Bản tin thị trường tiền tệ ngày 24/12

By on 24/12/2012

Hôm nay, nhiều quốc gia trên thế giới đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh, dự đoán các thị trường sẽ biến động nhẹ khi chất xúc tác không có nhiều.

 “VÁCH ĐÁ TÀI KHÓA” CHƯA TÌM ĐƯỢC LỜI GIẢI

Hầu hết các tài sản rủi ro giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần do lo ngại chính quyền Mỹ không ngăn được “vách đá tài khóa” có hiệu lực vào ngày 1/1 sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi trở lại vào suy thoái.

Cuối tuần trước, chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông John Boehner đã thất bại trong việc đưa kế hoạch tăng thuế đối với người thu nhập trên 1 triệu USD/năm dự kiến diễn ra ngày 21/12. Thay vào đó, đề xuất này đã bị trì hoãn cho đến sau mùa giáng sinh, chưa kể sự phản đối gay gắt trước đó của Đảng Dân chủ đã khiến cho việc thỏa thuận ngân sách ngày một khó khăn hơn.

USD/JPY vẫn giữ được mức cao trên 84 sau khi thủ tướng sắp bổ nhiệm của Nhật ông Abe cho biết sẽ cân nhắc thay đổi luật của ngân hàng trung ương Nhật nếu lạm phát mục tiêu 2% không được thông qua trong tháng tới.

Trong khi đó, GBP/USD giảm đến 1.6150 sau khi GDP quý 3 của Anh công bố bất ngờ giảm còn 0.9% so với dự báo 1.0%.

EUR/USD CHO DẤU HIỆU ĐẢO CHIỀU

Đồng tiền chung Châu Âu tăng điểm nhẹ so với các ngoại tệ chính trong rổ tiền tệ sau khi đàm phán ngân sách tại Mỹ chưa có nhiều biến chuyển mới qua nhiều vòng đàm phán. Cụ thể nhất là việc bất đồng trong kế hoạch tăng thuế đối với người thu nhập trên 1 triệu USD của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân chủ, hay còn gọi là “kế hoạch B” khiến giới đầu hoang mang lo lắng và tạm thời chưa muốn tham gia vào thị trường tiền tệ đầy rủi ro này

Tuy nhiên, tỷ giá EUR/USD sau đó lại trượt giảm giá bởi quyết định từ chức của thủ tướng Ý Monti. Cặp tiền tệ này cho tín hiệu đảo chiều giảm giá sau khi không vượt được kháng cự 1.33 trong trạng thái mua quá mức, hỗ trợ tiếp theo ở vùng giá 1.31.

VÀNG DIỄN BIẾN CHẬM TRONG NHỮNG NGÀY CUỐI NĂM

Giá vàng phiên cuối tuần tiếp tục mất điểm sau khi các nhà đầu tư lo ngại vấn đề “vách đá tài chính” tại Mỹ chưa thể giải quyết được trong tuần này. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này đang có dấu hiệu hồi phục khiến cho vai trò trú ẩn của vàng có phần suy giảm. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm xuống còn 1,657.45 USD/oz.

Scotiabank dự báo giá vàng trung bình năm 2013 vào khoảng 1700-1750 USD/oz trong khi TD Scurities kỳ vọng ngưỡng 1895 USD/oz với lực mua từ các ngân hàng trung ương sẽ đạt khoảng 525 tấn hoặc hơn thế nữa.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG TRONG NGÀY

Hôm nay, nhiều quốc gia trên thế giới đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh, dự đoán các thị trường sẽ biến động nhẹ khi chất xúc tác không có nhiều.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login