Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 11/5

By on 11/05/2015
USD tăng nhẹ so với yên và euro

USD tăng nhẹ so với yên và euro

Báo cáo việc làm đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp, nhưng trong ngắn hạn, giá vàng được dự báo còn kẹt trong biên độ hiện nay.

EURO ĐUỐI SỨC, CHỜ ĐỢI KẾT QUẢ TỪ HY LẠP

Đồng euro trượt giảm so với dollar trong phiên giao dịch đầu tuần, mở rộng đà suy yếu từ mức cao 2 tháng đã thiết lập trong tuần trước. Giới đầu tư hướng sự quan tâm tới phiên họp của các Bộ trưởng tài chính khu vực EU với Hy Lạp vào cuối ngày.

Hiện cặp EUR/USD đã giảm 0.38%, xuống còn 1.1158 sau khi leo lên mốc cao 2 tháng tại 1.1391 trong phiên thứ 5 tuần trước.

Hy Lạp và khu vực đồng tiền chung châu Âu đã lên kế hoạch cho một vòng đàm phán mới tối nay trong bối cảnh Athen kêu gọi một thỏa thuận chung cho gói cải cách kinh tế với mục đích nhận được gói cứu trợ.

Trước thềm buổi đàm phán, chính phủ Hy Lạp cho hay tiến trình này vẫn có hy vọng thực hiện. Tuy nhiên, các quan chức châu Âu lại chỉ ra rằng vẫn còn quá nhiều vấn đề chưa thể giải quyết.

Giới quan sát dự đoán, nhiều khả năng thỏa thuận sẽ tiếp tục bị trì hoãn. Tuy nhiên, điều này có thể không tác động nhiều đến thị trường bởi Hy Lạp đã huy động đủ tiền trả lãi cho IMF trước hạn chót là ngày 12/05. Dữ liệu GDP quý I/2015 sẽ là yếu tố tác động mạnh đến diễn biến đồng euro.

Cùng lúc, đồng euro cũng mất giá so với yen Nhật và Bảng Anh, trong đó, cặp EUR/JPY mất 0.15%, xuống 133.94 còn EUR/GBP dừng tại 0.7240.

Đồng Bảng Anh tiếp tục được hỗ trợ sau khi Lãnh đạo Đảng bảo thủ, ông David Cameron, dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tuần trước.

Trong khi đó, đồng dollar tăng dè dặt so với yen Nhật, cặp USD/JPY tiếp cận vùng  119.9.

Chỉ số Dollar Index đo lường sức khỏe đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ hiện đã tăng 0.24%, lên mức 95.13 sau khi chạm mức thấp 2 tháng vào tuần trước tại mốc 93.96.

VÀNG CHƯA RÕ XU HƯỚNG

Báo cáo việc làm đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 4 tuần giảm liên tiếp, nhưng trong ngắn hạn, giá vàng được dự báo còn kẹt trong biên độ hiện nay.

Mở cửa phiên đầu tuần, giá có dấu hiệu nhích lên, chạm $1.190/oz. Tuy nhiên, áp lực giảm lại kéo thị trường đi xuống, hiện mỗi ounce vàng giao ngay được bán với giá $1185.23/oz.

Theo các chuyên gia, triển vọng thị trường tuần này không rõ ràng do nhà đầu tư không có thêm manh mối nào về thời điểm tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Kể cả với những người lạc quan nhất, giá cũng không được dự đoán vượt biên độ trên – 1.221 USD tuần này.

Theo khảo sát của Kitco tuần trước với các chuyên gia, 33% dự báo giá giảm, 19% nghiêng về khả năng tăng và 48% cho rằng giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài thị trường.

Bart Melek tại Công ty Chứng khoán TD thì cho rằng báo cáo việc làm đã xóa bỏ khả năng FED tăng lãi vào tháng 6. Tuy nhiên, giá sẽ vẫn mắc kẹt trong biên độ hiện tại, do số liệu cũng không đẩy lùi thời hạn tăng lãi.

Tuần này, Mỹ sẽ đón nhận hai báo cáo quan trọng về doanh số bán lẻ tháng 4 và tình hình sản xuất tại New York tháng 5. Hầu hết chuyên gia dự báo hai số liệu này tăng lên. Nhiều khả năng giá kim loại quý này sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp trước khi cho thấy xu hướng rõ nét hơn.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login