Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 10/4

By on 10/04/2015

Giá vàng thế giới hướng tới tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần liên tiếp đi lên. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1195/oz, không thay đổi nhiều so với hôm qua.

USD KHÔNG NAO NÚNG BẤT KỂ DỮ LIỆU KINH TẾ XẤU

Đồng USD tiếp tục duy trì sức mạnh trong bối cảnh giới đầu tư liên tục đổ vốn vào USD với hi vọng FED sẽ nâng lãi suất vào tháng 6.

Kết quả là, chỉ số Đôla theo dõi tỷ giá giữa USD và giỏ 5 đồng tiền mạnh khác, tăng lên cao nhất 3 tuần ở 99 điểm và tăng 2,5% kể từ đầu tuần.

Trong đó, tỷ giá cặp EUR/USD giảm 1,34% xuống thấp nhất kể từ ngày 19/3 ở 1,0637. Tỷ giá cặp GBP/USD giảm 1,24% xuống thấp nhát 3 tuần ở 1,468 USD.

So với yên Nhật, USD tăng 0,42% lên 120,74 yên – mức cao nhất kể từ ngày 20/3. USD cũng tăng 1,28% so với franc lên cao nhất gần 3 tuần ở 0,979 franc.

Có thể thấy, mặc dù triển vọng của USD có phần u ám sau báo cáo việc làm tháng 3 đáng thất vọng, nhưng biên bản họp của Fed lại dấy lên đồn đoán rằng, Fed sẽ sớm nâng lãi suất vào tháng 6.

Cụ thể, theo biên bản cuộc họp ngày 17-18/03 mới được công bố, phần lớn các quan chức Fed đều đồng thuận với khả năng nâng lãi suất trong năm nay và cho biết số liệu kinh tế sắp tới sẽ đảm bảo cho việc tăng lãi suất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

USD hôm qua còn được hỗ trợ bởi thông tin từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đứng ở mức 281,000 trong tuần kết thúc vào ngày 04/04, thấp hơn so với dự báo là 285,000 của các nhà phân tích, và đưa mức trung bình 4 tuần xuống thấp nhất kể từ năm 2000. Đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp dưới mức 300,000, ngưỡng cho biết thị trường lao động đang tiến triển tốt.

Hiện tại, giới đầu tư đang tập trung vào các báo kinh tế để dự đoán thời điểm Fed nâng lãi suất. Tuần tới, Mỹ cũng sẽ công bố báo cáo về doanh số bán lẻ.

VÀNG HƯỚNG TỚI TUẦN GIẢM GIÁ

Giá vàng thế giới hướng tới tuần giảm đầu tiên sau 3 tuần liên tiếp đi lên. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1195/oz, không thay đổi nhiều so với hôm qua.

Đầu tuần, thị trường từng lên đỉnh 7 tuần tại 1.220 USD một ounce sau báo cáo việc làm yếu hơn dự đoán tuần trước. Tuy nhiên, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản phiên họp tháng 3, cho thấy lãi suất vẫn có khả năng tăng vào tháng 6 năm nay, giá đã giảm liên tục suốt 3 phiên qua.

Các nhà phân tích tại Thomson Reuters cho rằng giá vàng có thể xuống đáy 5 năm trong năm nay, nối dài chuỗi giảm 2 năm liên tiếp. Đến 2016, thị trường mới có thể bật lên nhờ nhu cầu phục hồi từ châu Á.

Về thị trường vật chất, nhu cầu vàng tại nước tiêu thụ lớn nhất thế giới – Ấn Độ có khả năng giảm năm thứ 2 liên tiếp trong năm nay. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới nguồn thu hoạch của người dân, từ đó, lực cầu vàng cũng giảm sút.

Các nhà phân tích nhận định, giá vàng hiện bám sát diễn biến của đồng USD. Phần lớn các dự báo đều cho rằng đà tăng giá của đồng bạc xanh sẽ không dừng lại ở đây, và bởi vậy, rất có thể vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép trong thời gian tới.
Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login