Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 05/5

By on 05/05/2014

Giá vàng đang duy trì xu thế tăng của tuần trước với sự hỗ trợ từ căng thẳng leo thang tại Ukraine. Tuy nhiên, vàng cũng chịu áp lực giảm giá từ báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến mà Bộ Lao động Mỹ mới công bố.

THỊ TRƯỜNG HÀO HỨNG VỚI NHỮNG BÁO CÁO KINH TẾ KHẢ QUAN

Giới đầu tư lạc quan hơn về sự phục hồi của kinh tế Anh cũng như báo cáo việc làm tháng 4 rất ấn tượng tại Mỹ.  Cụ thể, lĩnh vực sản xuất của Anh trong tháng 4 phát triển với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng, vượt qua dự báo. Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 288,000 việc làm mới, vượt xa dự báo trung bình là 216,000 của giới phân tích và là mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm mạnh từ 6.7% xuống còn 6.3%, thấp nhất kể từ năm 2008.

Kết quả là, USD tăng giá mạnh sau khi bảng lương phi nông nghiệp được công bố. Tuy nhiên, đồng bạc xanh sau đó quay đầu giảm giá, xóa sạch mức tăng được ghi nhận trước đó. Việc đảo ngược đà tăng giá của USD xuất hiện là dữ liệu việc làm lần này chưa đủ thuyết phục Fed đẩy nhanh hơn nữa tốc độ cắt giảm kích thích. trong khi đó, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ trên thị trường cũng trượt giảm.

Cụ thể, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 79,524 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – không đổi ở 72,85 điểm.

Sau khi bật mạnh  lên vùng 1,6890, đồng Bảng Anh quay đầu lùi về ngưỡng 1,6870 USD/GBP. Có thể thấy, Bảng Anh đã có một khởi đầu năm 2014 tốt đẹp khi được hỗ trợ từ những số liệu kinh tế cải thiện, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Thị trường dự báo, ngân hàng trung ương Anh cso thể sẽ tăng lãi suất. Bảng Anh đã tăng 2% so với USD tính đến thời điểm hiện tại và tăng 1,2% trong tháng 4.

Trong tuần, Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có phiên điều trần trước quốc hội Mỹ. Các nhà quan sát cho rằng bà Yellen sẽ lặp lại quan điểm được nêu ra trước đó là: thu hẹp kích thích không đồng nghĩa với việc thắt chặt chính sách tiền tệ và lãi suất sẽ được duy trì ở mức thấp thêm một thời gian dài nữa.

Một thông tin đáng chú ý trong tuần này là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và cơ quan này được kỳ vọng sẽ không đưa ra động thái thay đổi chính sách nào. Tuy nhiên, phát biểu của chủ tịch ECB Draghi tại cuộc họp báo sau đó sẽ khiến thị trường biến động. Với việc đồng euro tăng giá trong thời gian gần đây và lạm phát của khu vực tiếp tục duy trì ở mức thấp, định hướng chính sách mà ông Draghi đưa ra có thể sẽ khiến đồng tiền chung giảm giá.

VÀNG TRỤ VỮNG TRÊN VÙNG $1300/OZ

Giá vàng đang duy trì xu thế tăng của tuần trước với sự hỗ trợ từ căng thẳng leo thang tại Ukraine. Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng đang có giá là $1310.30/oz, tăng $8 so với phiên chốt phiên cuối tuần. Phiên thứ Sáu, giá vàng giao ngay tại New York đóng cửa tăng 15,7 USD/oz, tương đương tăng hơn 1,2%, đạt 1.301,6 USD/oz.

Tuy nhiên, vàng cũng chịu áp lực giảm giá từ báo cáo việc làm khả quan hơn dự kiến mà Bộ Lao động Mỹ mới công bố. Sự khởi sắc của thị trường lao động là cơ sở để giới đầu tư tăng kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD. Kỳ vọng như vậy gây sức ép giảm giá cho kim loại quý.

Theo trang tin chuyên kim loại quý Kitco News, diễn biến giá vàng trong tuần này sẽ tùy thuộc vào các phản ứng tiếp theo của thị trường với báo cáo việc làm của Mỹ và diễn biến ở Ukraine. Tuy vậy, các chuyên gia được trang này khảo sát ý kiến nghiêng về khả năng vàng giảm giá trong tuần này. Trong số 19 ý kiến phản hồi, có 11 ý kiến dự báo giá giảm, 4 dự báo giá tăng, và 4 dự báo giá đi ngang.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login