Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 07/5

By on 07/05/2014

Giá vàng thế giới đang di chuyển trong vùng biên độ hẹp, từ 1.300-1.314 USD/oz do thiếu thông tin hỗ trợ mang tính quyết định. Căng thẳng ở Ukraine đang là nhân tố nâng đỡ cho giá vàng.

USD MỞ RỘNG ĐÀ GIẢM

USD suy yếu so với nhiều đồng tiền khác do giới đầu tư tiếp tục bị ảnh hưởng của báo cáo việc làm đã công bố trong tuần trước. Chi tiết báo cáo cho thấy, tăng trưởng tiền lương khiêm tốn, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không tăng lãi suất trong tương lai gần. Trong khi đó, Bộ thương mại cho biết, thâm hụt thương mại của bị thu nhỏ lại trong tháng 3 xuống 40,4 tỷ USD so với 41,9 tỷ USD của tháng 2.

Cụ thể, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 79,125 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 72,45 điểm.

Đồng USD trượt giảm so với yên, xuống còn 101,68 JPY/USD. Cùng lúc, đô la Úc cũng có dấu hiệu tăng lên, giao dịch ở 93,56 USD/AUD. Ngân hàng Dự trữ Úc vẫn giữ nguyên mức lãi suất hiện tại và không thay đổi gì nhiều đối với chính sách tiền tệ.

Ngày hôm nay, Chủ tịch Janet Yellen sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban kinh tế quốc hội.

Dự đoán nếu đồng USD tiếp tục giảm và chỉ số USD Index phá thủng mức 78.85, sẽ không có sự hỗ trợ lớn nào cho thị trường cho tới tận ngưỡng 76, tuy nhiên, điều này đòi hỏi lợi tức trái phiếu 10 năm phải giảm xuống còn 2,5%. Trong trường hợp Janet Yellen thờ ơ với các báo cáo yếu và nói về thời điểm gia tăng lãi suất, chỉ số đồng USD sẽ bật ra khỏi vùng 79 và di chuyển trở lại trên vùng 80.

PHIÊN HỌP ECB THU HÚT NHIỀU SỰ QUAN TÂM

GBP tăng giá mạnh và lên mức cao nhất trong vòng 4 năm rưỡi qua so với USD khi dữ liệu công bố cho thấy ngành dịch vụ của Anh tiếp tục tăng trưởng mạnh. Chỉ số PMI dịch vụ của Anh trong tháng 4 tăng từ 57.6 điểm lên 58.7 điểm, vượt dự báo 57.9 điểm của giới phân tích.

Những dữ liệu khả quan này củng cố kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ là ngân hàng trung ương đầu tiên tăng lãi suất trong số 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) vừa nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh trong năm nay từ 2.4% lên 3.2% trong khi hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ và Trung Quốc. Việc tăng lãi suất của BOE có thể bắt đầu vào nửa cuối năm nay.

Hiện Bảng Anh đang tăng vọt so với USD, giao dịch ở 1,6978 USD/GBP từ 1,6870 USD/GBP trong phiên trước.

Trong khi đó, EUR/USD hôm qua lên mức cao nhất trong vòng gần 2 tháng khi dữ liệu công bố cho thấy sự phục hồi của các nền kinh tế yếu của khu vực là Ý và Tây Ban Nha. Đồng euro tăng giá sẽ khiến lạm phát của khu vực tiếp tục ở mức thấp. Phát biểu của chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sau cuộc họp vào ngày mai tới có thể sẽ gây sức ép lên đồng tiền chung.

Cụ thể, Euro tăng lên giao dịch ở 1,3929 USD/EUR từ 1,3876 USD/EUR trước đó. Sự tăng giá của euro trước ngày họp chính sách giống như là đang thách thức các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Lạm phát tại khu vực đồng euro đang ở mức thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu của ECB là 2%. ECB cho rằng, tỷ giá của euro càng cao thì lạm phát càng giảm.

THỊ TRƯỜNG VÀNG DÈ DẶT ĐI LÊN

Giá vàng thế giới đang di chuyển trong vùng biên độ hẹp, từ 1.300-1.314 USD/oz do thiếu thông tin hỗ trợ mang tính quyết định. Căng thẳng ở Ukraine đang là nhân tố nâng đỡ cho giá vàng. Mức giá hiện nay của vàng đang ở gần ngưỡng cao nhất trong 3 tuần. Tuy nhiên, giá vàng đang chờ những thông tin mới để xác định hướng đi.

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1313.35/oz, tăng nhẹ so với đóng cửa đêm qua tại New York. Phiên hôm qua, giá vàng chốt ở mức 1.308,9 USD/oz, giảm 1,8 USD/oz so với phiên liền trước.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng 9,1%, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng QE3. Hãng tin Bloomberg cho biết, giới quan sát nhận định, cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro.

Mặc dù vậy, xu hướng bán ròng quay trở lại gần đây của các quỹ lớn đang ít nhiều gây sức ép giảm giá cho vàng. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hiện đang nắm gần 782,9 tấn vàng, mức nắm giữ thấp nhất kể từ tháng 1/2009.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login