Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 11/2

By on 11/02/2015

Theo đánh giá của giới chuyên gia, những đồn đoán Fed có thể nâng lãi suất cùng với thị trường chứng khoán mạnh lên làm tăng tính hấp dẫn đầu tư vào tài sản rủi ro của giới đầu tư.

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ RỐI REN

USD đi lên nhờ lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng mạnh trong khi euro chịu ảnh hưởng do bất ổn tại Hy Lạp. Cùng lúc, niềm tin của giới đầu tư lên cao đã đẩy các tài sản trú ẩn trong đó có đồng yen giảm mạnh. JPY hôm qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng qua so với USD.

Cụ thể, USD tăng 0,6% so với yên lên 119,46 yên sau khi từng lên cao nhất 1 tháng ở 119,61 yên trong đầu phiên giao dịch.

Euro giảm 0,1% so với USD xuống còn 1,1315 USD. Trong phiên hôm qua, euro thậm chí giảm xuống dưới 1,13 USD nhưng sau đó lại tăng nhẹ khi có một số nguồn tin cho rằng Hy Lạp sẽ có thêm 6 tháng để đàm phán với các chủ nợ.

Sự chú ý của thị trường hôm nay tập trung vào cuộc họp của các Bộ trưởng tài chính eurozone để bàn về những căng thẳng hiện nay liên quan đến các khoản nợ của Hy Lạp. Các nhà quan sát nhận định, khả năng Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng Euro vẫn ở mức thấp và các nhà đàm phán sẽ tìm được tiếng nói chung trong vấn đề điều chỉnh lại các điều khoản trong gói cứu trợ dành cho Hy Lạp. Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn dự báo đồng Euro tiếp tục chịu áp lực giảm giá trong thời gian tới bởi sự khác biệt chính sách giữa Fed và ECB.

VÀNG TĂNG NHẸ NHƯNG KHÔNG ỔN ĐỊNH

Trên thị trường thế giới, giá vàng có biên độ tăng hơn 4 USD/ounce, giao dịch quanh $1237.6/oz. Còn phiên hôm qua, giá vàng giao ngay giảm 0,4%, xuống 1.233,52 USD/ounce khi USD tăng lên bất chấp yếu tố hỗ trợ giá vàng do lo ngại về tương lai Hy Lạp trong eurozone và bạo lực leo thang tại Ukraine.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, những đồn đoán Fed có thể nâng lãi suất cùng với thị trường chứng khoán mạnh lên làm tăng tính hấp dẫn đầu tư vào tài sản rủi ro của giới đầu tư. Tuy nhiên, tâm lý này lấn át lo ngại về sức khỏe kinh tế khu vực eurozone trong bối cảnh Hy Lạp có thể rút khỏi khu vực đồng tiền chung euro và bạo lực leo thang tại Ukraine, gây áp lực lên thị trường vàng.

Hôm qua, Jeffrey Lacker – quan chức cấp cao tại FED tuyên bố cơ quan này nên nâng lãi suất vào tháng 6. George Gero – nhà phân tích tại RBC Capital Markets Global Futures nhận định khả năng FED tăng lãi suất, cộng với chứng khoán mạnh lên đã khiến nhu cầu đầu tư vào tài sản rủi ro của các quỹ tăng cao.

UntitledThông tin kinh tế thế giới trong ngày

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login