Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 11/6

By on 11/06/2015

Đà tăng của đồng đôla chững lại và lo ngại về khủng hoảng nợ Hy Lạp tiếp tục là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Trong phiên hôm qua, có lúc giá giao ngay lên tới 1.192 USD. Bước sang ngày hôm nay, thị trường lình xình quanh ngưỡng $1183/oz.

USD HỒI PHỤC NHẸ

Đồng dollar hồi phục trở lại so với yên Nhật trong phiên giao dịch hôm nay. Trước đó, tỷ giá cặp này đã có bước giảm ngày lớn nhất trong vòng 6 tháng sau khi bình luận của Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật kích thích đà tăng mạnh của đồng yên.

Untitled

Biểu đồ tỷ giá cặp USD/JPY

Cụ thể, tỷ giá cặp USD/JPY tăng 0.46%, đạt mốc 123.19 sau khi chạm mức thấp hôm qua là 122.45. Đồng dollar chốt phiên với bước giảm 1.34%.

Đồng yên tăng mạnh trong phiên hôm qua sau khi Thống đốc BOJ, ông Kuroda cho hay giá trị tương đối của đồng yen sẽ không tiếp tục trượt giảm và rằng tỷ giá trao đổi hiệu quả hiện tại cho thấy đồng yên đã đứng ở “mức thấp đặc biệt”.

Ông cũng cho rằng đồng USD không cần phải tăng cao hơn nữa so với đồng yên nếu như FED gia tăng lãi suất bởi vì quyết định này thực tế đã tác động tới thị trường.

So với euro, đồng dollar cũng có phần lấn át, tỷ giá cặp EUR/USD lùi về 1.1305. Tỷ giá cặp EUR/JPY tăng 0.27%, đạt ngưỡng 139.31 sau khi chạm mức thấp 138.41 trong phiên hôm qua.

Cùng lúc, chỉ số U.S Dollar có thêm 0.22%, đạt 94.79, tăng nhẹ so với mức đáy 3 tuần ngày hôm qua là 94.30.

Sự chú ý của thị trường hôm nay tập trung vào dữ liệu bán lẻ của Mỹ. Theo dự báo, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 5 tăng 1.1% so với tháng trước. Doanh số bán ôtô tăng mạnh, tăng trưởng việc làm cũng như mức tăng lương vượt dự báo khiến giới phân tích kỳ vọng doanh số bán lẻ của Mỹ sẽ phục hồi trở lại sau nhiều tháng ảm đạm trước đó. Số liệu công bố hôm nay có thể sẽ là nhân tố giúp USD lấy lại đà tăng trước thềm cuộc họp của Fed vào tuần tới.

VÀNG TRỤ VỮNG TRÊN $1180/OZ

Đà tăng của đồng đôla chững lại và lo ngại về khủng hoảng nợ Hy Lạp tiếp tục là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Trong phiên hôm qua, có lúc giá giao ngay lên tới 1.192 USD. Bước sang ngày hôm nay, thị trường lình xình quanh ngưỡng $1183/oz.

“Bất ổn quanh vấn đề Hy Lạp và đồng đôla yếu chắc chắn đã hỗ trợ thị trường hôm qua. Kim loại quý đang có ngưỡng hỗ trợ tốt tại 1.180 USD”, Bernard Sin – Phó chủ tịch cấp cao tại MKS nhận xét.

Hôm qua, Hy Lạp cũng tuyên bố các chủ nợ quốc tế đã không trả lời đề nghị mới nhất của họ về việc phá băng thỏa thuận đổi kế hoạch cải tổ lấy tiền mặt. “Mọi người đều đang đặt cược vào công cụ trú ẩn khi chúng ta tiến gần tới viễn cảnh sẽ chẳng có thỏa thuận nào cho Hy Lạp cả”, Naeem Aslam – nhà phân tích tại AvaTrade cho biết.

Giá kim loại quý cũng được hỗ trợ bởi đồng đôla yếu. Đồng tiền này đã giảm 0,9% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới.

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở đỉnh 8 tháng có thể ghìm vàng dưới mốc 1.200 USD, giới phân tích cho biết. Do vàng không trả lãi cố định, lãi suất trái phiếu tăng sẽ khiến công cụ này mất sức hấp dẫn.

Các nhà đầu tư dài hạn cũng đang bi quan về thị trường. Dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust đã xuống 705,7 tấn hôm thứ Ba – thấp nhất từ tháng 1.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo về doanh số bán lẻ của Mỹ công bố vào hôm nay nhằm có thêm nhận định về sức khỏe nền kinh tế Mỹ cũng như dự đoán thời điểm tăng lãi suất của Fed trước thềm cuộc họp của cơ quan này vào ngày 17/06. Giá kim loại quý này sẽ chịu áp lực giảm trở lại nếu số liệu kinh tế Mỹ công hôm nay khả quan hơn dự kiến.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login