Bản tin thị trường tiền tệ ngày 28/1

By on 28/01/2013

Hôm nay, thị trường tập trung sự chú ý vào các thông tin đến từ nền kinh tế Mỹ. Nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực giảm trong ngắn hạn.

PHỐ WALL LẬP ĐỈNH 5 NĂM

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên cuối tuần tiếp tục đà tăng của hôm trước sau khi các công ty lớn tại nước này công bố lợi nhuận vượt hơn mức dự báo của các chuyên gia. Theo số liệu của Thomson Reuters, trong số 147 công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố lợi nhuận, có tới 68% vượt kỳ vọng, cao hơn mức trung bình kể từ năm 1994 tới nay và mức trung bình 4 quý gần nhất.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đôla Mỹ tiếp tục đà tăng so với các đồng tiền chủ chốt trên thị trường trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào ngày mai. Đặc biệt, đồng bạc xanh lên mức cao nhất 6 tháng so với yên Nhật trước số liệu báo cáo cho thấy đơn đặt hàng hóa lâu bền tại Mỹ tăng cao hơn so với dự báo, dấu hiệu cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức cao.

Thông tin kinh tế quan trọng của tuần tới là báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp được cho là sẽ tiếp tục ở mức 7.8% và dữ liệu sơ bộ GDP quý IV/2012 được dự báo chỉ tăng 1.3% so với cùng kỳ năm trước trong khi tăng trưởng của quý III là 3.1%. Trong tuần này cũng sẽ diễn ra cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed. Tuy nhiên, các nhà phân tích không kỳ vọng ở sự điều chỉnh chính sách của Fed trong cuộc họp lần này.

TRIỂN VỌNG EUROZONE TIẾP TỤC KHẢ QUAN

Dollar Mỹ trượt giảm so với Euro sau khi Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) công bố gần 300 ngân hàng trong khu vực sẽ được vay trở lại khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 137.16 tỷ Euro trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, chỉ số kinh doanh tại Đức vượt cao hơn so với dự báo của các chuyên gia càng hỗ trợ cho Euro tăng điểm khi mà gần đây các thông tin kinh tế đều có lợi cho đồng tiền này.

Có thể thấy, cặp tỷ giá EUR/USD phá vỡ ngưỡng kháng cự quan trọng 1.34 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên đã xuất hiện những cảnh báo rằng đồng euro tăng giá quá mức sẽ ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế của các nước trong khu vực.

ÁP LỰC GIẢM VẪN THEO ĐUỔI THỊ TRƯỜNG VÀNG

Áp lực bán ra tiếp tục tăng mạnh khi giá vàng không vượt được ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng 1700 USD/ounce khiến giá kim loại quý này có tuần giảm mạnh nhất trong vòng 5 tuần qua.

Thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm mạnh trong tuần qua, với chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ vượt mức 1,500 điểm lần đầu tiên trong 5 năm, đã thu hút các nhà đầu tư ngắn hạn chuyển vốn từ vàng sang chứng khoán.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Hôm nay, thị trường tập trung sự chú ý vào các thông tin đến từ nền kinh tế Mỹ. Chỉ báo đơn đặt hàng lâu bền tháng 12 đạt mức tăng tốt 2.0% (thay vì là 0.7% trong kỳ trước đó). Ngoài ra, doanh số nhà tồn đọng tháng 12 so với cùng kỳ năng ngoái cũng tăng đến 12.5% (kỳ trước chỉ là 8.9%).

Với những thông tin này cùng các tín hiệu khả quan cuối tuần trước đến từ Mỹ và Châu Âu, khả năng sự lạc quan của các nhà đầu tư sẽ chi phối thị trường và các kênh sinh lợi hấp dẫn sẽ chiếm ưu thế. Vàng có khả năng hồi phục trở lại và tiếp tục tiếp cận mức 1,700 USD/Oz.

Nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực giảm trong ngắn hạn. Cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần này do Kitco News thực hiện cho kết quả, trong số 25 người phản hồi có 8 ý kiến dự báo giá tăng, 12 ý kiến nhận định giá giảm và 2 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login