Bản tin thị trường tiền tệ ngày 8/1

By on 08/01/2013

Tâm điểm thị trường hôm nay xoay quanh các báo cáo kinh tế của khu vực Eurozone.

TRẦN NỢ CÔNG CỦA MỸ LÀ TÂM ĐIỂM CỦA THỊ TRƯỜNG

Sau khi tăng mạnh vào phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua bất ngờ quay đầu giảm điểm trước bối cảnh dự đoán báo cáo lợi nhuận trong quý IV của các tập đoàn kinh tế sẽ kém hơn so với quý trước và bắt đầu được công bố trong ngày hôm nay.

Thông tin mới phát đi cũng cho thấy Mỹ sẽ hết tiền cho chi tiêu công vào ngày 15/2 tới sau khi đã chạm trần nợ 16.4 nghìn tỉ USD trong cuối tháng trước.

Sáng nay, cặp AUD/USD giảm giá mạnh sau khi Úc công bố thâm hụt thương mại tăng mạnh (thực tế -2.64B, dự báo -2.21B, kỳ trước -2.44B)

Cùng lúc, USD/JPY đang có những bước điều chỉnh giảm sau thời gian tăng giá quá mạnh.

THỊ TRƯỜNG CHỜ ĐỢI CUỘC HỌP ECB

Đồng tiền chung Euro tăng điểm so với đôla Mỹ trong bối cảnh dự báo Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) sẽ không cắt giảm lãi suất đi vay trong tuần này. Tuy nhiên, đồng tiền này lại giảm nhẹ so với yên Nhật bất chấp việc chính phủ nước này sẽ mở rộng chương trình kích thích kinh tế hơn nữa trong thời gian tới. Chốt phiên hôm qua, EUR tăng so với USD nhưng giảm so với JPY, giao dịch lần lượt đạt mức 1.3124 và 115.29. T

Có thể thấy, vùng giá 1.3140 sẽ là kháng cự của cặp tiền tệ EUR/USD trong hôm nay, thị trường đang chờ đợi kết quả cuộc họp ECB để quyết định hướng đi của EUR/USD.

FED DẬP TẮT KỲ VỌNG VỀ QE4

Nguy cơ Fed kết thúc QE3 trong năm nay vẫn đè nặng tâm lý thị trường. Ngoài ra, việc dự đoán lợi nhuận của các công ty lớn sẽ không cao trong quý IV cũng gây áp lực lên giá vàng trong ngày 7/1.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 9.6 USD, xuống còn mức 1,657.23 USD/oz. giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex giảm 0.2%, giao dịch ở mức 1,645.8 USD/oz. Giá vàng ghi nhận tuần giảm thứ 6 liên tiếp so với tuần trước, đợt giảm dài nhất kể từ tháng 5/2004

Tuy nhiên, nhà đầu tư vàng vẫn có nhu cầu mua để bảo vệ giá trị tài sản trước sức ép giảm giá của các đồng tiền, điều này hỗ trợ cho vàng không giảm sâu và vùng giá 1625-1630 sẽ được mua vào mạnh.

BNP Paribas cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với biên bản họp FOMC công bố tuần trước, với báo cáo việc làm mới nhất của Mỹ và dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1% trong quý 1 và 1.9% trong cả năm 2013 thì có ít khả năng Fed sẽ kết thúc QE3 trong năm nay.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Tâm điểm thị trường hôm nay xoay quanh các báo cáo kinh tế của khu vực Eurozone.

Đầu tiên là tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 của Italia dự báo tăng nhẹ từ 11.1% lên 11.2%. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 của toàn khu vực Eurozone cũng dự báo tăng nhẹ từ 11.7% lên 11.8%. Niềm tin tiêu dùng tháng 12 không đổi so với kỳ trước ở mức -26.6. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ của khu vực này trong tháng 11 lại được dự báo có cải thiện khi tăng 1.5% lên -2.1%. Cuối cùng là đơn đặt hàng nhà máy tháng 11 của Đức cũng được dự báo tăng lên -0.4% (kỳ trước con số này là -2.4%).

Trên thị trường vàng, diễn biến những phiên đầu năm khá trầm lắng khi các yếu tố xúc tác đang ngày càng lu mờ. Có nhiều ý kiến trái chiều về khả năng phục hồi của vàng trong ngắn và trung hạn.Nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường vàng khi tình trạng kinh tế Mỹ hiện nay vẫn chưa có tín hiệu phục hồi, một số chỉ báo hàng đầu vẫn cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp hồi phục yếu ớt. Điều này sẽ thôi thúc FED tiếp tục theo đuổi chương trình nới lỏng tiền tệ của mình. Do đó, vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn bởi những lo lắng về nguy cơ mất giá tiền tệ cũng như khả năng lạm phát tăng cao. Đi ngược với quan điểm trên, một số chuyên gia bi quan lại e ngại rằng tuyên bố của FED về khả năng kết thúc việc mua tài sản có thể sẽ tiếp tục gây sức ép đẩy giá vàng xuống trong tuần này. Bên cạnh đó, số liệu của nhà chức trách Mỹ cho thấy, trong tuần cuối cùng của năm 2012, giới đầu cơ tại Mỹ đã cắt giảm nắm giữ các hợp đồng đầu cơ vàng giá lên. Nhìn chung, trong tuần này vàng sẽ không có nhiều cơ hội phục hồi mạnh vì không có nhiều thông tin quan trọng hỗ trợ, dự báo giá vàng đi ngang hoặc sẽ bị điều chỉnh giảm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login