Bản tin thị trường tiền tệ ngày 29/1

By on 29/01/2013

Kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed đưa ra vào ngày mai và dữ liệu việc làm tháng 1 của Mỹ công bố vào thứ 6 tới được cho là sẽ quyết định hướng đi trong ngắn hạn của giá vàng.

THỊ TRƯỜNG KHÔNG KỲ VỌNG FED THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH

Thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm điểm nhẹ bất chấp số đơn hàng hóa lâu bền tại nước này cao hơn mức dự báo của các chuyên gia kinh tế. Nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm là do doanh số nhà chờ bán tại Mỹ trong tháng 12 sụt giảm mạnh, xuống còn 4.9% thấp hơn nhiều so với kỳ trước là 8.8% làm phủ bóng đen lên phố Wall trong bối cảnh nhà đầu tư vẫn còn đang chờ đợi thêm báo cáo lợi nhuận từ các công ty lớn.

Hôm nay, Fed bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày. Các nhà phân tích không kỳ vọng Fed thay đổi chính sách trong cuộc họp lần này mặc dù trong cuộc họp lần trước, một số thành viên cho rằng Fed nên chấm dứt nới lỏng tiền tệ trong năm nay do lo ngại tác động tiêu cực của chương trình này.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla Úc giảm nhẹ so với USD nhưng xu hướng tăng trở lại đã xuất hiện khi có tin niềm tin kinh doanh tháng 12 tại nước này có thể phục hồi mạnh trong hơn một thập kỷ qua. Trong khi đó, USD tiếp tục tăng điểm so với yên Nhật khi số liệu hàng hóa lâu bền trong tháng 12 tại nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng mạnh 4.6% cao hơn so với kỳ trước là 0.7%.

DÒNG TIỀN QUAY TRỞ LẠI EUROZONE

Niềm tin nhà đầu tư vào eurozone đang dần được khôi phục khiến dòng tiền quay trở lại khu vực này. Theo số liệu của ngân hàng ING, trong những tháng cuối năm 2012, khoảng 93 tỷ USD nguồn vốn tư nhân đã quay lại thị trường eurozone. Trước đó, trong 8 tháng đầu 2012, khoảng 406 tỷ USD đã rút khỏi khu vực. Con số này cao hơn so với lượng bốc hơi ròng 300 tỷ năm 2011.

Sự trở lại của dòng tiền giúp các nhà hoạch định chính sách tin tưởng rằng giai đoạn tồi tệ nhất của khủng hoảng nợ eurozone đã qua sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, dòng tiền quay trở lại eurozone vẫn tương đối hạn chế so với lượng tiền chảy ra năm 2012.

GBP hôm qua tiếp tục chuỗi ngày giảm giá sau khi ông Mark Carney, người sẽ trở thành Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng 7 tới phát biểu rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn còn khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa nếu cần thiết.

GBP đang chịu áp lực giảm giá lớn sau những tín hiệu ảm đạm của nền kinh tế Anh đặc biệt là GDP quý IV/2012 của nước này giảm 0.3% sau khi tăng trưởng 0.9% trong quý III.

VÀNG LẬP ĐÁY 2 TUẦN

Giá vàng tiếp tục chịu áp lực giảm do các nhà đầu tư tăng cường bán ra khi giá kim loại quý này không vượt được ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng 1700 USD/oz. Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay giảm 3 USD/oz và đóng cửa tại mức 1655 USD/oz.

Trong phiên giao dịch ngày 28/1, quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust đã bán ra 1.807 tấn, lượng vàng nắm giữ của quỹ này hiện ở 1,328.092 tấn. Qua bốn phiên bán ra liên tiếp, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới bán ra tổng cộng gần 8 tấn vàng. Kể từ đầu năm nay, lượng nắm giữ của quỹ này giảm tổng cộng gần 23 tấn.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng giảm vì bị bán liên quan đến đáo hạn quyền chọn và nhà đầu tư muốn tạm nghỉ để trước thềm cuộc họp chính sách của Fed cùng với báo cáo việc làm tháng 1 sẽ công bố vào thứ Sáu tới. Với vàng, thị trường đã bỏ qua thông ti tích cực rằng các ngân hàng trung ương Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tích cực mua vàng. Nhiều nhà đầu tư không muốn rủi ro trước thềm cuộc họp của Fed vào ngày 30/1 nên quyết định chỉ nghe ngóng.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Hôm nay lịch công bố thông tin thị trường khá ít ỏi với hai thông tin đến từ Đức và Mỹ. Tại Châu Âu, chỉ báo niềm tin tiêu dùng tại Đức cho thấy đạt số điểm lạc quan là 5.7 (cao hơn cùng kỳ tháng trước là 5.6 điểm). Trong khi đó, tại Mỹ, chỉ báo niềm tin tiêu dùng tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt mức 64 điểm (giảm nhẹ so với kỳ trước là 65.1 điểm).

Nhà đầu tư tạm thời sẽ im ắng nghe ngóng tình hình trước khi những báo cáo quan trọng sắp được công bố vào cuối tuần. Kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed đưa ra vào ngày mai và dữ liệu việc làm tháng 1 của Mỹ công bố vào thứ 6 tới được cho là sẽ quyết định hướng đi trong ngắn hạn của giá vàng.

Nhiều chuyên gia nhận định với việc giảm liên tục 4 phiên, giá vàng có khả năng phục hồi nhẹ và duy trì quanh mức giá 1,660 USD/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login