ĐI NGANG

Giá vàng hiện đang dao động trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 1,300 USD/ounce. Kim loại quý này đang được hỗ trợ bởi những lo ngại mới liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Mới đây, lãnh đạo phe ly khai ở vùng Donetsk thuộc miền Đông Ukraine hôm 11/5 đã chính thức đề nghị được trở thành một phần của nước Nga. Trước đó, phe ly khai công bố chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý vào cuối tuần và Moscow tuyên bố tôn trọng kết quả này.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, hoạt động bán ròng vàng của các quỹ lớn và nhu cầu vàng vật chất ảm đạm của khu vực châu Á đang gây áp lực giảm giá cho kim loại quý. Hôm thứ Hai, quỹ tín thác vàng lớn nhất SDPR Gold Trust bán ròng gần 2.4 tấn vàng, giảm mức nắm giữ còn 780.5 tấn. Đây là phiên bán ròng vàng đầu tiên của SPDR kể từ ngày 2/5.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là 1300.45USD/oz, tăng nhẹ so với mức chốt phiên đêm qua là 1.295,7 USD/oz.

“Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng và đồng đô la mạnh hơn khiến vàng kém hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, một vài người mua vẫn đẩy giá vàng lên do lo ngại tình hình Ukraine”.

Mới đây, ngân hàng UBS vừa hạ dự báo giá vàng tháng này từ 1.280 USD/ounce xuống còn 1.250 USD/ounce và giá vàng 2 tháng tới giảm từ 1.350 USD/ounce xuống 1.300 USD/ounce. Còn số liệu do Bloomberg cho biết, lượng vàng do các quỹ ETF nắm giữ giảm 8 tuần liên tiếp.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login