Bản tin thị trường tiền tệ ngày 7/12

By on 07/12/2012

Ngày cuối tuần, thị trường đón chờ nhiều tin tức quan trọng đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới.

ĐỒNG USD CHỜ ĐỢI BÁO CÁO VIỆC LÀM

Vấn đề “vách đá tài chính” tại Mỹ bắt đầu có những dấu hiệu tích cực khi mới đây Tổng thống Barack Obama và chủ tịch Quốc hội Mỹ John Boehner cam kết sẽ gia tăng nỗ lực để có thể giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất cũng đã giúp đồng USD lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư. Cụ thể, USD tăng so với EUR và JPY, giao dịch lần lượt đạt mức 1.3020 và 82.46. Trong khi đó, đồng bảng tiếp tục giảm giá so với đồng bạc xanh sau khi các chuyên gia dự báo Anh có thể bị hạ bậc tín dụng do báo cáo nửa năm tài khóa của nước này không mấy lạc quan.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu kết thúc vào ngày 1/12 giảm xuống còn 370,000 đơn, thấp hơn mức dự báo của các chuyên gia kinh tế, chứng tỏ thị trường lao động đã có dấu hiệu hồi phục.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Lao động cho biết không có yếu tố bất thường nào ảnh hưởng đến thị trường lao động trong tuần qua nhưng cũng lưu ý rằng số đơn tăng mạnh nhất vào cuối tháng 11. Thêm vào đó, các vụ sa thải theo mùa vụ trong các ngành như ngành xây dựng bắt đầu tăng lên trong thời điểm này và sẽ tiếp tục xu hướng tăng cho đến đầu tháng 1. Điều này khiến cho mức độ phản ánh chính xác về thị trường lao động của chỉ số số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bị giảm xuống.

Giới đầu tư hiện đang chờ đợi bản báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ dự kiến công bố trong ngày hôm nay (7/12). Giới phân tích kinh tế dự báo thị trường việc làm đã bị siêu bão Sandy ảnh hưởng mạnh, do đó số việc làm mới được tạo ra trong khoảng thời gian cuối tháng 10, đầu tháng 11 sẽ khó được như mong đợi.

EUR/USD ĐƯỢC HỖ TRỢ Ở VÙNG 1.2875

EUR/USD giảm mạnh dưới 1.30 sau khi chủ tịch ECB Mario Draghi phát biểu dự báo kinh tế EU sẽ thu hẹp 0.5% năm nay, so với dự báo đưa ra hồi tháng 9 là -0.4%.

Chủ tịch ECB Draghi phát biểu hoạt động kinh tế sẽ vẫn tiếp tục yếu trong năm tới và sẽ dần dần cải thiện vào cuối năm 2013 nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương.

ECB cũng dự báo nền kinh tế sẽ thu hẹp 0.3% so với dự báo trước đó là tăng trưởng 0.5% và dự báo kinh tế sẽ tăng trưởng 1% trong năm 2014.

EUR/USD được nhận định sẽ không giảm qua hỗ trợ 1.2875 trước áp lực yếu đi của USD, thị trường đang hướng tới cuộc họp của Fed tuần tới trong đó kỳ vọng Operation Twist sẽ được thay thế bằng một chương trình mua tài sản mới trị giá 25-45 tỉ USD mỗi tháng.

EUR/USD được nhận định sẽ chạy trong biên độ 1.29-1.31 trong tuần tới.

Kết quả cuộc họp ECB ngày hôm qua vẫn là áp lực đối với EUR/USD trong hôm nay, tuy nhiên với dự báo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ công bố tối nay sẽ tạo áp lực đối với USD thì EUR sẽ được hỗ trợ, hỗ trợ 1.2880 sẽ giữ được.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Ngày cuối tuần, thị trường đón chờ nhiều tin tức quan trọng đến từ các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Tại Mỹ, thông tin thu hút sự chú ý của thị trường chính là kết quả bảng lương phi nông nghiệp tháng 11 dự báo tăng 85 ngàn, giảm so với mức 171 ngàn của kỳ trước. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 giữ nguyên ở mức 7.9%. Thay đổi số việc làm trong khu vực chế tạo tháng 11 cũng được công báo với mức giảm 7 ngàn. Bên cạnh đó, chỉ số niềm tin do Đại học Michigan khảo sát khả năng giảm nhẹ từ mức 82.7 còn 82 trong tháng 12. Tín dụng tiêu dùng tháng 10 dự báo cũng giảm nhẹ so với kỳ trước.

Tại Úc, rạng sáng nay, thông tin về cán cân thương mại tháng 10 đã được công bố với mức thâm hụt là 2,088 triệu AUD, giảm so với mức dự báo -2,200 triệu AUD, tuy nhiên tăng mạnh so với trước đó là -1,420 triệu AUD.

Tại Anh, hôm nay chỉ số dự báo lạm phát tính trong vòng 12 tháng kể từ tháng 11 và chỉ số GDP ước tính tháng 11 sẽ được công bố. Bên cạnh đó, sản lượng công nghiệp, sản lượng ngành chế tạo tháng 10 dự báo đạt kết quả khá hơn kỳ trước lần lượt là -0.6% và -0.2%.

Tại Châu Âu, sản lượng công nghiệp Đức tháng 10 sẽ được công bố với mức dự báo giảm từ -1.2% xuống -1.5%.

Tại Canada, hôm nay cũng công bố số liệu về thay đổi số việc làm tháng 11 dự báo tăng 10 ngàn, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp tháng 11 giữ nguyên ở mức 7.4%.

Thị trường lao động Mỹ chưa đạt được tốc độ hồi phục như mong muốn của các nhà đầu tư, đây có thể là bất lợi đối với diễn biến trên các thị trường chứng khoán, tiền tệ, hàng hóa. Bên cạnh đó, các nền kinh tế lớn khác vẫn chưa hồi phục sau khủng hoảng khiến tâm lý lo ngại vẫn chiếm đa số trên các thị trường. Tuy nhiên, nếu việc thỏa thuận giữa các nhà lập pháp Mỹ xung quanh vấn đề vách đá tài chính đạt được kết quả tốt đẹp, số liệu thực tế các thông tin kinh tế có thể tạm thời bị lãng quên.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login