Bản tin thị trường tiền tệ ngày 30/1

By on 30/01/2013

Thị trường được nhận định sẽ tiếp tục là  một phiên sôi động với nhiều tin tức đến trong hôm nay từ nền kinh tế Châu Âu và Mỹ.

KỲ VỌNG CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ KHÔNG ĐỔI CỦA FED

Sau phiên giảm điểm trước đó thì ngày hôm qua thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi lại nhờ vào thông tin tích cực từ các báo cáo kết quả kinh doanh của các tập đoàn lớn. Theo thống kê 75% trong số 179 công ty của chỉ số S&P 500 ghi nhận mức lợi nhuận vượt dự báo và 67% công bố doanh thu tốt hơn so với dự báo ban đầu đã giúp các nhà đầu tư lấy lại niềm tin hơn v ào thị trường này.

Trong khi đó, đôngUSD giảm giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng sau cuộc họp kéo dài 2 ngày kết thúc vào hôm nay bởi kinh tế Mỹ vẫn còn yếu. Trong cuộc họp lần trước, một số thành viên cho rằng Fed nên kết thúc chương trình thu mua tài sản ngay trong năm 2013 do lo ngại tác động tiêu cực của chương trình này.

Theo báo cáo Conference Board đưa ra hôm qua, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ giảm còn 58.6 điểm trong tháng 1, từ mức 66.7 điểm trong tháng 12. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2011 và thấp hơn nhiều so với dự báo 64 điểm của các chuyên gia khảo sát bởi Bloomberg.

EUR/USD LẬP ĐỈNH HƠN 1 NĂM

EUR/USD hôm qua đã lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2011 khi đồng bạc xanh duy trì mức thấp trước thềm chính sách tiền tệ của Fed được công bố vào hôm nay. Trong bối cảnh Fed tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ và triển vọng tích cực của của khu vực đồng tiền chung thì EUR/USD được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng.

Cùng lúc, đồng GBP tăng giá trở lại so từ mức thấp nhất 5 tháng so với USD khi thành thành viên của BOE David Miles cho rằng kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 2-2.5% trong vòng 18 tháng tới. David Miles là thành viên duy nhất của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) cho rằng cần kích thích kinh tế hơn nữa trong cuộc họp lần trước của BOE.

GIÁ VÀNG HỒI PHỤC NHẸ

Đêm qua, giá vàng bất ngờ tăng trở lại sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp trước đó nhờ vào USD mất giá khiến giới kinh doanh kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình nới lỏng tiền tệ. Ngoài ra, việc các nhà đầu tư phải mua bù lại các hợp đồng bán khống trước đó cũng là nguyên nhân giúp giá vàng tăng vọt.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 7.9 USD, lên mức 1,664.22 USD/oz. Khối lượng giao dịch trong ngày cao hơn 40% so với trung bình 250 ngày.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Thị trường được nhận định sẽ tiếp tục là một phiên sôi động với nhiều tin tức đến trong hôm nay từ nền kinh tế Châu Âu và Mỹ.

Tại Châu Âu, thông tin quan trọng nhất trong hôm nay là chỉ báo niềm tin tiêu dùng toàn khu vực trong tháng 1 được kỳ vọng không thay đổi so với kỳ trước là 1 con số âm 23.9 điểm.

Trong khi đó tại Mỹ, GDP quý 4 so với cùng kỳ năm trước đạt mức tăng 1.1% (giảm nhiều so với kỳ báo cáo năm ngoái là 3.1%). Thông tin này được kỳ vọng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tiền tệ hôm nay. Cuối cùng, nhưng là phần đáng mong đợi nhất trong ngày đó là phiên họp FOMC thường kỳ nhằm đưa ra quyết định lãi suất cơ bản với mức lãi suất giữ nguyên như cũ là 0.25%.

Kết quả cuộc họp của Fed công bố vào hôm nay và báo cáo việc làm được đưa ra vào cuối tuần được cho là những yếu tố quyết định hướng đi trong ngắn hạn của vàng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login