Bản tin thị trường tiền tệ ngày 24/6

By on 24/06/2014

Đồng USD mất điểm cùng với một số thông tin kinh tế vĩ mô không mấy khả quan tại Mỹ đã hỗ trợ phần nào cho thị trường hàng hóa, trong đó có vàng.

USD TIẾP TỤC YẾU THẾ

Đồng USD tiếp tục mở rộng đà giảm bất chấp những số liệu kinh tế mới phát đi khá khả quan.

Theo đó, báo cáo mới công bố tại Mỹ cho hay lĩnh vực sản xuất của Mỹ bất ngờ tăng trưởng mạnh hơn so với dự kiến trong tháng 6. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) sơ bộ tăng lên 57,5 điểm, cao hơn so với dự báo 56,5 điểm của các chuyên gia kinh tế và mức 56,4 điểm của tháng trước đó. Đây cũng là mức điểm cao nhất kể từ tháng 10/2010.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE- theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,270 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 72,98 điểm.

Phiên hôm qua, đồng USD có chuỗi ngày giảm giá lâu nhất 7 tuần. Theo Bloomberg, đồng bạc xanh giảm 4 phiên so với giỏ 10 đồng tiền chính thế giới, đây là chuỗi ngày giảm lâu nhất của đồng USD từ ngày 30/4.
Hiện tỷ giá cặp USD/JPY đã lùi về vùng 101,9 trong khi cặp USD/AUD chỉ còn 0,9419.

Có thể thấy, đồng AUD tăng giá mạnh sau khi chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc do HSBC kết hợp với Markit Economics công bố tăng từ 49.4 điểm trong tháng 5 lên 50.8 điểm trong tháng 6, vượt dự báo 49.7 điểm được đưa ra trước đó.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 12/2013 chỉ số này đứng trên ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bắt đầu tăng trưởng trở lại sau 5 tháng suy giảm liên tục. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là nước nhập khẩu chính các nguồn nguyên liệu cuả Úc.

EUR BẢO VỆ VỮNG CHẮC ĐÀ TĂNG MỚI THIẾT LẬP

EUR/USD duy trì trên ngưỡng 1.36 khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện vẫn chưa thấy cần thiết để thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế bổ sung.

Cùng lúc, đồng bảng Anh tăng lên ngưỡng 1,7025 USD/GBP.

Phát biểu trên tờ De Telegraaf mới đây, Chủ tịch ECB Mario Draghi đưa ra nhận định sự phục hồi của nền kinh tế khu vực đồng euro vẫn còn yếu, không chắc chắn và dễ bị tổn thương. Ông Draghi cho biết sẽ cùng với hội đồng hoạch định chính sách thảo luận về gói QE nhưng trước mắt chưa áp dụng công cụ kích thích này.

Bên cạnh đó, các báo cáo kinh tế mới công bố lại cho thấy sự xáo trộn. Trong khi lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của khu vực giảm mạnh do kinh tế Pháp tiếp tục suy yếu thì các nền kinh tế còn lại của khu vực, đặc biệt là Đức, vẫn tiếp tục tăng trưởng khi các chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ đều duy trì trên ngưỡng 50 điểm

VÀNG THẾ GIỚI ĐẢO CHIỀU GIẢM NHẸ

Trên thị trường thế giới, chốt phiên giao dịch hôm qua 23/6, trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 0,1%, lên mức 1.318,4 USD/ounce. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá vàng giao ngay đã đảo chiều đi xuống với biên độ giảm 3 USD, giao dịch ở mức 1.315,55 USD/ounce.

Rõ ràng là, đồng USD mất điểm cùng với một số thông tin kinh tế vĩ mô không mấy khả quan tại Mỹ đã hỗ trợ phần nào cho thị trường hàng hóa, trong đó có vàng.

Hiện giá vàng đang hướng tới tăng quý thứ 2 liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2011 do nhu cầu tài sản an toàn tăng khi bạo động leo thang tại Iraq và căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác tăng đặt cược giá vàng lên tới 30% trong tuần kết thúc ngày 17/6, tăng mạnh nhất kể từ tháng 2, số liệu của chính phủ Mỹ ngày 20/6.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, để tăng cao hơn giá vàng cần có những nhân tố hỗ trợ mới. Thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm và nhu cầu vàng vật chất ở mức thấp đang là những trở ngại lớn đối với sự tăng giá của mặt hàng này.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại tệ của một số tổ chức ngày 24/6

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 24/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login