Bản tin thị trường tiền tệ ngày 5/3

By on 05/03/2013

Tin công bố hôm nay không có nhiều thông tin có tác động lớn đến biến động thị trường.

ĐỒNG YÊN TĂNG BẤT CHẤP KHẢ NĂNG NỚI LỎNG TIỀN TỆ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua tiếp tục có phiên tăng điểm sau khi phó chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen nhận định Ngân hàng trung ương nước này nên duy trì chương trình tung 85 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu, đồng thời tiếp tục theo dõi các chi phí và rủi ro từ chương trình này. Như vậy, cả chủ tịch Bernanke và phó chủ tịch Yellen đều bày tỏ ủng hộ chương trình nới lỏng định lượng đang được thực hiện của Fed. Lời phát biểu trên đã phần nào giúp nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường sau khi kế hoạch cắt giảm chi tiêu tự động của chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/3.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yen bất ngờ tăng điểm so với các đồng tiền chủ chốt trên thị trường bất chấp lời tuyên bố của ứng viên Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật, ông Haruhiko Kuroda về việc sẽ đưa ra các biện pháp tiền tệ mạnh hơn nữa nhằm giúp nước này thoát ra khỏi tình trạng giảm phát. Đồng tiền chung Châu Âu cũng tăng nhẹ so với đồng bạc xanh sau khi Hy Lạp có những bước tiến bộ mới trong việc thực hiện các thỏa thuận đi kèm gói cứu trợ kể từ năm 2010 cho đến nay.

Trong bối cảnh phải tiếp tục đối mặt với nguy cơ suy thoái sau một loạt các dữ liệu kinh tế kém lạc quan khiến các nhà phân tích tin rằng BOE sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ ngay trong kỳ họp tháng 3 này. Tại kỳ họp lần trước, BOE đã đề cập đến việc thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 25 tỷ bảng này và có ba trong tổng số chín thành viên, trong đó có Thống đốc Mervyn King, bỏ phiếu ủng hộ.

Ứng viên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) ông Haruhiko Kuroda hôm qua cho rằng quy mô của chương trình mua tài sản hiện tại là không đủ để đạt mục tiêu lạm phát 2% và BOJ sẽ tiếp tục mua vào trái phiếu. Dù cho biết để đạt mục tiêu đưa lạm phát lên 2% từ mức giảm phát hiện tại là rất khó nhưng ông tin rằng BOJ có thể thực hiện được trong 2 năm.

GIÁ VÀNG TIẾP TỤC GIẢM NHẸ

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ trong bối cảnh thiếu vắng các tin tức kinh tế quan trọng. Kết thúc phiên 4/3, giá vàng giao ngay trên sàn New York giảm 2.3 USD so với mức đóng cửa cuối tuần trước, xuống 1,573.5 USD/ounce.

Tính đến hôm qua, giá vàng đã có 4 phiên giảm liên tục. Áp lực giảm giá đối với vàng đến từ những tín hiệu khả quan hơn của kinh tế toàn cầu. Theo dự báo của giới phân tích, giá vàng có khả năng sẽ còn biến động giằng co và thiếu sự tăng giảm rõ nét trong tuần này, khi mà các quỹ tín thác có thể tiếp tục bán vàng trong lúc các khách hàng mua vàng vật chất tại châu Á lại tranh thủ mức giá thấp để mua vào.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Tin công bố hôm nay không có nhiều thông tin có tác động lớn đến biến động thị trường.

Tại Châu Âu, chỉ báo PMI dịch vụ tại Đức và toàn khu vực Châu Âu lần lượt là 54.1 và 47.3 (không thay đổi so với kỳ trước đó), chỉ số này cho thấy sự vượt trội của nền kinh tế Đức so với phần còn lại của Châu Âu mặc dù khủng hoảng tiền tệ vẫn chưa chấm dứt. Kế đến, chỉ báo doanh số bán lẻ khu vực Châu Âu trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái được kỳ vọng giảm 2.9% (kỳ trước là giảm 3.6%), chỉ số này phần nào phản ánh mức độ lạc quan khá hơn kỳ trước đó mặc dù nền kinh tế Châu Âu vẫn chìm đắm trong khủng hoảng.

Tại Anh, chỉ báo PMI dịch vụ đạt mốc 51 điểm, kỳ trước là 51.5 điểm, một mức điểm trên 50 phản ánh kinh tế Anh vẫn đang trong giai đoạn phát triển tốt.

Tại Mỹ, chỉ báo lạc quan kinh tế giảm nhẹ ở mức 47.2 điểm, kỳ trước là 47.3 điểm.

Nhìn chung ,với những tin cơ bản đã liệt kê, thị trường tiền tệ sẽ biến động khá ít cho đến khi thị trường Mỹ mở cửa vào vào buổi tối theo giờ Việt Nam với khuynh hướng giảm dành cho vàng và sự phục hồi tiếp theo của đồng đô la Mỹ đối với các đồng tiền khác trên thế giới.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login