Bản tin thị trường tiền tệ ngày 3/4

By on 03/04/2013

Theo lượng tin tức công bố hôm nay tại Mỹ và Anh, nhìn chung thị trường sẽ tiếp tục có biến động mạnh.

TỶ LỆ THẤT NGHIỆP EUROZONE LÊN CAO KỶ LỤC

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua có phiên tăng điểm mạnh sau khi đón nhận các báo cáo kinh tế khả quan. Bên cạnh đó, việc Cộng hòa Síp đã hoàn tất cuộc đàm phán về điều khoản cứu trợ với các chủ nợ và được gia hạn thêm 2 năm nữa để thực hiện các biện pháp liên quan đến gói cứu trợ này cũng tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư giúp các chỉ số chính trên phố Wall đều đồng loạt tăng điểm.

Cụ thể, báo cáo cho biết đơn đặt hàng tại các nhà máy trong tháng 2 vừa qua đã tăng 3%, tốt hơn so với dự báo của giới phân tích, cho thấy đà hồi phục kinh tế Mỹ tiếp tục ổn định, bất chấp chỉ số sản xuất tại các nhà máy trong tháng 3 suy giảm.

Cũng trong ngày hôm qua, hãng tin Reuters công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, tháng 3 vừa qua nền kinh tế Mỹ đã tạo được 200.000 việc làm mới, giảm nhẹ từ mức 236.000 việc làm trong tháng 2. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn Liên bang vẫn đang được duy trì ở mức 7,7%, không hề thay đổi so với lần công bố chính thức trước đó của chính phủ.

Việc tỷ lệ thất nghiệp liên bang ổn định, theo bình luận của giới phân tích căn cứ trên số liệu của Reuters, cho thấy được sự thành công về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong việc hạ thấp nạn thiếu, mất việc làm, từ đó hỗ trợ tốt cho nền kinh tế Mỹ.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yên bất ngờ tăng điểm so với hầu hết các đồng tiền chính trong rổ tiền tệ bất chấp lời tuyên bố của tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật (BOJ), ông Haruhiko Kuroda về việc đưa nước này về mục tiêu lạm phát 2% trong vòng 2 nămn tới. Cụ thể, JPY tăng so với USD, giao dịch ở mức 93.35. Theo các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, trong cuộc họp ngày mai 4/4, BOJ sẽ quyết định tăng 50% lượng mua trái phiếu hàng tháng lên 5,200 tỷ yên (55.7 tỷ USD).

TỶ LỆ THẤT NGHIỆP EUROZONE LÊN CAO KỶ LỤC

Số liệu điều chỉnh công bố hôm qua cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại 17 nước khu vực đồng tiền chung đã tăng lên mức cao kỷ lục là 12% trong tháng 1/2013, cao hơn so với con số 11.9% đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 của eurozone không đổi so với tháng 1.

Trong khi đó, dữ liệu cuối cùng do Markit Economics công bố cho biết chỉ số PMI sản xuất tháng 3 của eurozone giảm xuống 46.8 điểm từ mức 47.9 điểm trong tháng 2. Chỉ số này liên tục đứng dưới ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 8/2011 cho thấy hoạt động sản xuất của eurozone vẫn tiếp tục thu hẹp.

Nền kinh tế Eurozone đã suy giảm 5 quý liên tiếp và khảo sát của Bloomberg cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục trong 3 tháng đầu năm nay. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự báo kinh tế khu vực tiếp tục giảm 0.5% trong năm 2013.

Đồng euro hôm qua giảm giá khi nhiều nhà phân tích dự đoán ECB sẽ đưa ra tín hiệu kích thích kinh tế trong cuộc họp vào ngày mai 4/4 giữa lúc tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, hoạt động sản xuất ảm đạm và nguy cơ suy thoái tiếp diễn.

Trong khi đó, GBP giảm giá mạnh nhất trong vòng 1 tháng so với USD khi hoạt động sản xuất của Anh tiếp tục suy giảm. Chỉ số PMI sản xuất trong tháng 3 của Anh chỉ đạt 48.3 điểm, thấp hơn dự báo 48.9 điểm đưa ra trước đó. Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) được kỳ vọng sẽ không thay đổi chính sách trong cuộc họp lần này tuy nhiên BOE có thể tiến gần hơn đến việc tăng quy mô của chương trình mua trái phiếu từ 375 tỷ bảng lên 400 tỷ bảng. Biên bản cuộc họp lần trước của BOE cho thấy đã có 3/9 thành viên ủng hộ kế hoạch này.

GIÁ VÀNG THẾ GIỚI BẤT NGỜ GIẢM MẠNH

Giá vàng vừa có phiên giảm mạnh nhất trong hơn một tháng qua khi những kỳ vọng vào đà phục hồi của kinh tế Mỹ giúp thị trường chứng khoán lên ngưỡng cao kỷ lục và làm giảm sức hấp dẫn của kênh đầu tư vào kim loại quý này. Lo ngại tại Síp cũng đã lắng xuống khi chính phủ nước này hôm qua cho biết đã hoàn tất việc đàm phán về các điều khoản cứu trợ với Liên minh Châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khiến nhu cầu mua vàng làm tài sản trú ẩn cũng giảm xuống.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giảm 1.5% và đóng cửa ở 1,576 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng hơn 3 tuần qua. Trong phiên 2/4, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra 8.124 tấn, phiên bán ra thứ hai liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã bán ròng tổng cộng 142 tấn vàng, sau khi mua ròng 96.25 tấn trong năm 2012.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Biến động tăng mạnh của đồng đô la Mỹ, cùng với giá vàng quốc tế lao dốc là điểm tin chính trong phiên giao dịch vào đêm qua. Bước vào phiên giao dịch hôm nay, dường như xu hướng đó vẫn đang tiếp diễn với bước tiến vững chắc của đồng đô la Mỹ. Theo lượng tin tức công bố hôm nay tại Mỹ và Anh, nhìn chung thị trường sẽ tiếp tục có biến động mạnh.

Tại Mỹ, chỉ báo thay đổi bảng lương phi nông nghiệp theo số liệu thống kê tăng thêm 203 ngàn lao động, kỳ trước chỉ là 198 ngàn lao động. Trong khi đó chỉ báo ISM PMI phi sản xuất đạt mức 55.9 điểm (kỳ trước là 56.0 điểm).

Tại Anh, chỉ báo quan trọng hàng đầu là PMI lĩnh vực xây dựng với số điểm là 47.7, kỳ trước là 46.8 điểm.

Societe Generale dự báo giá vàng sẽ giảm còn 1,375 USD/ounce vào tháng 12/2013. Trong năm nay, giá sẽ ở mức bình quân 1,500 USD/ounce và năm 2014 trung bình là 1,400 USD/ounce. Năm 2012, giá vàng đạt trung bình 1,669 USD/ounce – mức bình quân cao kỷ lục.

Niềm tin của các nhà đầu tư vào vàng đã giảm đáng kể. Hiện giá vàng đang kiểm nghiệm vùng đáy 1,555 – 1,560 USD/ounce, ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo sẽ là vùng 1,520 – 1,530 USD/ounce.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login