Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 11/3

By on 11/03/2015

Nếu rủi ro vỡ nợ còn kéo dài, nhu cầu kim loại quý sẽ tăng lên. Dù vậy, tâm lý trên thị trường vàng vẫn khá bi quan với phần lớn các nhà phân tích đều dự báo giá kim loại quý này sẽ còn sụt giảm hơn nữa trong thời gian tới.

EURO CÓ THỂ VỀ NGANG GIÁ VỚI USD VÀO CUỐI NĂM

Đồng USD lên cao nhất gần 12 năm so với euro và cao nhất gần 8 năm so với yên. Trong khi đó, chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền mạnh khác, cũng theo đó tăng 1.03% lên 98,589 điểm – mức cao nhất kể từ tháng 9/2003.

Cụ thể, euro giảm 1,42% so với USD xuống 1,07 USD sau khi xuống thấp nhất 12 năm ở 1,069 USD trong đầu phiên giao dịch hôm qua. Ngoài ra, euro cũng giảm giá so với yên xuống thấp nhất 8 tháng ở 129,48 yên.

Euro lao dốc được xem là điều tất yếu khi ECB bắt đầu triển khai chương trình mua trái phiếu quy mô lớn. Hơn nữa, căng thẳng tại Hy Lạp cũng đang gây áp lực rất lớn đến đồng euro.

Tính từ đầu năm, đồng Euro đã mất giá hơn 11% so với USD. Giới chuyên gia dự báo, với đà giảm giá như hiện tại, euro sẽ sớm về ngang giá với USD vào cuối năm nay; sau đó, tiếp tục giảm xuống 90 cent vào năm 2016 và 85 cent vào năm 2017.

Không chỉ đồng Euro, nhiều đồng tiền khác cũng giảm giá mạnh so với đồng bạc xanh khi niềm tin vào việc Fed sớm tăng lãi suất đang trở nên vững chắc hơn

Hiện đồng USD gần như đi ngang so với yên ở 121,135 yên sau khi lên cao nhất hơn 7 năm ở 122,04 yên. Bên cạnh đó, USD cũng tăng mạnh 1,32% lên gần ngang giá so với franc của Thụy Sĩ, giao dịch ở 0,99895 franc. Ngoài ra, USD cũng tăng giá so với một loạt nội tệ của các thị trường mới nổi, như Mexico và Brazil.

Hiện thị trường gia tăng kỳ vọng vào khả năng Fed phát đi tín hiệu tăng lãi suất vào tháng 6 tới trước thềm cuộc họp của cơ quan này vào ngày 18/03. Giới chuyên gia dự báo, các nhà đầu tư sẽ còn tiếp tục đổ vốn vào USD và với xu hướng hiện tại, đồng Euro sẽ sớm về ngang giá với USD vào cuối năm nay.

Tuần tới, các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ bước vào phiên họp tháng 3.

ÁP LỰC GIẢM CHƯA NGUÔI NGOAI TRÊN THỊ TRƯỜNG VÀNG

Giá vàng thế giới giảm hơn 3 USD, xuống còn 1.163 USD mỗi ounce dưới áp lực của một đồng đôla mạnh và kỳ vọng lãi suất tăng. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 6,4 USD xuống 1.160 USD một ounce.

Naeem Aslam – chiến lược gia thị trường tại hãng môi giới AvaTrade nhận định vàng vẫn còn chịu sức ép, “do khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất ngày càng cao”.

Số liệu việc làm mạnh hơn dự đoán cuối tuần trước đã củng cố kỳ vọng cơ quan này sẽ nâng lãi từ giữa năm nay. FED đã giữ lãi suất gần 0% từ tháng 12/2008, khiến vàng tăng giá mạnh. Nhưng từ khi họ ra tín hiệu thắt chặt, kim loại quý bắt đầu lao dốc. Hôm thứ Hai, Richard Fisher – Chủ tịch FED Dallas cũng tuyên bố FED nên ngay lập tức chấm dứt các chính sách nới lỏng tiền tệ.

“Ngưỡng hỗ trợ hiện tại là 1.555 USD một ounce. Đây là ngưỡng rất quan trọng và không được phạm sai lầm”, Fawad Razaqzada – nhà phân tích kỹ thuật tại Forex.com cho biết.

Thông tin từ SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, cho hay lượng dự trữ của họ đã giảm 0,43% xuống 753,04 tấn hôm thứ Hai.

Hiện các nhà đầu tư cũng đang theo dõi tình hình khủng hoảng nợ Hy Lạp. Nếu rủi ro vỡ nợ còn kéo dài, nhu cầu kim loại quý sẽ tăng lên. Dù vậy, tâm lý trên thị trường vàng vẫn khá bi quan với phần lớn các nhà phân tích đều dự báo giá kim loại quý này sẽ còn sụt giảm hơn nữa trong thời gian tới.

UntitledThông tin kinh tế thế giới trong ngày

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login