Bản tin thị trường tiền tệ ngày 22/3

By on 22/03/2013

Ngày cuối tuần dự kiến thị trường sẽ ít sôi động hơn các phiên trước khi chỉ có một vài tin tức không tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến từ Châu Âu.

GIỚI ĐẦU TƯ KHÔNG MẶN MÀ ĐỒNG EURO

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua có phiên giảm điểm bất chấp doanh số nhà bán ở Mỹ tăng và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại nước này thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm là do các nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu ngày càng diễn biến xấu đi.

Hôm qua, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đe dọa có thể cắt viện trợ khẩn cấp dành cho các ngân hàng Síp vào tuần tới bởi Tổng thống Nicos Anastasiades đã phản đối lại các điều kiện cứu trợ càng khiến cho giới đầu tư giảm bớt việc nắm giữ cổ phiếu trong thời điểm hiện nay.

Trên thị trường tiền tệ, đồng tiền chung Euro giao dịch ở mức thấp so với USD bởi thông tin trên từ ECB. Bên cạnh đó, chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ của khu vực Châu Âu đều giảm mạnh so với dự báo càng khiến cho giới đầu tư không mặn mà trong việc nắm giữ đồng tiền này.

Trong khi đó, cặp GBP/USD lại tăng mạnh lên 1.52 khi doanh số bán lẻ của Anh trong tháng 2 tăng 2.1% so với tháng trước, cao hơn nhiều so với dự báo chỉ tăng 0.5% của các nhà phân tích đưa ra trước đó. Đây là tháng tăng đầu tiên trong vòng 5 tháng qua và là mức tăng mạnh nhất trong vòng 2 năm qua.

NGUY CƠ SUY THOÁI TRỞ LẠI KHU VỰC EU

Chỉ số PMI tổng hợp của khu vực đồng tiền chung trong tháng 3 do Markit Economics công bố hôm qua giảm giảm từ 47.9 điểm xuống 46.5. Số điểm dưới 50 cho thấy hoạt động kinh tế của eurozone đang tiếp tục thu hẹp. Số điểm này cũng thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng 48.2 điểm mà 23 nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự đoán trước đó.

Cùng lúc, chỉ số PMI sản xuất của Đức đã giảm trở lại 48.9 điểm sau khi trong tháng 2 chỉ số này đứng trên mức 50 lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua. Sự hụt hơi của nền kinh tế đầu tàu khu vực khiến cho eurozone có nguy cơ rơi vào suy thoái trở lại trong quý I/2013.

Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s đã hạ 1 bậc xếp hạng tín dụng của Síp xuống CCC với triển vọng tiêu cực trong lúc nước này đang nỗ lực tìm kiếm khoản vay từ Nga như là một giải pháp thay thế gói cứu trợ của châu Âu và IMF. Síp hy vọng nhận được sự hỗ trợ từ Nga, đổi lại nước này trao thêm cho Nga nhiều quyền lợi trong việc khai thác nguồn tài nguyên.

Sau hai ngày đàm phán, hôm nay tổng thống Ý Giorgio Napolitano sẽ công bố quyết định thành lập chính phủ, 1 tháng sau cuộc bầu cử quốc hội. Việc cánh tả giành được cả hai ghế chủ tịch thượng viện và hạ viện sau cuộc bỏ phiếu vào tuần trước khiến thủ lĩnh phe trung tả Pier Luigi Bersani – người luôn khẳng định sẽ tiếp nối các chính sách cải cách của thủ tướng Mario Monti có nhiều cơ hội nắm quyền điều hành đất nước.

GIÁ VÀNG LÊN CAO NHẤT 1 THÁNG

Vàng đang hướng tới hoàn tất tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tháng nhờ nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro khi các cuộc đàm phán về vấn đề cứu trợ hệ thống tài chính của Síp chưa có tiến bộ mới. Giá vàng cũng lên cao bất chấp quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust bán ra hơn 0.9 tấn vào ngày hôm qua. Lượng vàng nắm giữ của quỹ này giảm còn 1,221.26 tấn, trị giá 63.34 tỷ USD. Đóng cửa phiên hôm qua, quý kim tiếp tục tăng 8 USD và đóng cửa ở 1,614 USD/ounce- mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Hôm nay, dự kiến thị trường sẽ ít sôi động hơn các phiên trước khi chỉ có một vài tin tức không tạo nên sức ảnh hưởng lớn đến từ Châu Âu.

Tại Châu Âu, chỉ báo thông tin môi trường kinh doanh Đức theo khảo sát IFO tháng 3 đạt mức dự kiến là 107.8 điểm, kỳ trước là 107.4 điểm. Đánh giá môi trường hiện tại và kỳ vọng tình hình kinh doanh ở Đức trong tháng 3 cũng được đánh giá sẽ có cải thiện so với kỳ trước.

Mọi sự chú ý của thị trường sẽ đổ dồn vào những diễn biến tiếp theo tại Cộng hòa Síp với việc liệu Châu Âu có hỗ trợ và sẽ hỗ trợ như thế nào khi quốc gia này đã bước đầu phản đối lại các điều kiện của gói cứu trợ. Đồng EUR vì vậy khả năng tiếp tục yếu thế trên thị trường ngoại hối. Đồng USD, vàng và các kênh bảo toàn tài sản an toàn khác dự báo sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư ưa chuộng.

Hiện tại những lo ngại về tương lai của Síp sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên giá kim loại quý này đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh ở 1,625 USD/ounce.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login