Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 09/5

By on 09/05/2014

Giá vàng đang chờ những diễn biến mới liên quan tới tình hình Ukraine để xác định hướng đi. Bất ổn gia tăng có thể đẩy nhu cầu mua vàng để phòng ngừa rủi ro gia tăng mạnh trở lại.

ĐÀ TĂNG CỦA ĐỒNG USD ĐƯỢC TIẾP SỨC

Đồng USD tăng cao sau khi báo cáo trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh- một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục phục hồi. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 26.000 đơn xuống 319.000 đơn tính đến ngày 3/5, thấp hơn so với dự báo là 325.000 đơn của các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của Bloomberg.

Số người bị sa thải giảm xuống tạo tiền đề xu hướng tăng mạnh hơn trong số việc làm và tiền lương. Mặc dù số việc làm đã tăng trở lại trong tháng 4, nhiều công ty vẫn hành động rất thận trọng trong khi chờ đợi sự phục hồi trong chi tiêu tiêu dùng.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ nhận định, mặc dù thị trường lao động đã có nhiều cải thiện những vẫn chưa đạt đến mức thỏa mãn và tỷ lệ lạm phát 6,3% trong tháng 4 vẫn là mức cao. Có một phần lực lượng lao động thất nghiệp kéo dài trong hơn 6 tháng cũng như số người làm việc bán thời gian đã tăng cao.

Bà Yellen cho biết, Fed sẽ không vội vàng quyết định quy mô bảng cân đối kế toán nhưng có thể sẽ mất vài năm để thực hiện nếu quy mô cuối cùng giảm xuống mức trước khủng hoảng.

Kết quả là, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 79,433 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 72,56 điểm.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY và USD/AUD lần lượt đứng ở mức 101.70 và 106.826, tiến khá xa so với trước đó là 101,57 và 93,73.

EUR TIẾP TỤC CHỊU ÁP LỰC

Euro giảm so với USD, giao dịch ở 1,3843 USD/EUR so với mức 1,3851 USD/EUR trước đó. Theo FactSet, đây là mức giá thấp nhất gần 3 tuần gần đây.

Bước giảm mạnh này xuất hiện sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua cho biết cơ quan này có thể nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng tới.

Đúng như dự đoán của hầu hết giới phân tích tài chính, kết thúc cuộc họp định kỳ vào hôm qua, ECB đã không đưa ra bất kỳ động thái thay đổi chính sách nào. Tuy nhiên, trong suốt cuộc họp báo, chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, ông muốn xem các dự báo mới nhất của các quan chức ECB trong tháng 6 trước khi đưa ra quyết định. Việc tỷ giá hối đoái của euro tăng dấy lên lo ngại về tình hình lạm phát thấp.

Với những phát biểu trên của chủ tịch ECB, đồng tiền chung châu Âu được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực trong thời gian tới và tỷ giá EUR/USD có thể giảm xuống dưới ngưỡng 1.37

Trong khi đó, Bảng Anh giao dịch ở mức 1,6932 GBP/USD. Ngân hàng Anh được dự báo sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại và không thay đổi quy mô của chương trình mua trái phiếu.

THỊ TRƯỜNG VÀNG LÌNH XÌNH CHỜ ĐỢI PHƯƠNG HƯỚNG

Giá vàng đang chờ những diễn biến mới liên quan tới tình hình Ukraine để xác định hướng đi. Bất ổn gia tăng có thể đẩy nhu cầu mua vàng để phòng ngừa rủi ro gia tăng mạnh trở lại.

Vào thời điểm này, mỗi ounce vàng đang được bán với giá 1290.35 USD/oz, giảm 0,5 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Phiên thứ 5, giá vàng đóng cửa giảm 0,1 USD/oz, còn 1.290,8 USD/oz.

Hôm qua, phe ly khai ở miền Đông nước này tuyên bố không tuân theo lời kêu gọi trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin về hoãn cuộc trưng cầu dân ý về ly khai dự kiến diễn ra vào ngày Chủ nhật tuần này. Giới quan sát lo ngại, cuộc trưng cầu dân ý này có thể chia cắt Ukraine và đẩy nước này vào một cuộc nội chiến đẫm máu.

Theo đánh giá của ông Phil Streible, chuyên viên môi giới giao dịch hàng hóa tại R.J. O’Brien & Associates, thị trường chứng khoán mạnh lên cũng gây sức ép với giá vàng. Nhà đầu tư không còn nhiều hứng thú với mặt hàng này.

Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư phần nào đã ổn định hơn sau khi Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen khẳng định nền kinh tế vẫn cần được kích thích sau 5 năm khủng hoảng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login