Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 12/5

By on 12/05/2014

Gía vàng tiếp tục mở rộng đà giảm trong khi chờ đợi các diễn biến tiếp theo từ Ukraine. Thị trường có khả năng dao động trong khoảng 1,280.14 – 1,300.14 USD/oz tuần này.

EUR TIẾP TỤC BỊ BÁN RA

Tuần qua, tỷ giá EUR/USD biến động mạnh mẽ theo chiều hướng phức tạp tăng lên vào đầu tuần, và giảm mạnh vào cuối tuần khi có các thông tin chính thức có tính chất ảnh hưởng mạnh đến các đồng tiền liên quan. Với sự hỗ trợ từ sự phục hồi của các nền kinh tế liên minh, đồng Euro tăng mạnh lên gần chạm mức 1.4000 so với đô la Mỹ. Tuy nhiên, sau khi tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng gần 2 tháng, đồng Euro giảm mạnh trong 2 ngày cuối tuần khi giới chuyên gia tin rằng đồng Euro sẽ chịu áp lực giảm mạnh vào thời điểm ngân hàng trung ương Châu Âu ECB công bố chính sách tiền tệ với giải pháp nới lỏng tiền tệ vào tháng tới.

Sau tín hiệu được phát đi của chủ tịch ECB, đồng euro được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm giá cho đến kỳ họp tiếp theo của cơ quan này vào 5/6. Giới đầu tư còn có thêm lý do để bán EUR nếu dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy lạm phát của khu vực duy trì ở mức thấp và tăng trưởng kinh tế vẫn rất chậm chạp.

Trong khi đó, đồng đô la Mỹ mạnh lên so với các ngoại tệ khác lại ảnh hưởng mạnh đến tỷ giá GBPUSD khiến cho cặp tỷ giá này cũng có diễn biến tương tự như EURUSD trong tuần lễ vừa qua. Mặc dù vậy đà giảm của đồng GBP so với đô la Mỹ là tương đối nhẹ, mức giao dịch hiện tại của cặp tỷ giá này vẫn đang là 1.6878, tương đương mức mở cửa đầu tuần trước.

Cơ quan ngân hàng trung ương Anh BOE quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ trong ngày thứ 5 tuần vừa qua, đồng thời triển vọng kinh tế Anh khá tốt nên đồng Bảng được dự báo có thể sẽ tăng trở lại ngưỡng 1.7000 so với đô la Mỹ.

Thông tin đáng chú ý trong tuần này là báo cáo kinh tế của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) . Cơ quan này được kỳ vọng sẽ nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh trong thời gian tới, đây là yếu tố hỗ trợ cho đồng bảng. Dữ liệu việc làm của Anh cũng được công bố trong tuần này, tuy nhiên tác động của thông tin này đối với thị trường có thể bị che mờ bởi báo cáo của BOE được đưa ra ngay sau đó.

Thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ tuần này không có nhiều, đáng chú ý nhất là báo cáo doanh số bán lẻ. Nếu dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ tăng trưởng mạnh, USD sẽ được hỗ trợ. Tuy nhiên, mức tăng của đồng bạc xanh sẽ hạn chế bởi vẫn chưa có dấu hiệu Fed sẽ sớm điều chỉnh chính sách.

Dự báo biến động của cặp tỷ giá EUR/USD và GBP/USD trong tuần này lần lượt là 1.3810 – 1.3670, GBPUSD 1.6770 – 1.6990.

THỊ TRƯỜNG VÀNG ÈO UỘT DƯỚI NGƯỠNG $1300/OZ

Thị trường vàng thế giới tiếp tục mở rộng đà giảm trong khi chờ đợi các diễn biến tiếp theo từ Ukraine. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là $1290.35/oz, giảm khoảng 2USD so với mức chốt phên cuối tuần trước.

Lúc hơn 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 4,2 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York, còn 1.287 USD/oz.

Theo kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ở Donetsk thuộc miền Đông nước này vào ngày Chủ nhật, có 90% người dân ủng hộ ly khai khỏi Ukraine. Kết quả cuộc bỏ phiếu tương tự ở Donetsk chưa được công bố. Giới phân tích lo ngại một kịch bản tương tự như những gì ở Crimea sẽ lặp lại. Crimea đã ly khai khỏi Ukraine vào tháng 3 và sáp nhập Nga, đẩy quan hệ Nga-phương Tây vào thời kỳ xấu nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Các nhà phân tích dự đoán nếu bất ổn ở Ukraine tiếp tục gia tăng, giá vàng có thể tăng mạnh. Ngược lại, nếu tình hình dịu đi, giá vàng có thể giảm 20-30 USD/oz trong tuần này. Thị trường có khả năng dao động trong khoảng 1,280.14 – 1,300.14 USD/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login