Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 11/6

By on 11/06/2014

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ đẩy giá vàng tiếp tục tăng. Qúy kim cũng đi lên khi niềm tin của người dân châu Âu vào sự phục hồi kinh tế khu vực suy giảm, lãi suất thấp sẽ khuyến khích họ mua vàng tích trữ.

SỨC MẠNH CỦA ĐỒNG USD VẪN ĐƯỢC BẢO TOÀN DÙ TRƯỢT NHẸ

Chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,802 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73,39 điểm.

Tuy nhiên, tỷ giá cặp USD/JPY giảm xuống còn 102,33 trong khi USD/AUD tiến về vùng 0,9375. Ngày 9/6, Nội Các Nhật Bản cho biết, trong quý I/2014 GDP (năm) của nước này đã tăng trưởng 6,7%, nhanh hơn so với số liệu sơ bộ là 5,9% và dự báo của các chuyên gia kinh tế là 5,6%.

Hiện các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang theo dõi biến động của thị trường lao động trước khi kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng. Một số chuyên gia nhận định Fed có thể sẽ duy trì lịch trình cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong cuộc họp tháng 6 tới đây.

Các quan chức Fed vẫn đồng tình rằng, chương trình mua trái phiếu kết thúc không có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất sau đó dù lãi suất cao sẽ giúp các tài sản định giá bằng USD thu hút giới đầu tư hơn.

Số liệu công bố hôm qua cho biết, tồn kho bán buôn tại Mỹ tăng 1,1% trong tháng 4, cao hơn nhiều so với mức tăng ước tính của các chuyên gia là 0,6%. Trong khi đó, một báo cáo khác cho thấy số lượng vị trí công việc còn trống tăng lên 4,5 triệu công việc trong tháng 4 – mức cao nhất trong gần 7 năm.

ĐÀ GIẢM VẪN ĐEO BÁM ĐỒNG EURO

Euro tiếp tục giảm thấp do tác động từ chính sách lãi suất âm và bơm thanh khoản vào hệ thống tài chính của ECB. Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đang là 1.3536, giảm so với trước đó là 1,3548 USD/EUR- mức giá thấp nhất hơn 4 tháng gần đây.

Với quyết định mới nhất, chính sách cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dẫn đến lãi suất huy động bị hạ xuống dưới 0 lần đầu tiên, đồng nghĩa rằng, khách hàng gửi tiền sẽ phải trả lãi để ngân hàng giữ hộ tiền. Quy định này cùng với một loạt các biện pháp thanh khoản khác được ECB áp dụng nhằm khuyến khích hoạt động cho vay trong khu vực đồng euro.

Bên cạnh đó, tại buổi phát biểu hôm qua, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Phần Lan và Slovakia, đồng thời là hai thành viên ban điều hành ECB, nhấn mạnh rằng, gói giải pháp mà ECB đưa ra trong tuần qua là chưa đủ và cần có thêm các hành động để thúc đẩy kinh tế khu vực.

Cùng lúc, đồng Bảng Anh cũng giảm xuống 1,6753 USD/GBP. Dữ liệu công bố hôm qua cho thấy, sản lượng sản xuất và sản lượng công nghiệp của Anh trong tháng 4 đều đạt mức tăng trưởng 0.4% so với tháng trước, phù hợp với dự báo của giới phân tích.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là báo cáo việc làm của Anh. GBP sẽ chịu áp lực giảm giá nếu dữ liệu cho thấy sự cải thiện của thị trường lao động Anh không đạt mức kỳ vọng.

VÀNG THẾ GIỚI TĂNG NHẸ NHƯNG KHÔNG VỮNG CHẮC

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ đẩy giá vàng tiếp tục tăng. Qúy kim cũng đi lên khi niềm tin của người dân châu Âu vào sự phục hồi kinh tế khu vực suy giảm, lãi suất thấp sẽ khuyến khích họ mua vàng tích trữ.

Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1260.45/oz, tăng không đáng kể so với trước đó. Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 6,2 USD/ounce, tương đương 0,5%, lên 1.260,1 USD/ounce.

Kitco cho rằng hoạt động mua vào đóng trạng thái bán khống mạnh lên trong phiên hôm qua đã góp phần đẩy giá vàng lên. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê sơ bộ, khối lượng giao dịch vàng chỉ đạt gần 121.000 lô, thấp hơn so với mức trung bình 30 ngày là khoảng 161.000 lô.

“Giá vàng được hỗ trợ phần nào bởi thông tin lạm phát tại châu Âu và Trung Quốc tăng tốc. Bên cạnh đó, chứng khoán Mỹ hôm qua cũng giảm. Tuần này không có nhiều số liệu kinh tế được công bố. Vì thế, báo cáo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ngày mai là căn cứ cơ bản của nhà đầu tư”, Jeffrey Wright – Giám đốc H.C. Wainwright nhận xét.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 11/6

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 11/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login