Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 13/5

By on 13/05/2014

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi những lo ngại mới liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Tuy nhiên, hoạt động bán ròng vàng của các quỹ lớn và lực mua vật chất èo uột gây áp lực giảm giá lên quý kim.

TỶ GIÁ CẶP GBP/USD TĂNG CAO

Đồng USD trượt giảm so với bảng Anh trong khi giới đầu tư chờ đợi 2 báo cáo quan trọng sắp công bố. Cụ thể, tỷ giá cặp này đang là 1.6873, tăng so với hôm qua là 1,6869.

Ngày mai, Anh sẽ công bố tỷ lệ thất nghiệp, dự đoán tỷ lệ này sẽ giảm xuống 6,8% so với 6,9% của quý I, chứng tỏ thị trường lao động đang được cải thiện. Ngân hàng Anh cũng sẽ công bố tỷ lệ lạm phát trong cùng ngày. Nếu những thông tin đều khớp với kỳ vọng, dự đoán đồng tiền Anh có tăng cao vượt mức 1,7 USD.

Mặc dù yếu thế trước GBP, đồng USD vẫn duy trì khá tốt sức bật của mình so với các đồng tiền mạnh khác. Hiện chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 79,890 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 72,89 điểm.

Yen yếu thế so với 16 tiền tệ chính yếu khi thặng dư tài khoản vãng lai Nhật lùi về mức thấp kỷ lục và lợi tức trái phiếu Mỹ gia tăng, điều này làm hạn chế nhu cầu đối với tài sản an toàn. Yen hạ 0.3% xuống còn 102.13 USD, chạm mức thấp nhất kể từ ngày 6/5.

“Thương mại Nhật rõ ràng đi xuống,” Omer Eisner, trưởng chuyên gia phân tích thị trường tại Commonwealth Foreign Exchange Inc., đơn vị môi giới tiền tệ tại Washington cho biết qua điện thoại. “Lợi tức trái phiếu có tác dụng tích cực lên đồng đôla Mỹ.”

Trong khi đó, Euro biến động nhẹ quanh mốc $1.3757 sau khi lùi về mức thấp nhất kể từ ngày 8/4 tại $1.3745 hôm 9/5. Đà giảm xuất hiện sau khi phó chủ tịch ECB Vitor Constancio cho biết bước tăng giá gần đây đã có ảnh hưởng. Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu mới đây cũng khẳng định giới hoạch định chính sách khá thỏa mãn với việc tiếp tục gói kích thích vào tháng tới.

Hôm nay, Mỹ sẽ công bố doanh thu bán lẻ tháng 4 của đất nước mình.

NHU CẦU VÀNG VẬT CHẤT TIẾP TỤC ÈO UỘT

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi những lo ngại mới liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Phiên hôm qua, giá vàng có lúc vượt 1.300 USD/ounce khi có thông tin các thủ lĩnh phiến quân nổi dậy tại phía đông Ukraine đang kêu gọi khu vực này trở thành một phần của Nga sau khi tuyên bố chiến thắng trong trưng cầu dân ý cuối tuần trước để nắm quyền tự trị. Động thái này có thể kéo Ukraine vào chiến tranh.

Tuy nhiên, thị trường không tăng mạnh do lực mua vàng vật chất yếu và chứng khoán Mỹ lên mức kỷ lục. Cùng lúc, hoạt động bán ròng vàng của các quỹ lớn cũng gây áp lực giảm giá cho kim loại quý.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang đứng ở mức 1.291,45 USD/oz, giảm 5 USD/oz so với đóng cửa đêm qua ở New York. Chốt phiên ngày 12/5 ở New York, giá vàng giao ngay tăng 5,6 USD/oz, đạt 1.296,7 USD/oz.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu mua yếu đang ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Nhu cầu vàng thỏi tại nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới – Trung Quốc đã giảm 44% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Hiệp hội Vàng nước này.

“Thị trường có vẻ im ắng, khi nhu cầu vật chất không đủ bù cho nhu cầu yếu của nhà đầu tư. Chúng tôi vẫn cho rằng giá vàng sẽ còn giảm”, Christopher Louney – nhà phân tích kim loại quý tại Barclays Capital cho biết.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login