Bản tin thị trường tiền tệ ngày 24/4

By on 24/04/2014

Giá vàng thế giới dường như chững do thiếu thông tin tác động mạnh. Xu hướng bán ròng gần đây của các quỹ đầu tư vàng lớn đang là nguồn gây áp lực giảm giá đối với vàng.

SỨC MẠNH USD SUY GIẢM

Đồng USD trượt nhẹ sau khi đón nhận thông tin kinh tế không mấy khả quan. Chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 79,869 điểm. Ngược lại, chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh – tăng lên 73,11 điểm.

Báo cáo mới phát đi cho thấy doanh số bán nhà mới tại Mỹ trong tháng 3 giảm 14,5% xuống 384.000 căn, thấp hơn dự báo trước đó. Chỉ số PMI sơ bộ của Markit trong tháng 4 giảm xuống 55,4 điểm so với mức 55,5 điểm trong tháng 3.

Kết quả là, dollar Úc giảm xuống 92,88 USD/AUD so với mức giao dịch cuối ngày 22/4 là 93,66 USD/AUD. Chỉ số giá tiêu dùng tại Úc chỉ tăng 0,6% trong quý I/2014- thấp hơn so với dự báo của Wall Street Journal là 0,8%. Nếu lạm phát hàng năm tiếp tục tăng trên mức mục tiêu vào khoảng 2% – 3% thì, Ngân hàng Dự trữ Úc có thể sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ xuống thấp nhất trong 16 tháng so với USD sau khi đón nhận những thông tin kinh tế xáo trộn. Cụ thể, chỉ số sơ bộ PMI Trung Quốc của HSBC tăng lên 48,3 điểm trong tháng 4, nhỉnh hơn so với tháng trước đó là 48 điểm và kết thúc chuỗi giảm liên tiếp kể từ tháng 10/2013. Trong khi đó, số lượng đơn hàng xuất khẩu mới và số việc làm giảm mạnh.

ECB TIẾP TỤC LÀ TÂM ĐIỂM THỊ TRƯỜNG

Sau nỗ lực đi lên ngày hôm qua, Euro tiếp tục mở rộng sức mạnh với việc giao dịch ở ngưỡng 1,3816 USD/EUR. Hoạt động kinh doanh sản xuất và dịch vụ của khu vực đồng euro trong tháng 4 có dấu hiệu tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2011 nhờ chỉ số PMI của Markit tăng lên 54 điểm so với tháng 3 là 53,1 điểm.

Phát biểu của chủ tịch ECB Mario Draghi hôm nay có thể sẽ tác động mạnh đến EUR trong ngắn hạn. Hôm 12/4, ông Draghi cho rằng sự tăng giá của đồng euro gây áp lực giảm phát và ECB cần có thêm biện pháp kích thích tiền tệ. Người đứng đầu ECB không loại trừ khả năng tiếp tục hạ lãi suất cũng như thực hiện chương trình mua trái phiếu.

Cùng lúc, bảng Anh giảm so với USD xuống 1,6782 USD/GBP. Đà giảm xuất hiện khi biên bản cuộc họp ngày 10/4 của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) công bố cho thấy không có thành viên nào của BOE ủng hộ việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở thời điểm hiện tại trong bối cảnh kinh tế Anh thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ và được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng trong thời gian tới.

VÀNG CHỜ ĐỢI ĐỘNG LỰC MỚI

Giá vàng thế giới dường như chững do thiếu thông tin tác động mạnh. Xu hướng bán ròng gần đây của các quỹ đầu tư vàng lớn đang là nguồn gây áp lực giảm giá đối với vàng. Ngược lại, cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine đang giữ vai trò là nguồn lực hỗ trợ nâng đỡ cho giá kim loại quý.

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng đang có giá là 1.283,57 USD/oz, trượt nhẹ so với hôm qua. Phiên ngày 23/4, giá vàng tại Mỹ chốt ở 1.284,7 USD/oz, không thay đổi so với phiên liền trước.

Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất ở châu Á vẫn khá ảm đạm bất chấp giá cả đã giảm trong các phiên trước. Giới đầu tư cho biết, người mua đều kỳ vọng giá sẽ giảm sâu hơn. Thị trường vàng của Trung Quốc cũng khá im ắng khi đồng nhân dân tệ sụt giảm, khiến vàng được định giá bằng USD trở nên đắt đỏ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login