Bản tin thị trường tiền tệ ngày 25/3

By on 25/03/2015

Giá vàng chạm đỉnh hơn 2 tuần với dự đoán Mỹ sẽ kéo dài thời gian tăng lãi suất cho tới tháng 9. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1193.63/oz.

USD VỮNG CHẮC SO VỚI CÁC ĐỒNG TIỀN MẠNH

USD phục hồi từ làn sóng bán tháo chủ yếu nhờ số liệu lạm phát tích cực của Mỹ.

Báo cáo hôm qua cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tại Mỹ tăng 0,2% – ghi nhận tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2014 và mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2014. Cùng ngày, chính phủ Mỹ cho biết doanh số bán nhà mới trong tháng 2 tại nước này bất ngờ tăng lên 539,000 căn, mức cao nhất 7 năm nhờ đà cải thiện của thị trường lao động thúc đẩy chi tiêu của người dân.

Kết quả là, USD tăng so với euro và đi ngang so với yên với hy vọng về khả năng FED sớm nâng lãi suất .

Theo đó, euro giảm 0,2% so với USD xuống 1,0926 USD so với mức 1,0968 USD vào cuối phiên giao dịch 23/3. Trong khi đó, USD gần như đi ngang so với yên ở 119,75 yên. Ngoài ra, USD cũng lấy lại đà tăng so với một số đồng tiền của các nước phụ thuộc vào hàng hoá như, đôla Australia.

Cùng lúc, đồng bảng Anh giảm mạnh khi lạm phát tại Anh xuống mức thấp nhất trong vòng 3 thập kỷ. Dữ liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh hôm qua cho thấy, tỷ lệ lạm phát tháng 2 tại Anh xuống thấp kỷ lục là 0% từ mức 0.3% của tháng 1. Đây là mức lạm phát thấp nhất kể từ năm 1989.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Mark Carney dự đoán, tỷ lệ lạm phát tại Anh sẽ tiếp tục giảm xuống dưới 0% trong những tháng tới. Tăng trưởng CPI yếu ớt đồng nghĩa với việc BOE sẽ chịu ít áp lực nâng lãi suất trong thời gian tới.

Có thể thấy, lạm phát được xem là một yếu tố quan trọng để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá sức khỏe của kinh tế Mỹ và từ đó quyết định thời điểm nâng lãi suất. Đó là lý do khiến giới đầu tư lấy lại niềm tin và đặt cược vào đà tăng giá của USD khi lạm phát phục hồi. Tuy nhiên, kể từ sau khi Fed tuyên bố sẽ không vội vàng nâng lãi suất trong tuần trước, giới đầu tư rục rịch giảm đặt cược vào đà tăng giá của USD, khiến đồng bạc xanh trượt nhanh khỏi mốc cao kỷ lục trước đó.

VÀNG MỞ RỘNG HƯỚNG LÊN

Giá vàng chạm đỉnh hơn 2 tuần với dự đoán Mỹ sẽ kéo dài thời gian tăng lãi suất cho tới tháng 9. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1193.63/oz.

Như vậy là, quý kim đã có chuỗi tăng dài nhất từ đầu năm ngoái, khi nhà đầu tư đổ tiền vào vàng trong bối cảnh đôla Mỹ trượt giảm sau phát biểu thận trọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về triển vọng kinh tế tuần trước. Khả năng Mỹ tăng lãi suất sớm vì vậy cũng lu mờ theo.

“USD vẫn là yếu tố thúc đẩy chính với giá vàng. Nhà đầu tư sẽ theo sát các phát biểu của quan chức FED để tính toán thời điểm và tốc độ cơ quan này tăng lãi suất”, Naeem Aslam – nhà phân tích thị trường tại hãng môi giới AvaTrade cho biết.

Hôm qua, James Bullard – một quan chức FED tuyên bố đợt tăng lãi đầu tiên sẽ “vào một thời điểm nào đó trong hè này” nhưng chính sách của Mỹ sẽ vẫn cực kỳ nới lỏng. Tuy nhiên, các quan chức khác vẫn tỏ ra lo ngại về đồng đôla mạnh, khiến thị trường khẳng định thời điểm FED nâng lãi sẽ ở xa hơn.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 25/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login