Bản tin thị trường tiền tệ ngày 31/1

By on 31/01/2013

Tiếp nối sự sôi động phiên giao dịch vừa qua, thị trường tiền tệ được nhận định giữ nguyên chuyển biến đó vào hôm nay khi có rất nhiều tin tức quan trọng đến trong hôm nay từ nước Mỹ, Anh, cũng như khu vực liên minh Châu Âu.

KINH TẾ MỸ BẤT NGỜ SUY GIẢM

Đêm qua, tin tức bất lợi về GDP đã khiến thị trường quên mất tín hiệu tích cực trên thị trường lao động Mỹ khi số việc làm được tạo thêm trong tháng 1 đạt con số 192 ngàn, vượt xa dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Kết quả xấu về GDP quý 4 đã đẩy đồng USD giảm sâu so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ, đặc biệt là đồng EUR khi những tin tức trong thời gian gần đây cho thấy khu vực Eurozone đang phục hồi trở lại.

Cụ thể, GDP của nước này tăng trưởng âm 0.1% trong quý IV/2012, trái ngược với mức tăng trưởng mạnh 3.1% trong quý III và dự báo tăng 1.1% của các nhà kinh tế. Đây là quý suy giảm đầu tiên của kinh tế Mỹ kể từ quý II/2009. Số liệu công bố là dữ liệu sơ bộ và sẽ được điều chỉnh 2 lần nữa vào tháng 2 và tháng 3.

Mặc dù kinh tế suy giảm trong quý cuối cùng của năm 2012, nhưng nhờ các mức tăng trước đó, nên tính chung cả 12 tháng, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng 2.2%, cao hơn so với mức 1.8% của năm 2011.

Trong khi đó, kết thúc 2 ngày họp, Fed quyết định giữ nguyên chương trình mua tài sản 85 tỷ USD mỗi tháng do đà phục hồi kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại. Fed cũng giữ nguyên lãi suất gần 0% cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ về 6.5% hoặc lạm phát trên 2.5%. Các gói kích thích kinh tế khiến bảng cân đối của Fed lần đầu tiên vượt 3000 tỷ USD và được cho là sẽ lên đến 4000 tỷ USD vào đầu năm sau.

GIÁ VÀNG TĂNG MẠNH SAU SỐ LIỆU KINH TẾ MỸ

Đêm qua, giá vàng tiếp tục đà tăng lấy lại vị thế là nơi trú ẩn an toàn sau khi chứng khoán Mỹ giảm điểm. Cụ thể, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 19.1 USD lên mức 1,677.05 USD/oz. Khối lượng giao dịch cao hơn 25% so với trung bình 250 ngày.

GDP Mỹ bất ngờ suy giảm trong quý cuối cùng năm ngoái khiến Fed tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ cho đà phục hồi của kinh tế Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng việc Fed không sớm thay đổi chính sách tiền tệ sẽ là yếu tố hỗ trợ cho vàng trong thời gian tới.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Tiếp nối sự sôi động phiên giao dịch vừa qua, thị trường tiền tệ được nhận định giữ nguyên chuyển biến đó vào hôm nay khi có rất nhiều tin tức quan trọng đến trong hôm nay từ nước Mỹ, Anh, cũng như khu vực liên minh Châu Âu.

Tại Châu Âu, chỉ báo doanh số bán lẻ Đức kỳ vọng ở con số giảm 1.5% so với cùng kỳ năm ngoái (trong khi con số báo cáo năm ngoái chỉ giảm 0.9%). Kế đến, số lượng người thất nghiệp trong tháng 1 tại Đức tăng lên mức 8,000 ngàn người, kỳ trước là 3 ngàn người. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là chỉ số giá tiêu dùng Đức tháng 1 đạt mức tăng 2.0% so với cùng kỳ năm, giữ nguyên so với báo cáo trước.

Tại Mỹ, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp là 350 ngàn, tăng nhẹ so với con số kỳ trước là 330 ngàn người. Ngoài ra trong ngày cũng phát sinh nhiều chỉ số lao động quan trọng đến từ quốc gia này góp phần tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền tệ vào cùng thời điểm.

Thị trường đang chờ đợi thông tin quan trọng nữa là dữ liệu việc làm Mỹ được đưa ra vào ngày mai. Nền kinh tế Mỹ được dự báo tạo ra 161,000 việc làm mới trong tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ở mức 7.8% như tháng trước.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login