Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 13/6

By on 13/06/2014

Căng thẳng bạo lực gia tăng là nguyên nhân chính đẩy giá các loại hàng hóa, trong đó có vàng, leo cao. Giá vàng tăng còn do nguyên nhân chứng khoán Mỹ giảm cộng với đồng bạc xanh mất giá.

USD TIẾP TỤC SUY GIẢM

Đồng USD trượt nhẹ sau khi đón nhận hàng loạt báo cáo kinh tế quan trọng, phần lớn không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường. Những thông tin kinh tế kém tích cực có thể tác động khiến Fed trì hoãn việc cắt giảm thêm gói kích thích tại cuộc họp diễn ra vào tuần tới.

Chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,563 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 73,11 điểm.

Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 7/6 đã tăng nhẹ 4.000 đơn lên 317.000 đơn, cao hơn so với dự báo là 310.000 của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch. Trong khi đó, doanh số bán lẻ (số liệu đã điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ) tăng 0,3% trong tháng 5 nhưng vẫn thấp hơn so với số liệu đã điều chỉnh của tháng 4 là 0,5% và dự báo 0,7% của các chuyên gia kinh tế.

Kết quả là, USD trượt giảm so với đôla Úc, kéo cặp tỷ giá này tăng lên 0,9427 USD/AUD. Ngày hôm qua 12/6, Bộ Lao động Úc cho biết, số người có việc làm đã giảm 4.800 người trong tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp không đổi ở 5,8%.

Cùng lúc, USD cũng trở nên yếu thế so với yên Nhật, giao dịch ở 101,65 JPY/USD. Thị trường dự đoán, kết thúc cuộc họp chính sách tuần này, ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ hiện tại.

BẢNG ANH TĂNG MẠNH VỚI KỲ VỌNG TĂNG LÃI SUẤT

Đồng bảng Anh hôm qua tăng giá mạnh khi thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Mark Carney cho biết có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn kỳ vọng. Các nhà đầu tư hiện đang dự báo BOE sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại ít nhất cho đến tháng 4 năm sau.

Ngày 10/6, Anh cho biết, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 6,6% trong 3 tháng tính đến tháng 4, thấp hơn tỷ lệ 6,8% của 3 tháng đầu năm 2014.

Hiện tỷ giá cặp GBP/USD đã leo lên ngưỡng 1,6906. Trong khi đó, cặp EUR/USD tiếp cận vùng 1,3557.

Cục Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, tháng 4, sản lượng sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất điện, nước và khai thác mỏ tăng 0,8% so với tháng 3 và tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này tăng cao hơn so với ước tính của các chuyên gia kinh tế là 0,5%.

GIÁ VÀNG CÓ CƠ HỘI ĐIỀU CHỈNH TĂNG

Căng thẳng bạo lực gia tăng là nguyên nhân chính đẩy giá các loại hàng hóa, trong đó có vàng, leo cao. Giá vàng tăng còn do nguyên nhân chứng khoán Mỹ giảm cộng với đồng bạc xanh mất giá.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1273.15, không thay đổi nhiều so với sáng nay. Trước đó, giá vàng tại đây vừa có đợt điều chỉnh tăng hơn 12 USD/ounce.

Còn chốt phiên hôm qua, trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 1%, lên 1.274 USD/ounce.

“Báo cáo về số hợp đồng tương lai của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho thấy rất nhiều nhà đầu cơ đang bán khống vàng, do nhận định giá sẽ giảm. Vì thế, nếu đà tăng này tiếp tục, họ sẽ phải sớm mua vào để đóng trạng thái. Điều này sẽ khiến vàng càng tăng giá mạnh và tiền bắt đầu đổ lại về đây”, Ken Ford tại hãng tư vấn Warwick Valley Financial Advisors nhận xét.

“Nhà đầu tư đã bỏ sót thông tin về bạo lực tại Iraq. Giá vàng còn có thể tăng cao nữa nếu dầu thô tiếp tục đứng giá và chứng khoán yếu đi”, Adrian Ash tại sàn vàng online BullionVault cho biết.

chien-luoc-ngoai-te

Chiến lược giao dịch ngoại tệ của một số tổ chức ngày 13/6

Untitled

Chiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 13/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login