Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 12/5

By on 12/05/2015

Giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng giá kim loại quý này tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trước khi cho thấy xu hướng rõ nét hơn.

TÌNH HÌNH HY LẠP GÂY ÁP LỰC CHO ĐỒNG EURO

Đồng euro giảm so với USD trong bối cảnh lo ngại về tương lai của Hy Lạp trong khu vực đồng tiền chung eurozone.

Cụ thể, đồng euro giảm 0,4% so với USD xuống 1,1156 USD đổi 1 euro vào cuối phiên hôm qua. Tuy nhiên, bước hồi phục nhẹ đã xuất hiện và kéo cặp này về gần mốc 1,1170.

Kết thúc phiên họp gần nhất, mặc dù Hy Lạp và các chủ nợ đã được một số tiến bộ trong việc giải quyết bất đồng về chương trình cứu trợ dành cho Athens nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức cho biết, tiến hành trưng cầu dân ý về chương trình cứu trợ cho Hy Lạp có thể là ý tưởng hay, mặc dù Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm Chủ nhật tuyên bố đang làm việc với các nước láng giềng của Hy Lạp về kế hoạch khẩn cấp phòng khi Hy Lạp vỡ nợ. Khoản thanh toán nợ tiếp theo,836,8 triệu USD, của Hy Lạp cho IMF sẽ đến hạn vào thứ Ba.

Theo giới phân tích, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chốt lời euro sau khi đồng tiền này tăng lên cao nhất 2 tháng ở 1.1392 USD đổi 1 euro hồi tuần trước.

UBS dự đoán Athens và các chủ nợ rồi sẽ đạt được thỏa thuận nhưng cũng cho biết thêm rằng việc không đạt được thỏa thuận trong vài tuần tới có thể đẩy Hy Lạp lún sâu hơn vào “lộ trình” ra khỏi eurozone.

Cùng lúc, USD tăng 0,2% so với yên lên 120,08 yên đổi 1 USD. Trong khi đó, USD giảm 1,4% so với bảng Anh xuống 1,5588 USD đổi 1 bảng Anh.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi đồng bạc xanh với 16 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,3% lên 85,53 điểm. Trong khi đó, chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD và 6 đồng tiền chính trong giỏ tiền tệ, tăng 0,3% lên 95,046 điểm.

THỊ TRƯỜNG VÀNG DAO ĐỘNG TRONG PHẠM VI HẸP

Lo ngại về tương lai của Hy Lạp đã lấn át khả năng Mỹ lùi tăng lãi suất đến cuối năm nay, khiến thị trường lùi về 1.185 USD một ounce.

Trong phiên hôm qua, đã có lúc giá giảm tới 12 USD, xuống 1.178 USD một ounce chỉ trong nửa tiếng do áp lực từ đồng USD. Theo đó, dollar Mỹ hôm qua tăng 0,2% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, chủ yếu vì đồng euror yếu, sau khi Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp – Yanis Varoufakis cho biết vấn đề thanh khoản đang “cực kỳ khẩn cấp” và họ cần đạt thỏa thuận cấp vốn trong vài tuần tới.

“Thị trường đã trở nên bi quan hơn. Ngày mai, Mỹ sẽ công bố doanh số bán lẻ. Báo cáo này sẽ là bước đệm mới cho việc tăng lãi suất tháng 9, sau số liệu việc làm cuối tuần trước”, Robin Bhar – nhà phân tích tại Societe Generale cho biết.

Thứ 6 tuần trước, dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới cũng đã giảm mạnh nhất năm nay.

Bất chấp bước giảm, vẫn còn nhiều người tin vào xu hướng đi lên của thị trường trong tương lai. “Dù thừa nhận giá có thể giảm mạnh từ mốc 1.200 USD một ounce sau khi FED công bố thắt chặt, chúng tôi cho rằng việc này sẽ được bù lại bằng tình hình bất ổn ở Hy Lạp”, Capital Economics nhận xét. Hãng dự báo giá có thể lên 1.250 USD trong quý II và 1.400 USD quý cuối năm nay.

Trong tuần này, do chưa có thời điểm rõ ràng Fed sẽ nâng lãi suất, viễn cảnh giá vàng vẫn khá mờ mịt. Giới phân tích cho rằng, nhiều khả năng giá kim loại quý này tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trước khi cho thấy xu hướng rõ nét hơn.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login