Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 13/5

By on 13/05/2015
cho-vay-ngoai-te

USD trượt giảm so với EUR sau 4 phiên đi lên

Do chưa có thời điểm rõ ràng Fed sẽ nâng lãi suất, viễn cảnh giá vàng vẫn khá mờ mịt. Giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng giá kim loại quý này tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trước khi cho thấy xu hướng rõ nét hơn.

TRIỂN VỌNG TĂNG LÃI SUẤT MỜ NHẠT, USD TRƯỢT GIẢM

USD suy yếu khi triển vọng gia tăng lãi suất lu mờ bởi đà hồi phục chậm chạp của nền kinh tế Mỹ.

Cụ thể, USD giảm 0,5% so với euro trong cuối phiên xuống 1.1210 USD đổi 1 euro, ghi nhận lần giảm đầu tiên trong 4 phiên giao dịch vừa qua. USD cũng giảm 0,2% so với yên xuống 119,89 yên đổi 1 euro.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,5% xuống 85,12 điểm, thấp nhất trong một tuần qua. Trong khi đó, chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ, giảm 0,6% xuống 94,40 điểm.

Có thể thấy, giới đầu tư đang tăng đặt cược vào các đồng tiền khác khi số liệu trong những tuần gần đây cho thấy kinh tế Mỹ đang phải vật lộn trong quý I/2015. Các số liệu này cũng dấy lên câu hỏi về thời điểm Fed sẽ nâng lãi suất – một động thái giúp USD trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư.

Thông tin Hy Lạp hoàn tất việc thanh toán khoản vay trị giá 750 triệu euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bất chấp việc không nhận được khoản giải ngân gói cứu trợ mới đã phần nào xoa dịu thị trường. Hiện Hy Lạp và các nhà tài trợ tiếp tục đàm phán, việc không đạt được thỏa thuận trong vài tuần tới sẽ đẩy Hy Lạp vào nguy cơ vỡ nợ khi các quan chức chính phủ cho biết nước này sắp cạn tiền.

Trong khi đó, cặp GBP/USD tiếp tục tăng lên 1.57, mức cao nhất kể từ đầu năm sau khi dữ liệu công bố hôm qua cho thấy sản lượng sản xuất của Anh trong tháng 3 tăng 0.4% so với tháng trước, cao hơn dự báo tăng 0.3% của các nhà phân tích. Dữ liệu việc làm công bố hôm nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho GBP với tỷ lệ thất nghiệp của Anh được dự báo giảm từ 5.6% xuống còn 5.5%.

Dữ liệu kinh tế đáng chú ý hôm nay là dữ liệu GDP quý I của khu vực đồng euro. Các nhà phân tích dự báo, trong quý vừa qua kinh tế eurozone đạt mức tăng trưởng 0.5%, cao nhất kể từ quý I/2011. Kinh tế khu vực đồng tiền chung được kỳ vọng sẽ khởi sắc nhờ các biện pháp kích thích của ECB nhưng đồng euro được dự báo sẽ giảm giá trở lại so với USD bởi khác biệt chính sách giữ Fed và ECB cũng như rủi ro đến từ Hy Lạp.

Tuy nhiên, thông quan trọng nhất tác động đến đồng bảng Anh trong ngày hôm nay là báo cáo lạm phát của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). GBP sẽ tiếp tục tăng giá mạnh nếu BOE đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng lạm phát và tăng trưởng của Anh, củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng cơ quan này sẽ tăng lãi suất vào quý I/2016.

GIÁ VÀNG THẾ GIỚI TĂNG TRỞ LẠI

USD yếu và chứng khoán bị bán tháo đã kéo giá vàng tăng 9,5 USD- lên 1.193 USD/oz trong phiên hôm qua. Đà hồi phục tiếp tục được kéo dài sang phiên giao dịch mới, mỗi ounce vàng hiện đang được bán với giá $1.195/oz.

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm- vốn đã tăng vài tuần qua- tiếp tục chạm đỉnh 6 tháng với trên 2,3%. Kết quả là, vàng không thể test ngưỡng 1.200 USD do chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý mở rộng. Dù áp lực này đã được bù lại bằng sự yếu đi tại các thị trường khác, giá vàng vẫn bị tác động.

Dù giá vàng vẫn trong trạng thái tốt, thiếu nhu cầu từ các quỹ đã khiến đà tăng khó bật mạnh, Bill O’Neill – đồng sáng lập công ty đầu tư hàng hóa LOGIC Advisors nhận xét. “Các quỹ ETF đang bán vàng. Dòng tiền không hề hào phóng chút nào”, ông nói. Cuối tuần trước, dự trữ tại SPDR Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã giảm mạnh nhất từ đầu năm.

Tuần này, do chưa có thời điểm rõ ràng Fed sẽ nâng lãi suất, viễn cảnh giá vàng vẫn khá mờ mịt. Giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng giá kim loại quý này tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trước khi cho thấy xu hướng rõ nét hơn.
Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login