Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 12/6

By on 12/06/2015

Sau 3 phiên tăng giá liên tiếp, chứng khoán toàn cầu và đôla Mỹ đi lên đã khiến giá vàng mất hơn 5 USD xuống $1.180/ounce.

EURO MẤT GIÁ BỞI TÌNH HÌNH RỐI REN CỦA HY LẠP

Đồng euro trượt giảm so với đồng dollar trong phiên cuối tuần khi nỗi lo về khả năng vỡ nợ của Hy Lạp ngày càng dâng cao. Trong khi đó, nhu cầu đồng bạc xanh tiếp tục được củng cố trong khi chờ đợi các báo cáo kinh tế quan trọng.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD chạm mốc 1.1218 suốt phiên Á trước khi trượt về 1.1209.

Dự đoán cặp này sẽ có ngưỡng hỗ trợ tại 1.1080- mức thấp phiên ngày 8/6 và ngưỡng cản là mức thấp phiên 11/6 là 1.1332.

Hôm qua, đồng tiền chung cắm đầu giảm hơn 1% so với dollar sau khi IMF rời bỏ buổi đàm phán với Athen và kết luận Athen không thực hiện được lời hứa cải cách thị trường lao động và hưu trí.

Trong khi đó, nhu cầu đồng dollar được hỗ trợ khi giới đầu tư chờ đợi báo cáo niềm tin tiêu dùng sơ bộ tại Mỹ nhằm tìm kiếm những dấu hiệu rõ ràng hơn về sức khỏe kinh tế quốc gia.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 1.2% trong tháng 5, cao hơn dự báo 1.1% của các nhà phân tích. Doanh số bán lẻ không bao gồm phương tiện vận tải tăng 1% so với mức dự báo 0.7%.

Bộ Lao động Mỹ hôm qua cũng cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 07/06 tăng nhẹ 2,000, lên 279,000 đơn. Đây là tuần thứ 14 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp duy trì ổn định ở dưới ngưỡng 300,000.

Cùng lúc, đồng euro cũng trượt giảm so với Bảng Anh, cặp EUR/GBP hạ 0.21%, xuống ngưỡng 0.7237.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan khảo sát. Dữ liệu công bố hôm nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho USD trước thềm cuộc họp của Fed vào tuần tới.

DOLLAR TĂNG GÂY ÁP LỰC LÊN GIÁ VÀNG

Sau 3 phiên tăng giá liên tiếp, chứng khoán toàn cầu và đôla Mỹ đi lên đã khiến giá vàng mất hơn 5 USD xuống $1.180/ounce. Trước đó, kim loại quý đã chạm đỉnh một tuần trong phiên thứ Tư tại $1.192.

“Số liệu kinh tế Mỹ mạnh lên là tín hiệu cho thấy nước này đang hồi phục. Nếu chúng ta còn nhận được nhiều thông tin tốt nữa, và USD tiếp tục tăng giá, không loại trừ khả năng giá sẽ xuống 1.100 USD trong vài tháng tới, trước khi FED nâng lãi suất”, Daniel Briesemann – nhà phân tích tại Commerzbank nhận xét.

Áp lực tăng lãi suất đã đè nặng lên thị trường trong năm nay. Do nếu FED nâng lãi, đồng đôla Mỹ sẽ được hưởng lợi, đồng thời chi phí cơ hội của việc nắm giữ các công cụ không trả lãi cố định (như vàng) sẽ tăng lên.

Giá vàng cũng chịu sức ép từ lực bán của các quỹ ETF vàng. SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 0,2% dự trữ, xuống 704,2 tấn hôm thứ Tư. Đây là số liệu thấp nhất từ tháng 9/2008.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed diễn ra vào giữa tuần tới. Giá vàng sẽ đối mặt với nguy cơ giảm mạnh nếu các nhà hoạch định chính sách phát đi tín hiệu sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 tới.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login