Bản tin thị trường tiền tệ ngày 29/3

By on 29/03/2013

Hôm nay, hầu hết các thị trường chính nghỉ lễ Good Friday, sàn Comex cũng đóng cửa cho đến thứ Hai tuần sau.

KINH TẾ MỸ TĂNG TRƯỞNG NHẸ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua có phiên tăng điểm bất chấp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 23/3 tăng cao hơn nhiều so với dự báo. Nguyên nhân khiến thị trường tăng điểm là nhờ vào GDP quý IV/2012 của Mỹ đi lên, chứng tỏ nền kinh tế nước này đang có dấu hiệu hồi phục tốt hơn suy đoán của thị trường.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong 3 tháng cuối năm 2012 của Mỹ chỉ tăng 0.4%, thấp hơn so với dự báo 0.5% của các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters. Tuy nhiên mức điều chỉnh này cao hơn so với số liệu mà chính phủ Mỹ đưa ra tháng trước là 0.1%.

Đây là tốc độ tăng GDP chậm nhất kể từ quý I/2011. Bộ Thương mại Mỹ cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng GDP chậm lại là do suy giảm trong tích lũy hàng tồn kho và chi tiêu quân sự bị cắt giảm mạnh. Mặc dù vậy, bộ dự kiến những yếu tố này sẽ sớm được khắc phục trong quý I/2013.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần qua đã tăng thêm 16,000 lên 357,000 đơn. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình 4 tuần – chỉ số ít biến động hơn – cũng tăng 2,250 lên 343,000 đơn. Mặc dù có xu hướng tăng, song nhiều nhà kinh tế cho rằng con số dưới 350,000 đơn cho thấy tốc độ thuê nhân công của các doanh nghiệp Mỹ đang khá ổn định trong tháng 3.

Trên thị trường tiền tệ, đồng yên Nhật tăng nhẹ so với đồng bạc xanh trong bối cảnh dự đoán chính phủ nước này sẽ thúc đẩy các biện pháp kích thích kinh tế trong tuần tới.

TÌNH HÌNH EURZONE VẪN KHÁ RỐI

Đồng euro đã tăng giá trở lại từ mức thấp nhất trong vòng hơn 4 tháng qua so với USD khi tâm lý lo lắng đã được cởi bỏ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thể khẳng định rằng tình hình tại Síp đã ở trong tầm kiểm soát. Ngoại trưởng Síp hôm qua cho biết việc kiểm soát vốn có thể tiếp tục được duy trì trong thời gian một tháng. Tuyên bố trên trái ngược với các dự đoán trước đó rằng các biện pháp hạn chế sẽ được dỡ bỏ trong vài ngày.

Trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên của IMF Gerry Rice cho rằng trường hợp của Síp rất phức tạp, là duy nhất và khó có thể áp dụng tương tự cho các quốc gia khác ở châu Âu hoặc trên thế giới.

Trong khi đó, tình hình chính trị tại Ý vẫn tiếp tục bế tắc sau hơn 1 tháng kể từ ngày bầu cử quốc hội. Sau 6 ngày đàm phán và tham vấn với các đảng khác trong quốc hội, nhà lãnh đạo đảng trung tả, ông Pier Luigi Bersani đã thông báo lên tổng thống Napolitano rằng ông không thể giành được sự ủng hộ cần thiết để xây dựng một chính phủ mới. Dự kiến, các vòng thảo luận mới giữa các bên nhằm lựa chọn một nhà lãnh đạo khác sẽ được ông Napolitano tổ chức ngay trong hôm nay 29/3. Các nhà quan sát cảnh báo nếu tình trạng không chính phủ tiếp diễn, kinh tế Ý sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

VÀNG HƯỚNG TỚI QUÝ THỨ 2 GIẢM GIÁ

Hôm qua, các ngân hàng ở Síp đã mở cửa trở lại và mọi việc diễn ra khá suôn sẻ khiến nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro giảm xuống. Kết thúc phiên giao dịch 28/3, giá vàng giao ngay giảm 0.6% xuống còn 1,596 USD/ounce.

Tính từ đầu tháng, giá kim loại quý này tăng 1.1% và là tháng tăng giá đầu tiên sau 5 tháng giảm liên tục. Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay giá vàng đã giảm 4.8%, đánh dấu quý giảm thứ hai liên tiếp. Trong 3 tháng cuối năm 2012, giá vàng đã giảm 5.5% và là quý giảm đầu tiên kể từ năm 2001.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Hôm nay, hầu hết các thị trường chính nghỉ lễ Good Friday, sàn Comex cũng đóng cửa cho đến thứ Hai tuần sau.

Tối nay, chỉ báo chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi trong tháng 2  tại Mỹ sẽ được công bố, dự báo không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 1.3%. Trong khi đó, chi tiêu cá nhân tháng 2 dự đoán tăng nhẹ 0.4% lên 0.6%. Thu nhập cá nhân trong tháng 2 kỳ vọng tăng mạnh từ -3.6% lên 0.8%. Cuối cùng là chỉ báo niềm tin tiêu dùng theo khảo sát của Đại học Michigan trong tháng 3 dự báo tăng lên 72.6 (kỳ trước con số này là 71.8).

Trong khi đó, dự báo giá vàng trong phiên giao dịch hôm nay sẽ tiếp tục giảm nhẹ trước các dự báo khả quan về sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login