Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 06/5

By on 06/05/2014

Nguồn lực hỗ trợ chính cho giá vàng tiếp tục là những căng thẳng tại Ukraine.Tuy vậy, áp lực cũng lớn không kém sau khi sau khi Mỹ đón nhận một số thông tin kinh tế khả quan.

USD LOANH QUANH CHỜ XU HƯỚNG

USD đi ngang với nhiều băn khoăn xung quanh khả năng Fed tăng lãi suất, đặc biệt là khi số việc làm tháng 4 mà nền kinh tế Mỹ tạo ra đạt mức cao nhất trong hơn 2 năm khiến thị trường ngày càng tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường lao động.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, để USD vượt ra khỏi phạm vi tỷ giá giao dịch gần đây đối với các đồng tiền mạnh thì số liệu kinh tế cần phải mạnh mẽ hơn nữa, đủ để buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đẩy nhanh hơn quá trình cắt giảm chương trình mua trái phiếu hoặc thay đổi quan điểm về việc tăng lãi suất.

Cùng lúc, USD tiếp tục chịu sức ép khi lãi suất trái phiếu Mỹ trên thị trường duy trì đà giảm.

Cụ thể, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 79,505 điểm. Chỉ số đô la WSJ- theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 72,81 điểm.

USD giảm nhẹ giao dịch ở 102,13 JPY/USD. USD tăng 1,1% so với real của Brazil.

Trong khi đó, AUD tăng giá lên mức cao nhất 2 tuần so với USD sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2.5% đồng thời cho biết thị trường lao động Úc đã được cải thiện.

Nhiều thành viên của Fed sẽ có bài phát biểu trong tuần này, trong đó có chủ tịch Fed Janet Yellen. Với việc lạm phát vẫn ở mức thấp như hiện nay, sẽ là quá sớm để Fed đề cập đến việc thắt chặt chính sách. Đồng bạc xanh có thể sẽ tiếp tục chịu sức ép trong ngắn hạn.

EUR TIẾP TỤC DUY TRÌ NỖ LỰC HIỆN TẠI

Euro tăng không đáng kể với USD ở 1,3876 USD/EUR. Báo cáo mới phát đi cho thấy giá sản xuất của khu vực đồng euro giảm 0,2% trong tháng 3.

Cùng lúc, Bảng Anh gần như không đổi so với USD, giao dịch ở 1,6870 USD/GBP.

Ủy ban châu Âu (EC) dự báo, GDP của khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng ở 1,7% trong năm 2015, thấp hơn so với dự báo hồi tháng 2 là 1,8%. Lạm phát sẽ ở mức 0,8% trong năm 2014 và 1,2% trong năm 2015. Cả hai có số này đều thấp hơn so với dự báo trước đó của EC và thấp hơn rất nhiều so với mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) là 2%.

Ngược lại, dự báo về tỷ lệ thất nghiệp của EC lại tích cực hơn. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ giảm dần trong vòng 2 năm tới xuống 11,8% trong năm nay và 11,4% trong năm 2015.

Có thể thấy, không khí giao dịch trên thị trường ngoại hối khá yên ắng do giới đầu tư chờ đợi dữ liệu và quyết định của các ngân hàng trung ương có thể sẽ thay đổi quan điểm trên thị trường như thời điểm tăng lãi suất tại Mỹ và Anh hay thực hiện nới lỏng hơn nữa của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Giai đoạn biến động ít đã khiến giới đầu tư quay sang với các đồng tiền lợi suất cao hơn của khối thị trường mới nổi.

THỊ TRƯỜNG VÀNG BÁM TRỤ QUANH MỨC CAO 3 TUẦN

Giá vàng giao ngay trượt nhẹ xuống dưới ngưỡng $1,300, hiện đang đứng quanh vùng 1.309 USD/oz, giảm nhẹ so với đóng cửa đêm qua tại New York. Phiên hôm qua, giá vàng đóng cửa tăng 9,1 USD/oz, đạt 1.310,7 USD/oz.

Nguồn lực hỗ trợ chính cho giá vàng hiện là căng thẳng ở Ukraine. Thương vong đang gia tăng ở khu vực miền Đông ở nước này trong các cuộc đụng độ giữa phe nổi dậy thân Nga và lực lượng của Chính phủ. Tuy vậy, vàng cũng chịu sức ép giảm giá sau khi Mỹ có một số thông tin kinh tế khả quan, đặc biệt là báo cáo việc làm tốt hơn dự kiến công bố hôm thứ Sáu tuần trước.

Thêm vào đó, áp lực bởi lực bán ròng của các quỹ đầu tư lớn cũng tác động phần nào tới thị trường. SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, cho biết quỹ này đã giảm 2.7 tấn vàng xuống còn 782.85 tấn trong phiên thứ Sáu tuần trước, tổng cộng tuần qua quỹ này đã giảm nắm giữ khoảng gần 10 tấn vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login