Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 13/7

By on 13/07/2015

Giá vàng thế giới trượt giảm trong bối cảnh tình hình Hy Lạp vẫn rối ren và khả năng FED tăng lãi suất càng được củng cố sau lời bình luận của Yellen.

EURO HỒI PHỤC NHẸ

Đồng euro tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần với kỳ vọng Hy Lạp sẽ đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, từ đó, thoát khỏi nguy cơ sụp đổ tài chính cũng như khả năng rời bỏ khu vực đồng tiền chung.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD tăng 0.17%, chạm mức cao 1.1197 trước khi lùi về ngưỡng 1.1062.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Đồng euro được củng cố sau khi các quan chức châu Âu cho biết một thỏa thuận về chương trình cứu trợ mới dành cho Hy Lạp đã được thông qua.

Chi tiết của gói thỏa thuận  này sẽ được công bố trong buổi họp báo cuối ngày hôm nay.

Việc quốc hội Hy Lạp chấp thuận kế hoạch cải tổ mà Thủ tướng Alexis Tsipras đưa ra để đổi lấy gói cứu trợ, bất chấp nhiều điều khoản đã bị chính người dân nước này phản đối trong cuộc bỏ phiếu tuần trước được xem là tín hiệu tích cực thể hiện thiện chí của Hy Lạp.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Đức vẫn không chấp nhận các đề xuất mới của Hy Lạp, đồng thời yêu cầu Athens phải thực hiện các cải cách và thắt chặt chi tiêu hơn nữa.

Kết quả là, đồng euro tăng cao so với yen Nhật, tỷ giá cặp EUR/JPY chạm mức cao 137.79 trước khi quay đầu về 136.99.

Đồng dollar cũng chạm các mức cao mới so với yen Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY đạt ngưỡng 123.09.

Trong khi đó, chỉ số U.S Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ đang dừng tại ngưỡng 96.02.

Chủ tịch Fed Janet Yellen, ngày 10/7, nhắc lại quan điểm của mình về việc Fed có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay.

Tuy nhiên, bà Yellen vẫn cho thấy sự thận trọng khi nói rằng thị trường việc làm cần được cải thiện hơn vì đây là một yếu tố quan trọng để Fed cân nhắc việc tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2006.

Chủ tịch Yellen cũng nhấn mạnh xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ từng bước và Fed cần duy trì hỗ trợ tăng trưởng kinh tế “trong một thời gian”.

ĐÀ GIẢM VẪN ĐEO BÁM THỊ TRƯỜNG VÀNG

Giá vàng thế giới trượt giảm trong bối cảnh tình hình Hy Lạp vẫn rối ren và khả năng FED tăng lãi suất càng được củng cố sau lời bình luận của Yellen.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay còn 1.156 USD, mất 6 USD so với giá đóng cửa tuần trước.

Trong các chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của Kitco tuần trước, 40% cho rằng giá tuần này sẽ tăng, 35% dự báo giá giảm, còn lại nhận định giá đi ngang hoặc sẽ đứng ngoài quan sát.

Những người bi quan cho rằng có rất ít yếu tố có thể vực dậy thị trường hiện tại. Việc giá xuống 1.142 USD một ounce chỉ còn là vấn đề thời gian.

“Kể cả khi thị trường Trung Quốc sụp đổ, giá hàng hóa lao dốc và tiền chảy vào các kênh trú ẩn như tuần trước cũng vẫn chưa đủ để vàng tăng vọt. Vì thế, tôi cho rằng sẽ rất khó khăn nếu tình hình ổn định trở lại và dòng vốn rút khỏi các công cụ an toàn”, Colin Cieszynski – nhà phân tích thị trường cấp cao tại CMC Markets nhận xét.

Trong khi đó, những người lạc quan lại cho rằng việc vàng có thể giữ mốc 1.150 trong đà bán tháo tuần trước chính là tín hiệu tốt cho thị trường. “Vẫn còn khả năng xuống, nhưng việc giá không phá xuống ngưỡng hỗ trợ cũng có nghĩa thị trường sẽ bật lên”, Sean Lusk – Giám đốc mảng phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading nhận xét.

Untitled

Biểu đồ ngày vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login