Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 14/5

By on 14/05/2015
0-fb2f0

Cặp EUR/USD chạm đỉnh 3 tháng

Vàng tiếp tục mở rộng đà tăng nhờ đồng đôla yếu và biến động trên thị trường trái phiếu toàn cầu. Thông tin kinh tế xấu của Mỹ đẩy lùi kỳ vọng gia tăng lãi suất của FED.

EURO VƯỢT MẶT USD

Đồng euro leo lên mức cao 3 tháng so với USD sau khi báo cáo bán lẻ tại Mỹ không đáp ứng được kỳ vọng, góp thêm nỗi lo về tốc độ tăng trưởng quý 2 sau quý đầu đầy thất vọng.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đã tăng 0.55%, lên mức 1.1415- cao nhất kể từ ngày 20/2.

Đồng bạc xanh suy yếu sau khi báo cáo hôm qua cho thấy doanh số bán lẻ đi ngang trong tháng 4 và giá nhập khẩu đi xuống liên tiếp suốt 6 tháng qua.

Thông tin này củng có cho kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ lùi thời điểm gia tăng lãi suất cho tới cuối năm, đặc biệt là khi những số liệu gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1 tại Mỹ chỉ đạt 0.2%.

Đồng tiền chung châu Âu cũng được củng cố khi lợi tức trái phiếu Đức leo lên mức đỉnh 5 tháng trong bối cảnh thị trường trái phiếu toàn cầu tiếp tục bị bán tháo.

Hôm qua, lợi tức trái phiếu 10 năm của Đức đã tăng lên mức 0.721– cao nhất kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Lợi tức trái phiếu Đức được coi là chỉ số tham chiếu cho thị trường tài chính châu Âu, lợi tức tăng sẽ kéo đồng euro đi lên so với dollar.

Trong khi đó, đồng dollar chạm mức thấp 2 tuần so với yen Nhât, tỷ giá cặp USD/JPY hạ 0.19%, xuống còn 118.92.

Chỉ số U.S. dollar index đo lường sức khỏe của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính khác trong giỏ tiền tệ đã giảm 0.45%, xuống mốc 93.32- thấp nhất kể từ ngày 22/1.

Hôm nay, thị trường thiếu vắng các thông tin kinh tế quan trọng. Dữ liệu đáng chú ý là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ. Giới phân tích dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng trở lại sau hai tuần giảm liên tục trước đó.

VÀNG BẬT MẠNH VƯỢT $1200/OZ

Đôla Mỹ xuống đáy 3 tháng khiến giá kim loại quý tăng 22 USD trong phiên hôm qua, lên $1.215/oz. Tại thời điểm hiện tại, thị trường vẫn đang giao dịch quanh ngưỡng này.

Phiên hôm qua, có lúc giá giao ngay lên tới đỉnh 6 tuần tại 1.218 USD, sau khi vượt mốc trung bình di động 100 và 200 ngày, kích hoạt các lệnh mua kỹ thuật. Giá các hợp đồng giao tháng 6 cũng tăng hơn 2% lên 1.218 USD một ounce.

Có thể thấy, đây là phiên tăng thứ 2 của thị trường nhờ đồng đôla yếu và biến động trên thị trường trái phiếu toàn cầu.

“Việc đóng cửa trên ngưỡng cản kỹ thuật 1.215 USD có thể giúp kim loại quý thoát biên độ giao dịch hẹp hiện tại, từ 1.175 USD đến 1.225 USD đã được thiết lập suốt 10 tuần qua. Đồng đôla yếu là nguyên nhân của lần tăng này và dĩ nhiên, cả quan điểm Mỹ sẽ lùi thời điểm tăng lãi suất sau các số liệu kinh tế yếu nữa”- Carlo Alberto de Casa, nhà phân tích tại ActivTrades nhận xét.

Đồng đôla hôm qua mất 1% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, sau số liệu việc làm Mỹ vài ngày trước, đẩy lùi thời điểm dự báo tăng lãi suất.

Fed cho biết sẽ theo dõi sát sao số liệu kinh tế Mỹ để xác định thời điểm nền kinh tế đủ mạnh cho việc nâng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm qua. Một khi các dữ liệu kinh tế Mỹ chưa cho thấy sự phục hồi trở lại, giá vàng có thể sẽ còn được hưởng lợi.

Untitled

Thông tin kinh tế thế giới ngày 14/5

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login