Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 12/3

By on 12/03/2015

Giá vàng thế giới có bước tăng nhẹ nhờ lực mua vào tại vùng thấp. Tuy nhiên, kỳ vọng về một đồng đôla mạnh và lãi suất tăng tiếp tục gây sức ép lên thị trường vàng.

EURO ĐỐI MẶT VỚI NGUY CƠ NGANG GIÁ USD

Lần đầu tiên trong 12 năm qua đồng euro lao dốc xuống gần mốc 1,05 USD. Lực bán dường như vẫn rất mạnh khi euro giảm 1,5% so với USD xuống 1,0542 USD. Kể từ đầu tháng 1 tới nay, euro đã giảm 12% so với đồng bạc xanh.

Nhiều chuyên gia cho rằng, euro sẽ nhanh chóng về ngang giá với USD trong ngắn hạn. Hiện tại, và chỉ cần giảm thêm khoảng 5% nữa thì euro sẽ về ngang giá với USD.

Ngoài ra, euro cũng giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác. Cụ thể, euro lần lượt xuống thấp nhất 7 năm so với bảng Anh ở 70,145 pence và thấp nhất 18 tháng so với yên ở 128,29 yên.

Có thể thấy, kể từ sau buổi họp báo công bố chi tiết chương trình mua trái phiếu, euro liên tục chịu sức ép lớn trên thị trường tiền tệ. Việc ECB mua trái phiếu chính phủ với quy mô lớn đã đẩy lợi suất trái phiếu tại hầu hết các nước thành viên Eurozone xuống mức thấp kỷ lục, khiến giới đầu tư càng lánh xa euro.

Về xu hướng dài hạn , nhiều chuyên gia nhận thấy khả năng Eur sẽ tiếp tục giảm về mức hỗ trợ tiếp theo tại 1.0000.

Trong khi đó, USD vẫn tăng giá so với các đồng tiền mạnh nhờ tín hiệu tích cực từ thị trường việc làm và đồn đoán Fed sớm nâng lãi suất. Chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,9% lên cao nhất 12 năm ở 99,985 điểm.

Cụ thể, USD tăng 0,26% so với yên lên 121,45 yên. Ngoài ra, bảng Anh cũng giảm 0,9% so với USD xuống dưới mốc 1,5 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7/2013 và giao dịch ở 1,4933 USD.

USD vẫn được hỗ trợ lớn từ sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa Fed và các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, USD tăng giá quá mạnh cũng khiến khối doanh nghiệp Mỹ đau đầu vì hoạt động kinh doanh ở nước ngoài bị ảnh hưởng.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi thông tin về doanh số bán lẻ tháng 2 của Mỹ sẽ công bố tối nay.

VÀNG HỒI PHỤC NHẸ NHƯNG TRIỂN VỌNG CÒN XẤU

Giá vàng thế giới có bước tăng nhẹ nhờ lực mua vào tại vùng thấp. Tuy nhiên, kỳ vọng về một đồng đôla mạnh và lãi suất tăng tiếp tục gây sức ép lên thị trường vàng.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1163.21, tăng so với mức chốt phiên hôm qua là 1.154 USD/ounce.  Trong phiên, có lúc giá xuống 1.148 USD một ounce.

“Đây rõ ràng là tác động của đồng đôla mạnh, do giá vàng tính bằng euro vẫn ở mức cao nhất một tháng”, Mark O’Byrne – Giám đốc Nghiên cứu tại GoldCore nhận xét. Ông cũng cho biết nếu phá vỡ ngưỡng 1.150 USD, mốc hỗ trợ kỹ thuật tiếp theo sẽ là 1.130 USD.

Dư âm của báo cáo việc làm Mỹ tuần trước vẫn còn tác động lên thị trường, do khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất giữa năm nay đang ngày một tăng cao. Việc này sẽ làm giảm nhu cầu các công cụ không trả lãi cố định, như vàng, và đẩy đồng đôla đi lên. Giá USD hiện ở đỉnh 12 năm so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới.

Đà giảm của vàng thời gian gần đây đã thu hút một số nhà đầu tư châu Á – thị trường tiêu thụ mạnh nhất thế giới. Tại Trung Quốc, giá vàng tại đây vẫn cao hơn thế giới 5 USD một ounce, cho thấy nhu cầu đang khá mạnh. Tuy nhiên, với tâm lý bi quan lấn át thị trường, dự báo giá kim loại quý này sẽ còn sụt giảm hơn nữa trong thời gian tới.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 12/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login