Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 11/8

By on 11/08/2015

Đồng dollar suy yếu và kỳ vọng gia tăng lãi suất lu mờ là chất xúc tác chính kéo vàng vượt ngưỡng $1100/oz. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1114/oz, tăng $10 so với sáng nay.

USD ĐUỐI SỨC SAU CHUỖI TĂNG ỔN ĐỊNH

Đồng dollar trượt nhẹ so với các đồng tiền khác trong phiên giao dịch ngày hôm nay, đảo chiều từ các mức cao đã thiết lập mới đây. Đà giảm xuất hiện sau khi Phó Chủ tịch Fed Stanley Fischer cho biết xu hướng giảm phát trên toàn cầu đang gây khó khăn cho quyết định của Fed và đây cũng là một trong nhiều nhân tố mà cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ, qua đó làm dấy lên lo ngại về việc trì hoãn nâng lãi suất trong tháng 9.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ, đẩy đồng tiền này rơi xuống mức thấp 3 năm nhằm mục đích hỗ trợ các hãng xuất khẩu trong nước.

Báo cáo cuối tuần trước cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 8.3% trong tháng 7- giảm mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua. Trong khi đó, giá nhà sản xuất cũng rơi xuống mức đáy 6 năm.

Nhờ thông tin này, đà giảm của đồng dollar đã chững lại khi giới đầu tư bán các loại tiền châu Á.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY đang đứng ở mức 124.76 sau khi chinh phục mốc cao 125.07.

Trong khi đó, tỷ giá cặp EUR/USD đã có lúc tăng 0.18%, lên ngưỡng 1.1038 từ mức thấp 1.0961.

Đồng tiền chung được củng cố nhờ thông tin Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đã đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ thứ 3.

Untitled

Diễn biến tỷ giá cặp EUR/USD

Chỉ số U.S dollar– đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền mạnh khác- ổn định ở mốc 97.19, giảm nhẹ so với trước đó là 97.64.

Trong tuần này không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố, sự chú ý của thị trường tập trung vào dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 7 và chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan khảo sát.

Hiện giới đầu tư đang hoài nghi liệu các dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ có đủ giúp Fed tăng lãi suất trong bối cảnh không có dấu hiệu lạm phát khi giá dầu và các hàng hóa khác xuống thấp.

VÀNG BẤT NGỜ BẬT MẠNH

Đồng dollar suy yếu và kỳ vọng gia tăng lãi suất lu mờ là chất xúc tác chính kéo vàng vượt ngưỡng $1100/oz. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1114/oz, tăng $10 so với sáng nay.

Trong phiên hôm qua, lực mua vào đóng trạng thái bán khống và tâm lý săn lời trên thị trường đã cùng nhau xuất hiện, đặc biệt, các lệnh mua được kích hoạt khi giá lên trên ngưỡng cản tâm lý quan trọng $1.100/oz. Yếu tố kỹ thuật cho quý kim như vậy đã được củng cố.

Dù thị trường còn phải đợi thêm bằng chứng về triển vọng tăng lãi, vàng vẫn đang thiếu lực đẩy hiện tại, Georgette Boele – nhà phân tích tại ABN Amro cho biết. “Giá vàng cần điểm tăng tốc mới. Chúng tôi vẫn kỳ vọng tin tức lãi suất và đôla Mỹ sẽ làm được điều đó”- ông nhận định.

Trước đó, thị trường đã đi xuống 7 tuần liên tiếp – chuỗi dài nhất từ năm 1999. Trên thị trường đầu tư, dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust cũng xuống đáy 7 năm cuối tuần trước.

Untitled

Biểu đồ vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login