Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 10/3

By on 10/03/2015

Bất ổn do khủng hoảng nợ, theo đánh giá của giới chuyên gia, có thể khiến Hy Lạp phải rời eurozone và làm tăng nhu cầu vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

SỨC MẠNH CỦA USD KHÔNG GIẢM SÚT

Đón nhận báo cáo việc làm khả quan và kỳ vọng gia tăng lãi suất được củng cố, đồng USD tăng giá mạnh. Dollar – Index, chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chủ chốt tăng 1.33% lên 97.72 điểm, mức cao nhất trong vòng 11 năm rưỡi qua.

Trong khi đó, đồng euro hồi phục nhẹ 0,07% lên 1.0854 USD sau khi xuống thấp nhất hơn 11 năm ở 1,0822 USD.

Euro được dự báo tiếp tục giảm so với USD trong tương lai, đặc biệt khi ECB bắt đầu chương trình mua trái phiếu chính phủ. Mặt khác, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ và Eurozone ngày càng tăng, khiến tài sản của Mỹ cũng hấp dẫn giới đầu tư hơn.

Euro vẫn đang chịu sức ép một phần vì khủng hoảng nợ tại Hy Lạp. Rất có thể kế hoạch cải cách kinh tế của Hy Lạp sẽ không được châu Âu chấp thuận, đồng nghĩa với việc Hy Lạp bị cắt viện trợ và có thể sẽ phải tiến hành bầu cử sớm trước khi rơi vào vỡ nợ. Hiện tại, thị trường vẫn đang chờ đợi kết quả cuối cùng từ Eurogroup.

Hơn nữa, thị trường cũng đang rất tin tưởng vào khả năng Mỹ sẽ sớm nâng lãi suất khi thị trường lao động Mỹ tiếp tục cải thiện ổn định. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Fed có thể sẽ tăng lãi suất vào tháng 6/2015, sớm hơn so với mức dự báo trước đây là tháng 9/2015. Rất có thể Fed sẽ thay đổi quan điểm về vấn đề nâng lãi suất bằng việc dỡ bỏ cụm từ “kiên nhẫn”  trong thông cáo chính sách sau cuộc họp vào ngày 18/03 tới.

Trong tuần này không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng, sự chú ý của thị trường tập trung vào doanh số bán lẻ của Mỹ được công bố vào thứ Năm.

Việc doanh số bán lẻ tại Mỹ dự kiến sẽ tăng trở lại sau 2 tháng sụt giảm liên tiếp có thể sẽ đẩy EUR/USD xuống 1.0750 và USD/JPY lên ngưỡng 121.85. Đó là lý do khiến USD vẫn tăng giá so với yên lên cao nhất 3 tháng sau khi giảm về 121,22 yên.

Tuy nhiên trong tuần này, USD rất khó để giữ đà tăng giá mạnh do không có nhiều báo cáo kinh tế – tín hiệu giao dịch quan trọng đối với giới đầu tư trên các thị trường tài chính.

VÀNG TIẾP TỤC TRƯỢT SÂU

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tiếp tục đi xuống, giao dịch ở mức 1.159 USD/ounce. Trước đó, đóng cửa phiên giao dịch đêm qua giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế tăng 0,1%, lên 1.166,72 USD/ounce; giá vàng giao tháng 4 tăng 2,9 USD, đạt mức 1.167,2 USD/ounce.

Phiên hôm qua, giá vàng đi lên khi thị trường chứng khoán giảm điểm và đồng USD chững giá sau khi lên cao nhất hơn 11 năm so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Tuy nhiên, sức cầu trên thị trường này đang giảm sút. Cuối tuần qua, lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR giảm xuống thấp nhất trong hơn 1 tháng.

Hy Lạp sẽ nhóm họp với các chuyên gia châu Âu vào thứ Tư tuần này để bắt đầu thảo luận chi tiết về cuộc cải tổ tại Hy Lạp liên quan đến gói cứu trợ tài chính khẩn cấp. Bất ổn do khủng hoảng nợ, theo đánh giá của giới chuyên gia, có thể khiến Hy Lạp phải rời eurozone và làm tăng nhu cầu vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

Trong trường hợp không có thêm lực hỗ trợ, giá vàng có thể lại thử thách mức thấp được ghi nhận vào tháng 11/2014 là 1,130 USD/ounce.

UntitledThông tin kinh tế thế giới trong ngày

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login