Bản tin thị trường tiền tệ ngày 24/1

By on 24/01/2013

Tâm điểm thị trường hôm nay xoay quanh các chỉ báo kinh tế của khu vực Eurozone. Trong ngắn hạn, giá vàng có khả năng sẽ lùi về ngưỡng 1,650USD/oz

HẠ VIỆN MỸ THÔNG QUA VIỆC HOÃN TRẦN NỢ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua tiếp tục tăng điểm sau lợi nhuận của hãng IBM và Google công bố cao hơn mức dự báo của các chuyên gia kinh tế. Điều này đã khiến thị trường dần lấy lại niềm tin khi mới đây nhiều công ty công bố kết quả kinh doanh của mình một cách khả quan. Thêm vào đó, việc Hạ Viện Mỹ đã nhất trí gia hạn thời gian trần nợ công cũng là động lực hỗ trợ giúp phố Wall tăng điểm. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường có phần chững lại khi cổ phiếu Apple giảm tới 11% và xuống dưới mức 500 USD do doanh số bán ra không như kỳ vọng trước đó.

Theo đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép trì hoãn trần nợ từ nay cho tới ngày 19/5 tới nhằm tìm kiếm các biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ hơn. Dự luật trên dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong thời gian sớm nhất và nhanh chóng được Tổng thống Obama ký thành luật.

Cùng ngày, đồng JPY giảm giá khi cán cân thương mại tháng 12/2012 của Nhật thâm hụt vượt dự báo (dự báo : -710 tỷ yen, thực tế: -800 tỷ) và là tháng thâm hụt cao nhất trong năm 2012. Xuất khẩu của Nhật Bản giảm mạnh do ảnh hưởng bởi căng thẳng tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc – thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của nước này.

Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu vừa cập nhật, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2013 chỉ đạt 3.5%, thấp hơn dự báo 3.6% đưa ra trước đó. Năm 2014, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 4.1%, thấp hơn 0.1% so với dự báo trước.

EUR/USD ĐƯỢC KỲ VỌNG TĂNG

Đồng tiền chung Euro bất ngờ quay đầu tăng điểm so với đôla Mỹ sau khi Liên minh Châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận trong việc áp dụng thuế giao dịch tài chính mở đường cho việc giải quyết khủng hoảng nợ công tại khu vực. Điều này hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho EUR trong thời điểm hiện tại khi các nhà đầu tư đang bắt đầu lấy lại niềm tin vào đồng tiền chung Châu Âu.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đang dao động trong biên độ hẹp 1.325 – 1.34 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh một khi phá vỡ trên 1.34.

Theo kết quả khảo sát mới công bố của hãng tư vấn Ernst & Young, các ngân hàng châu Âu lạc quan về triển vọng kinh doanh trong sáu tháng tới. Cuộc khảo sát được tiến hành với 269 ngân hàng châu Âu vào tháng 11 và 12/2012 cho thấy 37% số ngân hàng châu Âu cho rằng hoạt động kinh doanh sẽ cải thiện trong 6 tháng tới, trong khi 24% dự báo các hoạt động sẽ đi xuống và 39% nhận định tình hình sẽ không có gì thay đổi.

VÀNG CHỊU THUA NGƯỠNG KHÁNG CỰ QUAN TRỌNG

Đêm qua, giá vàng quay đầu giảm nhẹ do chính phủ Mỹ tạm thời thoát được nguy cơ vỡ nợ trong thời gian ngắn sau khi Hạ Viện Mỹ đã chính thức thông qua đề xuất nâng trần nợ công đến ngày 19/5. Điều này đồng nghĩa vàng không không còn là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư trong thời điểm hiện nay. Chốt phiên, giá vàng giao ngay giảm 5.6 USD, giao dịch ở mức 1,692.21 USD/oz trong khi giá vàng giao tháng 2 giảm 0.4%, xuống mức 1,686.8 USD/oz.

Morgan Stanley hạ dự báo giá vàng trung bình năm nay xuống 1,773 USD/ounce, thấp hơn 4% so với dự báo trước đây, đồng thời dự đoán giá vàng trung bình có thể lên 1,845 USD/ounce vào năm 2014. “Chúng tôi vẫn tin vào triển vọng tăng giá của vàng trong năm 2013 dù trước đó những những đồn đoán về các chính sách thắt chặt của Mỹ khiến thị trường lo ngại và đã gây ra áp lực bán tháo gần đây,” – ngân hàng này nhận định.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Tâm điểm thị trường hôm nay xoay quanh các chỉ báo kinh tế của khu vực Eurozone.

Cụ thể, chỉ báo PMI sản xuất của Đức trong tháng 1 dự báo tăng nhẹ từ 46.0 lên 46.8, trong khi đó, đối với khu vực Eurozone cũng được dự báo tăng nhẹ từ 46.1 lên 46.6. Kế đến là chỉ số PMI dịch vụ của Đức trong tháng 1 dự báo không đổi ở mức 52.0, của khu vực Eurozone dự báo tăng nhẹ 0.2 lên 48. PMI tổng hợp khu vực Eurozone tháng 1 dự báo cũng tăng nhẹ lên mức 47.5 từ mức 47.2. Đây là một tín hiệu khá lạc quan về tình hình sản xuất của khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

Trong khi đó, tại Mỹ, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tính đến ngày 20/01 dự báo tăng 23 nghìn lên 358K. Chỉ số dự báo nền kinh tế tháng 12 có kết quả khả quan khi được kỳ vọng tăng từ mức -0.2% lên 0.4%.

Thị trường vàng vừa trải qua một cơn biến động mạnh khi vai trò hầm trú ẩn an toàn đang bị lung lay trước các tín hiệu bình ổn như việc Hạ viện Mỹ đã thông qua đề xuất nâng trần nợ công giúp Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ trong ngắn hạn hay báo cáo từ Beige Book của Fed trong tuần vừa qua về các hoạt động kinh tế của Mỹ từ kinh doanh, sản xuất đang phát triển ở tốc độ vừa phải. Bên cạnh đó, nhu cầu vàng đang có xu hướng giảm, đặc biệt là Ấn Độ – nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, nhập khẩu vàng dự kiến sẽ chững lại trong vài ngày tới khi giới thương nhân chờ văn bản hướng dẫn chi tiết về việc tăng thuế nhập khẩu vàng. Bên cạnh đó, các quỹ tín thác vàng thế giới cũng đã giảm lượng vàng nắm giữ. Như vậy trong ngắn hạn, giá vàng có thể sẽ lùi về ngưỡng 1,650USD/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login