Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 13/3

By on 13/03/2015

Dù có thể hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy kỹ thuật, nhưng với việc đồng USD đang ở mức cao, cùng với thiếu thông tin hỗ trợ, bất kỳ một sự hồi phục nào của giá vàng cũng sẽ kích thích lực bán ra.

SAU CHUỖI TĂNG MẠNH, USD CHÙN CHÂN

USD giảm giá ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán lẻ tháng 2 giảm 0,6% sau khi đã giảm 0,8% trong tháng 1 và ghi nhận 3 tháng giảm liên tiếp. Với số liệu đáng thất vọng này, giới đầu tư lo ngại rằng, Fed sẽ không vội vàng nâng lãi suất dù thị trường lao động Mỹ vẫn cải thiện ổn định. Tuần tới ngày 17 – 18/3, Fed sẽ bước vào cuộc họp chính sách mới.

Kết quả là, giới đầu tư bắt đầu đặt lệnh chốt lời đối với USD sau vài phiên tăng giá mạnh gần đây.

Theo đó, euro tăng 0,71% so với USD lên 1,0622 USD sau khi xuống thấp nhất 12 năm ở 1,0494 USD trong đầu phiên giao dịch.

Kể từ đầu năm đến nay, euro đã giảm 12% so với USD, dấy lên nhiều dự đoán rằng, euro sẽ về ngang giá so với USD trong năm nay khi ECB đang tiến hành nới lỏng định lượng và Mỹ tiến tới nâng lãi suất.

So với yên, euro cũng tăng 0,6% lên 128,86 yên trong khi USD giảm 0,1% xuống 121,335 yên.

Ngược lại, bảng Anh giảm 0,5% so với USD xuống thấp nhất 20 tháng ở 1,485 USD sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương Anh cho biết sẽ không vội vàng nâng lãi suất.

Cùng ngày, AUD tăng giá mạnh hôm qua khi báo cáo của cơ quan thống kê Úc cho thấy, trong tháng 2, nền kinh tế Úc tạo thêm được 15,600 việc làm mới so với mức giảm 14,600 việc làm trong tháng 1, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 6.4% xuống còn 6.3%. Sự cải thiện của thị trường lao động sẽ giảm áp lực lên Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) trong việc tiếp tục hạ lãi suất.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi kết quả chỉ số sản xuất và tiêu dùng tại Mỹ để tìm kiếm những dấu hiệu rõ hơn về nền kinh tế hàng đầu thế giới này.

VÀNG HỒI PHỤC VỀ NGƯỠNG $1160/OZ

Giá vàng thế giới theo đuổi nỗ lực phục hồi, giao dịch quanh ngưỡng $1160/oz, tăng so với hôm qua là $1.152/oz, khi đôla Mỹ rời đỉnh 12 tuần so với rổ tiền tệ lớn.

Trong phiên thứ 5, giá vàng có lúc lên 1.166 USD  nhưng sau đó lại giảm khi thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa. Như vậy là, quý kim đã thiết lập 9 phiên đi xuống liên tiếp- dài nhất từ tháng 3/2009 và đang ở đáy gần 4 tháng.

Simon Weeks – Giám đốc Giao dịch kim loại quý tại Bank of Nova Scotia nhận xét: “Câu hỏi bây giờ không còn là có tăng lãi suất hay không nữa, mà là khi nào và tăng bao nhiêu. Vì thế, vàng sẽ vẫn chịu áp lực”.

Giá vàng niêm yết bằng đồng euro hôm qua cũng giảm 1,1% sau khi đạt đỉnh một tháng tại 1.104 euro một ounce. Đà bán tháo euro cũng đã ngừng lại, khi đồng tiền chung lần đầu tăng giá so với USD trong 2 tuần.

“Các chính sách của FED sẽ vẫn được theo dõi sát sao nhất. Thị trường sẽ vẫn bám theo đà tăng của USD”, BNP Paribas nhận xét trong một báo cáo ra hôm qua.

Các nhà phân tích cho rằng, dù có thể hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy kỹ thuật, nhưng với việc đồng USD đang ở mức cao, cùng với thiếu thông tin hỗ trợ, bất kỳ một sự hồi phục nào của giá vàng, cũng sẽ kích thích lực bán ra.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 13/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login