Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 08/5

By on 08/05/2014

Giá vàng lao dốc sau khi Tổng thống Nga Putin lên tiếng kêu gọi các phần tử ly khai thân Moscow ở Ukraine hoãn tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 như đã dự kiến. Xu hướng bán ròng của các quỹ đầu tư lớn và lo ngại Fed sẽ sớm tăng lãi suất cũng góp thêm áp lực lên thị trường này.

USD LẤY LẠI ĐÀ TĂNG

Thị trường tiền tệ không có nhiều biến động sau phiên điều trần của chủ tịch Fed Janet Yellen trước Ủy ban Kinh tế của quốc hội Mỹ ngày hôm qua. Bà Yellen lặp lại quan điểm rằng việc cắt giảm kích thích kinh tế sẽ tiếp tục tại các kỳ họp tới và gói QE3 sẽ chấm dứt vào cuối năm nay nếu thị trường lao động duy trì đà phục hồi. Tuy nhiên, chủ tịch Fed không đề cập đến thời điểm tăng lãi suất sau khi chương trình nới lỏng định lượng kết thúc.

Nhà lãnh đạo Fed cũng cho rằng sự ì ạch của kinh tế Mỹ trong quý I năm nay do tình hình thời tiết khắc nghiệt và tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ mạnh hơn trong quý tới.

Cụ thể, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 79,238 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 72,54 điểm.

USD tăng giá so với yên, giao dịch ở 101,90 JPY/USD so với 101,68 JPY/USD trong phiên giao dịch cuối ngày 6/5. USD giảm 3,2% so với yên tính đến thời điểm hiện tại của năm 2014.

Cùng lúc, đô la Úc giảm xuống giao dịch ở 93,28 USD/AUD so với 93,56 USD/AUD trong phiên giao dịch cuối ngày 6/5. Số liệu cho thấy, tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ tại Trung Quốc đang chậm lại với chỉ số PMI dịch vụ theo HSBC, giảm xuống 51,4 điểm trong tháng 4 so với 51,9 điểm trong tháng 3. Hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Có thể thấy, đồng USD năm nay đã giảm giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác ngay cả khi Fed tiếp tục giảm tốc độ của chương trình mua trái phiếu hàng tháng và nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng, cam kết của Fed giữ mức lãi suất thấp sau khi kết thúc chương trình kích thích là do sự suy yếu của USD. Tăng lãi suất sẽ khiến các tài sản của Mỹ thu hút giới đầu tư nhiều hơn. Một lý do khác có thể là các nhà quản lý ngân hàng dự trữ đã tăng cường tích trữ trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến lợi suất giảm xuống.

CHỜ ĐỢI KẾT QUẢ PHIÊN HỌP ECB TRONG NGÀY

Hiện cả thế giới đang nóng lòng chờ đợi quyết định chính sách của ECB trong bối cảnh lạm phát thấp và nhiều khả năng ngân hàng sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp nới lỏng thêm một thời gian nữa.

Kết quả là, đồng Euro giảm xuống giao dịch ở 1,3910 USD/EUR so với 1,3928 USD/EUR trong phiên trước đó. Phát biểu của chủ tịch ECB tại cuộc họp báo ngay sau đó sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường. Đồng euro tăng giá trong thời gian gần đây gây khó khăn cho ECB trong việc đưa khu vực ra khỏi nguy cơ giảm phát. Nhận định của chủ tịch ECB hôm nay có thể sẽ khiến đồng tiền chung chịu áp lực.

Trong khi đó, Bảng Anh giảm giá, giao dịch ở 1,6955 USD/GBP từ mốc 1,6978 USD/GBP trong phiên hôm qua. Ngân hàng Anh sẽ công bố quyết định chính sách trong ngày hôm nay với dự báo sẽ không có sự thay đổi đáng kể. Kinh tế Anh thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây vẫn chưa phải là thời điểm BOE quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ.

VÀNG ĐUỐI SỨC KHI CHẤT XÚC TÁC KHÔNG CÒN MẠNH

Giá vàng lao dốc sau khi Tổng thống Nga Putin lên tiếng kêu gọi các phần tử ly khai thân Moscow ở Ukraine hoãn tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 như đã dự kiến. Động thái này của người đứng đầu điện Kremlin được cho là có khả năng đưa Ukraine thoát khỏi bờ vực bị bạo lực chia rẽ đất nước. Diễn biến mới này có thể được xem như một bước đột phá trong cuộc khủng hoảng tệ hại nhất trong quan hệ Đông-Tây kể từ thời chiến tranh lạnh.

Đóng cửa phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 18 USD/oz, tương đương giảm gần 1,4%, chốt ở 1.290,9 USD/oz. Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng đang được bán với giá 1290.75, chưa có thay đổi gì nhiều.

Rõ ràng là, căng thẳng ở Ukraine tạm thời được giải tỏa khiến nhu cầu phòng ngừa rủi ro của giới đầu tư giảm theo. Bên cạnh đó, xu hướng bán ròng của các quỹ đầu tư lớn cũng như lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến một khi kinh tế Mỹ tăng tốc, tất cả những yếu tố đó đang tạo sức ép giảm giá lên vàng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login