Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 13/4

By on 13/04/2015

Mặc dù nhận được hỗ trợ từ nhu cầu vàng vật chất, giá vàng vẫn không thể phớt lờ ảnh hưởng của đồng USD mạnh. Trong tuần này, giá kim loại quý có thể sẽ lùi bước trở lại trước sự đi lên của USD.

EURO ĐƯỢC DỰ ĐOÁN SẼ TIẾP TỤC CHỊU ÁP LỰC

Đà bán tháo của cặp EUR/USD đẩy cặp này quanh 1.0590-1.06 đầu phiên giao dịch châu Âu trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Mỹ giảm chậm rãi.

Hiện cặp này đang đối mặt với ngưỡng cản 1.0610, vượt lên trên ngưỡng này có thể tiếp cận vùng 1.0648 (đường MA 50h). Về phía giảm, ngưỡng hỗ trợ nằm tại  1.0583, rơi xuống dưới ngưỡng này sẽ kéo cặp EUR/USD về gần 1.0550.

Cùng lúc, cặp GBP/USD lấy lại một phần đà tăng đã mất và dần dần rời xa mức đáy 5 năm đã thiết lập đầu phiên. Xu hướng giảm được mở rộng từ tuần trước do sức mạnh của đồng USD và rủi ro từ đợt tranh cử tháng 5 tại Anh.

Chỉ số US dollar đo lường sức mạnh tương đối của đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ tăng 0.10%, đạt mốc 99.73.

Thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ công bố trong tuần này bao gồm dữ liệu bán lẻ chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3. Các nhà phân tích dự báo doanh số bán lẻ sẽ tăng trở lại sau 3 tháng giảm liên tục trước đó và lạm phát duy trì ổn định. Số liệu kinh tế đưa ra trong tuần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà đi lên của USD.

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tuần này được cho là sẽ không có nhiều tác động đến thị trường. Tuy vậy, đồng euro được dự báo sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm giá bởi sự khác biệt chính sách giữa Fed và ECB cũng như nguy cơ bất ổn tại Hy Lạp khi nước này và các chủ nợ chưa thể đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ mới.

GIÁ VÀNG CHƯA CÓ DẤU HIỆU CẢI THIỆN

Tuần trước, giá vàng giảm tới 3 phiên liên tiếp, chốt tuần mất 0,5% xuống 1.207 USD một ounce, do đồng đôla mạnh và kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất giữa năm nay. Theo các chuyên gia trong khảo sát của Kitco News, tuần này, thị trường sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ hàng loạt báo cáo về sức khỏe nền kinh tế số một thế giới.

Bước sang phiên giao dịch đầu tuần hôm nay, giá vẫn dao động quanh mốc đóng cửa tuần trước. Hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1205.64/oz, không thay đổi nhiều so với trước đó.

Dự đoán giá vàng tuần này sẽ chịu ảnh hưởng từ tình hình Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. “Hàng loạt số liệu kinh tế sẽ công bố trong tuần này. Chúng sẽ là tâm điểm của nhà đầu tư”, Sean Lusk – Giám đốc Phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading nhận định.

Mỹ sẽ đón nhận báo cáo doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp, việc làm, lạm phát và nhà ở. Chúng sẽ được các thị trường phân tích để dự báo hoạt động sắp tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trong phiên họp cuối tháng 4. Nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, USD và kim loại quý sẽ cần các số liệu này để nhận định tương lai chính sách tiền tệ tại Mỹ.

Thêm vào đó, thị trường cũng sẽ chú ý tới các nhận định từ quan chức FED, Jim Comiskey – lãnh đạo cấp cao tại Archer Financial Services cho biết. Tuần này sẽ có các phát biểu của Chủ tịch FED Minneapolis – Narayana Kocherlakota và Chủ tịch FED St. Louis – James Bullard.

Ngoài ra, nhu cầu vật chất tuần này sẽ gắn với lễ hội Akshaya Tritiya tại Ấn Độ. Người dân Ấn Độ thường tăng mua vàng trước các sự kiện như thế này.

Một số chuyên gia nhận định mặc dù nhận được hỗ trợ từ nhu cầu vàng vật chất, giá vàng vẫn không thể phớt lờ ảnh hưởng của đồng USD mạnh. Trong tuần này, giá kim loại quý có thể sẽ lùi bước trở lại trước sự đi lên của USD.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login