Bản tin thị trường tiền tệ ngày 2/2

By on 02/02/2015

Giá vàng tuần này có thể sẽ biến động mạnh khi thị trường điều chỉnh theo kỳ vọng chính sách tiền tệ của Mỹ cũng như bất ổn địa chính trị.

ĐỒNG USD ĐƯỢC NÂNG ĐỠ

Vào tuần trước, tỷ giá EURUSD giảm nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.2700 – 1.2800 mặc dù Fed vẫn phát đi tín hiệu chờ đợi trong vấn đề nâng lãi suất nhưng các nhà hoạch định chính sách cho biết rất tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của kinh tế và thị trường lao động Mỹ.

Phiên cuối tuần, USD tiếp tục được hỗ trợ khi số liệu của Bộ Lao động Mỹ lại một lần nữa khẳng định đà cải thiện bền vững của thị trường lao động. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 25/01 giảm mạnh từ mức 308,000 xuống 265,000, thấp hơn rất nhiều so với dự báo trung bình 301,000 của các nhà phân tích. Đây là tuần đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2012 và cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 4/2000. Dữ liệu này cho thấy, sự lạc quan của Fed là có cơ sở.

Trong khi đó, Cục Thống kê Liên minh châu Âu cho biết, khu vực đồng euro tiếp tục rơi vào giảm phát sâu hơn trong tháng 1 với giá tiêu dùng giảm 0.6% so với cùng kỳ năm ngoái, lớn hơn mức giảm dự báo 0.5% của giới chuyên gia. Trước đó, tỷ lệ lạm phát của khu vực bất ngờ giảm xuống âm 0.2% trong tháng 12.

Tuần này thị trường tiền tệ sẽ có diễn biến có lợi cho đồng đô la Mỹ do trong 5 ngày giao dịch thì có 3 ngày có tin kinh tế quan trọng từ Mỹ như là ISM lĩnh vực sản xuất với chỉ số dự báo là 55 điểm, 2 ngày sau đó là ISM lĩnh vực phi sản xuất với chỉ số dự báo là 56.8 điểm, và tiếp theo là bảng lương phi nông nghiệp với con số dự báo là 233 ngàn lao động (kết quả kỳ trước là 252 ngàn lao động), đồng thời tỷ lệ thất nghiệp dự báo là giữ nguyên ở mức 5.6%.

Bên cạnh đó, kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) cũng là một sự kiện đáng chú ý. Cuộc họp chính sách ngày 3/2 của RBA đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư, nhất là vào thời điểm các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng cường nới lỏng chính sách tiền tệ. Trong bối cảnh kinh tế Úc đang tăng trưởng chậm chạp và giá các loại hàng hóa cơ bản như quặng sắt, năng lượng cũng giảm mạnh, giới phân tích cho rằng RBA có thể sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản với mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

TÂM LÝ CHỜ ĐỢI NGỰ TRỊ THỊ TRƯỜNG VÀNG

Trong tháng 1 vừa qua, giá vàng thế giới tăng 8,4%- ấn định bước tăng mạnh nhất trong 3 năm. Kim loại quý này đang phát huy tích cực vai trò “vịnh tránh bão” trong bối cảnh bất ổn của nền kinh tế toàn cầu gia tăng.

Cụ thể, theo thống kê công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy, GDP của Mỹ trong quý 4/2014 chỉ tăng 2,6%, so với mức tăng 5% đạt được trong quý 3. Cùng lúc, dữ liệu phát đi sáng nay cho thấy hoạt động sản xuất của các nhà máy ở Trung Quốc lần đầu tiên giảm trong 2 năm rưỡi trong tháng 1 vừa qua.

Tại Hy Lạp, Chính phủ cánh tả mới lên cầm quyền đang bắt đầu thuyết phục châu Âu chấp nhận một thỏa thuận nợ mới, song song với việc dỡ bỏ các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà chính phủ tiền nhiệm áp dụng để đổi lấy các khoản cứu trợ quốc tế.

Các nhà phân tích dự đoán, tuần này giá vàng sẽ có biến động mạnh khi thị trường điều chỉnh theo kỳ vọng chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn địa chính trị. Số liệu việc làm phi nông nghiệp của Mỹ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với giá vàng trong tuần này. Nếu dữ liệu tốt hơn so với dự kiến, giá vàng có thể sẽ chịu áp lực giảm vì thị trường sẽ đoán rằng Fed sẽ tăng lãi suất. Nếu dữ liệu yếu hơn kỳ vọng, giá vàng sẽ tăng. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng sẽ chú ý đến diễn biến tại châu Âu. Lo ngại eurozone có thể bất ổn do sự kiện Hy Lạp vẫn đang là yếu tố hỗ trợ thị trường vàng.

Ông George Gero, Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures, nhận định, trên phương diện kỹ thuật, giá vàng vẫn đáng có xung lực nhờ giữ trên mức 1.250 USD/oz, nhưng tâm lý “chờ xem” của thị trường trong thời gian gần đây đồng nghĩa với nguy cơ giá vàng giảm trở lại.

Các chuyên gia dự báo giá vàngsẽ dao động trong khoảng 1,268.12 – 1,284.35 USD/oz.

Untitled

Lịch sự kiện kinh tế thế giới trong ngày

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login