Bản tin thị trường tiền tệ thế giới 11/7

By on 11/07/2014

Giá vàng hiện đang có mức tăng vọt lên cao nhất 16 tuần qua, trước những lo ngại về sức khỏe ngành ngân hàng Bồ Đào Nha khiến thị trường dự đoán châu Âu sắp chứng kiến cuộc khủng hoảng mới về ngành ngân hàng.

ĐÀ TĂNG TÌM LẠI VỚI ĐỒNG USD

USD tăng so với phần lớn các đồng tiền mạnh sau chuỗi 3 phiên giảm giá liên tục trước đó. Các thống kê kinh tế Mỹ công bố trong tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục cho thấy đà phục hồi ổn định của kinh tế Mỹ, qua đó hỗ trợ cho đồng bạc xanh. Cụ thể, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh- tăng lên 80,152 điểm.

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần đầu tiên của tháng 7 giảm 11,000 người xuống còn 304,000 người, thấp hơn mức dự báo trung bình là 316,000 của các nhà phân tích. Qua đó, đưa số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm.

Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần giảm 3,500 đơn xuống còn 311,500 đơn. Chỉ số này cũng ở quanh mức thấp nhất 7 năm, cho thấy xu hướng tốt lên của thị trường lao động.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY tiến về ngưỡng 101,305. Hôm qua, chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo cho biết, số đơn đặt mua máy móc bất ngờ giảm kỷ lục 19,5% trong tháng 5 so với tháng trước đó.

EURO TRƯỢT MẠNH BỞI TIN XẤU TỪ BỒ ĐÀO NHA

Đồng tiền chung châu Âu giảm giá mạnh bởi những lo ngại về sức khỏe của hệ thống ngân hàng Bồ Đào Nha. Cổ phiếu của Ngân hàng Banco Espirito Santo, ngân hàng lớn thứ hai của Bồ Đào Nha giảm xuống mức thấp kỷ lục sau khi công ty mẹ lâm vào tình trạng khó khăn tài chính. Bất ổn trong hệ thống ngân hàng của Bồ Đào Nha dấy lên lo ngại về nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng tại khu vực châu Âu.

Kết quả là, tỷ giá cặp EUR/USD giảm xuống 1,260 USD/EUR.

Hôm qua, khu vực đồng euro đón nhận một số tín hiệu tiêu cực như sản lượng công nghiệp của Pháp và Ý bất ngờ giảm trong tháng 5, dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế của khu vực. Cùng ngày, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi kêu gọi thiết lập quy định mới về cải cách kinh tế tại Eurozone cũng như các tiêu chuẩn kiểm soát hoạt động vay vốn của các chính phủ.

Trong khi đó, tỷ giá cặp GBP/USD lình xình quanh 1.7130.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0.5%. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng ở Anh đang thúc đẩy BOE trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới bắt đầu nâng lãi suất kể từ hậu khủng hoảng. Giới đầu tư đang đặt kỳ vọng BOE sẽ sớm nâng lãi suất, có thể vào đầu năm 2015 hoặc thậm chí sớm hơn vào tháng 11 tới nếu nền kinh tế tiếp tục phục hồi tốt.

VÀNG ĐI NGANG SAU KHI TĂNG MẠNH

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đang có xu hướng đi ngang, giao dịch quanh $1335.95/oz sau khi tăng gần 3 USD trong phiên sáng. Trước đó, giá vàng có lúc tăng vọt lên mức 1343,8 USD/ounce.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng giao tháng 8 tăng 1,1%, lên 1.339,2 USD/ounce. Thời điểm trước đó, giá vàng đạt 1346,8 USD/ounce, mức cao nhất kể từ 19/3. Khối lượng giao dịch cao hơn 48% so với mức trung bình 100 ngày.

Như vậy, giá vàng hiện đang có mức tăng vọt lên cao nhất 16 tuần qua, trước những lo ngại về sức khỏe ngành ngân hàng Bồ Đào Nha khiến thị trường dự đoán châu Âu sắp chứng kiến cuộc khủng hoảng mới về ngành ngân hàng. Cùng với việc giá cổ phiếu tại Phố Wal và châu Âu sụt giảm trong khi đồng yên Nhật- một tài sản trú ẩn an toàn khác- đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua, vị thế của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn cũng được nâng cao.

Bên cạnh đó, vàng cũng nhận được sự hẫu thuẫn từ quyết định của chính phủ Ấn Độ trong việc giữ nguyên thuế nhập khẩu ở mức kỷ lục 10%. Số hợp đồng mua vàng giao tháng 8 của Ấn Độ tăng 3% trước đồn đoán các nhà chế tác trang sức nước này sẽ mua bổ sung sau quyết định của chính phủ.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 11/7

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 11/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login