Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 01/7

By on 01/07/2014

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của quý II, giá vàng thiết lập bước tăng nhẹ và ghi nhận chuỗi tăng lâu nhất kể từ năm 2011 do nhu cầu tài sản an toàn gia tăng.

SỨC KHỎE ĐỒNG USD NGÀY CÀNG RỆU RÃ

Đồng USD tiếp tục trượt giảm so với phần lớn các đồng tiền mạnh khác.

Cụ thể, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 79,784 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 72,60 điểm.

Dollar Mỹ giảm xuống 101,33 JPY/USD , ấn định mất 1,9% so với yên trong cả quý II. Thị trường không có phản ứng trước số liệu cho thấy sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng Năm vừa qua tăng 0,5% so với tháng trước đó, sau khi giảm 2,8% trong tháng 4.

Trong khi đó, Đôla Úc tăng nhẹ lên 0,9432 USD/AUD , thiết lập mức tăng 1,67% trong quý II. Ngân hàng trung ương Úc dự báo sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ trong cuộc họp chính sách tới đây.

Rõ ràng là, đồng tiền Mỹ đã trải qua quý II khá èo uột khi giảm giá so với phần lớn các đồng tiền mạnh, trái ngược so với dự báo của các chuyên gia. Biên độ dao động của USD khá thấp khiến giới đầu tư bắt đầu tìm kiếm các tài sản có lợi nhuận cao hơn, ví dụ như đồng tiền của khối thị trường mới nổi hoặc nhóm G10.

Bên cạnh đó, báo cáo kinh tế đầy xáo trộn cũng khiến giới đầu tư băn khoăn. Hôm qua, chính phủ Mỹ cho biết, số hợp đồng bán nhà cũ tại Mỹ đã tăng 6,1% trong tháng 5 trong khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ giảm xuống 62,6 điểm trong tháng 6 so với mức 65,5 điểm của tháng trước và mức dự báo 63 điểm của các chuyên gia.

Hiện thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn là tâm điểm của thị trường. Lý do là vì khi đó, USD và các tài sản định giá bằng USD sẽ trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với giới đầu tư.

ĐỒNG EURO TĂNG GIÁ TRONG KHI CHỜ ĐỢI QUYẾT ĐỊNH CỦA ECB

Đồng EUR tăng nhẹ sau khi chốt quý với đà giảm 0.6% so với USD. Tỷ giá cặp EUR/USD hiện đang là 1,3695.

Cùng lúc, Bảng Anh tăng lên 1,7108 USD/GBP và ấn định đà tăng 2,7% so với USD trong cả quý II.

Báo cáo sơ bộ mới phát đi cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm của khu vực đồng euro vẫn duy trì ở 0,5%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ bắt đầu phiên họp chính sách tháng 7 vào thứ 5 tuần này. Điều đang được chờ đợi là ECB sẽ không điều chỉnh lãi suất tại cuộc họp sắp diễn ra sau khi đã hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 6 với nỗ lực đẩy lùi nguy cơ giảm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro.

Theo các chuyên gia, đồng tiền chung đang bước vào vùng kháng cự mạnh bởi kỳ vọng chương trình nới lỏng định lượng sẽ tiếp tục được duy trì. Sự phân hóa quan điểm trong giới đầu tư có lẽ sẽ rất lớn, đặc biệt khi có nhiều thông tin quan trọng sẽ được phát đi trong tuần. Với những chỉ báo kỹ thuật, dự báo đồng tiền chung sẽ đi ngang trong giai đoạn này trước khi gặp áp lực bán tháo.

VÀNG THẾ GIỚI VẪN CHẠY THEO XU HƯỚNG TĂNG LÀ CHÍNH

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của quý II, giá vàng thiết lập bước tăng nhẹ và ghi nhận chuỗi tăng lâu nhất kể từ năm 2011 do nhu cầu tài sản an toàn tăng.

Trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 0,2%, chốt phiên tại mức 1.322 USD/ounce; trong phiên có lúc giá chạm mức 1.330,4 USD/ounce, cao nhất kể từ 14/4. Hiện giá vàng giao ngay đang được niêm yết giao dịch ở mức 1.325 USD/ounce, không biến động nhiều so với sáng nay.

Như vậy, giá vàng đã tăng 6,1% trong tháng 6, tăng 3% trong quý II và tính chung từ đầu năm đến nay tăng tới 10%. Thị trường giá tăng do bạo động leo thang tại Iraq và căng thẳng giữa Ukraine và Nga làm tăng nhu cầu tài sản phòng hộ, trong khi đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ duy trì lãi suất thấp trong “thời gian dài đáng kể”.

Mặc dù vậy, với những đánh giá liên quan tới giảm gói kích thích của nền kinh tế Mỹ, giới đầu tư vẫn kỳ vọng vàng sẽ điều chỉnh giảm mạnh trong nửa cuối của năm. Cùng với đó, một khi bất ổn chính trị có xu hướng ổn định trở lại, vàng sẽ gặp áp lực lớn.

Nhìn vào dữ liệu kỹ thuật, vàng đang tiến vào vùng kháng cự mạnh quanh 1332 – 1350 Usd/oz. Những tín hiệu cho thấy khả năng lớn vàng sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy trong vùng này và tạo mặt bằng giá mới trước khi gặp áp lực bán vào cuối tuần này. Giới đầu tư cũng hết sức thận trọng khi nhiều dữ liệu quan trọng được công bố.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 1/7

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 1/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login