Bản tin thị trường tiền tệ ngày 4/3

By on 04/03/2013

Theo dự báo của giới phân tích, giá vàng có khả năng sẽ còn biến động giằng co và thiếu sự tăng giảm rõ nét trong tuần này, khi mà giới đầu tư trên thị trường vàng giao sau và quỹ tín thác (ETF) có thể tiếp tục bán vàng trong khi các khách hàng mua vàng vật chất tại châu Á lại tranh thủ mức giá thấp để mua vào.

CẮT GIẢM NGÂN SÁCH MỸ TỰ ĐỘNG CÓ HIỆU LỰC

Thị trường chứng khoán Mỹ cuối tuần có phiên tăng điểm nhẹ bất chấp kế hoạch cắt giảm chi tiêu tự động trị giá 85 tỷ USD của nước này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/3.  Theo đó, chính phủ sẽ cắt giảm tổng cộng 85 tỷ USD ngân sách trong những tháng cuối cùng của năm tài khóa 2013 kết thúc vào cuối tháng 9 tới. Đây là một phần trong kế hoạch cắt giảm 1,200 tỷ USD chi tiêu của các cơ quan chính phủ trong 10 năm tới. Trước đó, những cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và Quốc hội nhằm tránh nguy cơ cắt giảm trước hạn chót ngày 1/3 đã đổ vỡ.

Việc thị trường thờ ơ với vấn đề trên nguyên nhân là do một số báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu hồi phục trở lại làm lấn át đi ảnh hưởng từ kế hoạch cắt giảm chi tiêu. Cụ thể, chỉ số sản xuất tại các nhà máy trong tháng 2 tăng trưởng nhanh nhất trong 20 tháng qua và niềm tin tiêu dùng ở nước này đang ở mức 77.6 điểm, tăng cao hơn so với dự báo của các chuyên gia là 76.3 điểm

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết cơ quan này có thể hạ mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm 2013 xuống ít nhất là 0.5%, từ mức 2% hiện tại. Còn hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s cho rằng kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm so với mức dự báo 2.7% được đưa ra trước đó.

Trong tuần này, dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố là bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 2. Các chuyên gia nhận định nền kinh tế Mỹ đã tạo được 158,000 việc làm mới trong tháng vừa qua, cao hơn một chút so với tháng 1 – dấu hiệu cho thất sự phục hồi chậm chạp của thị trường lao động Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ trong tháng 2 được dự báo tiếp tục duy trì ở mức 7.9%.

EUR XUỐNG MỨC ĐÁY 2 THÁNG

EUR xuống thấp nhất 2 tháng so với USD khi tỷ lệ thất nghiệp của eurozone trong tháng 2 tăng từ 11.8% lên 11.9%, mức cao kỷ lục mới và vượt dự báo của giới phân tích. Đồng euro đã có 4 tuần giảm liên tiếp so với đồng bạc xanh, chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 6/2012, trong bối cảnh kinh tế khu vực châu Âu vẫn chìm trong suy thoái. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ có động thái cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

Trong khi đó, cặp tỷ giá GBP/USD xuống dưới 1.50 mức thấp nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua khi chỉ số PMI sản xuất của Anh trong tháng 2 bất ngờ giảm mạnh xuống 47.9 điểm, thấp hơn dự báo 51.0  và mức 50.8 của tháng trước. Chỉ số này đứng dưới 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất của Anh đang thu hẹp. NHTƯ Anh (BOE) được dự báo sẽ mở rộng chương trình mua tài sản lên 400 tỷ bảng từ mức 375 tỷ hiện tại trong kỳ họp lần tới trước triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế.

Cuối tuần qua, Chính phủ Hy Lạp bắt đầu vòng đàm phán mới với các bên cho vay quốc tế, gồm EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về việc tiếp tục giải ngân khoản cứu trợ cho Hy Lạp trong tháng này. Ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự lần này là lộ trình cắt giảm 150,000 công chức Nhà nước đến năm 2015, cải cách hệ thống thuế, thu ngân sách, giảm tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục (27%) hiện nay, tư nhân hóa và tái cơ cấu vốn các ngân hàng gặp khó khăn. Việc Hy Lạp có được giải ngân khoản cứu trợ tiếp theo sẽ tiếp tục chi phối biến động đồng EUR trong tuần tới.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Ngày đầu tuần thị trường không có nhiều thông tin quan trọng tác động đến các cặp đồng tiền. Tại Châu Âu, chỉ báo niềm tin Sextix mở đầu dòng tin với mức kỳ vọng là -4.3 điểm (kỳ trước là -3.9 điểm). Đồng thời sau đó ít phút, chỉ báo PPI khu vực Châu Âu trong tháng 1 đạt mốc tăng 0.5% (kỳ trước là -0.2%). Tại Anh, chỉ báo PMI lĩnh vực xây dựng tháng 2 đạt mức 49 điểm, tăng nhẹ so với kỳ báo cáo trước là 48.7 điểm.

Trong thời gian tới, các nhà đầu tư sẽ quan tâm theo dõi xem các biện pháp cắt giảm chi tiêu tự động có hiệu lực từ ngày 1/3 có ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế Mỹ và liệu Mỹ có nâng được trần nợ quốc gia trước hạn chót vào tháng 5 này hay không. Bên cạnh đó, các thông tin về khoản cứu trợ tiếp theo có được giải ngân cho Hy Lạp hay không cũng sẽ thu hút sự chú ý của thị trường.

Theo dự báo của giới phân tích, giá vàng có khả năng sẽ còn biến động giằng co và thiếu sự tăng giảm rõ nét trong tuần này, khi mà giới đầu tư trên thị trường vàng giao sau và quỹ tín thác (ETF) có thể tiếp tục bán vàng trong khi các khách hàng mua vàng vật chất tại châu Á lại tranh thủ mức giá thấp để mua vào.

Kết quả cuộc thăm dò dự báo giá vàng do Kitco News thực hiện cho thấy, trong số 29 ý kiến phản hồi, có 13 ý kiến dự báo giá tăng, 8 nhận định giá sẽ giảm, và 8 cho rằng giá sẽ đi ngang. Trong 32 nhà phân tích được Bloomberg khảo sát, có 15 người kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần này, 14 người dự báo giảm và 3 người dự báo đi ngang.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login