Bản tin thị trường tiền tệ ngày 20/3

By on 20/03/2013

Với lịch công bố thông tin dày đặc trong hôm nay, khả năng thị trường ngoại hối sẽ có một phiên giao dịch đầy biến động.

KẾT QUẢ CUỘC HỌP CỦA FED LÀ TÂM ĐIỂM CỦA THỊ TRƯỜNG

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm qua tiếp tục giảm điểm sau khi Quốc hội Síp bác bỏ đánh thuế tiền gửi tiết kiệm do lo sợ hệ thống ngân hàng nước này sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng. Tuy nhiên đến gần cuối phiên thị trường có dấu hiệu hồi phục nhẹ sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy số giấy phép xây dựng được cấp trong tháng 1 tăng lên 4.6% cao hơn so với dự báo, đồng thời việc Ngân hàng trung ương Châu Âu khẳng định cam kết sẽ cung cấp thanh khoản trong khuôn khổ luật lệ hiện nay nếu cần thiết đã phần nào giảm đi sự lo lắng của các nhà đầu tư.

Hôm nay, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed sẽ kết thúc cuộc họp định kỳ kéo dài 2 ngày. Nền kinh tế Mỹ đã cho thấy nhều tín hiệu phục hồi vững chắc kể từ kỳ họp trước với doanh số bán lẻ tăng mạnh, số việc làm mới tạo ra nhiều gấp đôi so với tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, Fed sẽ tiếp tục giữ nguyên chương trình mua trái phiếu hiện tại trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng bởi tỷ lệ thất nghiệp hiện nay vẫn còn khá cao so với mục tiêu của Fed.

Thông tin mà giới đầu tư chờ đợi trong cuộc họp lần này là nhận định của Fed về tình hình kinh tế trong bối cảnh ngân sách chi tiêu của chính phủ Mỹ bị cắt giảm và nước này phải đối mặt với vấn đề nợ công kịch trần vào 18/5 tới. Bên cạnh đó là cách thức mà Fed thu hồi lại các gói QE một cách hiệu quả khi đối mặt với nguy cơ lạm phát.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ công bố biên bản cuộc chính sách tiền tệ diễn ra vào ngày 7/3. Các nhà đầu tư đang chờ đợi liệu biên bản họp lần này có cho thấy BOE tiến đến gần hơn gói nới lỏng định lượng mới khi trong cuộc họp lần trước có 3/9 ý kiến đồng ý tăng quy mô của chương trình mua tài sản hiện tại thêm 25 tỷ bảng. Tuy nhiên, Thống đốc BOE Mervyn King mới đây nhận định kinh tế Anh sẽ hồi phục trong năm 2013 và đồng bảng giảm giá mạnh trong thời gian qua đã hỗ trợ cho xuất khẩu của Anh.

QUỐC HỘI SÍP BÁC BỎ ĐỀ XUẤT ĐÁNH THUẾ TIỀN GỬI

Trong một động thái được xem là xoa dịu những lo lắng của người dân trong nước cũng như các đối tác quốc tế, Quốc hội Cyprus hôm 19/3 đã từ chối thông qua đề xuất đánh thuế tiền gửi trong hệ thống ngân hàng. Đa số các nghị sỹ trong quốc hội đảo quốc này đã phản đối đề xuất đánh thuế tiền gửi ngân hàng, như một điều kiện để nhận được gói cứu trợ của châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Đề xuất này đã khiến cho hàng loạt thị trường tài chính cũng như hàng hóa trên toàn cầu rơi vào cảnh hỗn loạn, đe dọa tới uy tín hệ thống ngân hàng toàn cầu. Việc Quốc hội Cyprus từ chối thông qua đề xuất đánh thuế tiền gửi ngân hàng, cũng lại là một trở ngại lớn, khiến kế hoạch giải cứu và phục hồi hệ thống tài chính ngân hàng nước này lâm vào cảnh khó khăn, khi xuất hiện khả năng EU và IMF không chấp thuận giải ngân 10 tỷ Euro cho Cyprus.

Không rõ điều gì sẽ tiếp tục diễn ra tại Síp nhưng trước mắt gói giải cứu quốc gia của nước này đang có nguy cơ đỗ vỡ. Nhiều khả năng Síp và các đối tác tham gia cứu trợ sẽ tổ chức thêm một số cuộc đàm phán trong các ngày tới, hoặc Síp có thể tìm kiếm gói hỗ trợ tài chính từ Nga. Trong khi đó Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ cung cấp thanh khoản cho Síp nếu cần, trong khuôn khổ các quy định hiện tại.

VÀNG TIẾP TỤC TĂNG GIÁ

Giá vàng vẫn vượt tăng ngay sau khi đa số các nhà lập pháp tại Cộng hòa Síp đã không bỏ phiếu ủng hộ kế hoạch đánh thuế tiền gửi tại ngân hàng trong hôm thứ ba. Động thái này càng làm tăng thêm mối nghi ngờ về khả năng giải cứu cho Síp. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đóng cửa ở mức 1,612 USD/ounce, tăng 7 USD so với phiên đóng cửa liền trước. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bất ngờ mua vào 2.7 tấn hôm qua 19/3, sau khi bán ra hai phiên liên tiếp trước đó. Đây là phiên mua vào đầu tiên của quỹ kể từ ngày 7/2/2013 và cũng là phiên mua vào đầu tiên sau chuỗi bán ra 16 phiên trước đó.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Với lịch công bố thông tin dày đặc trong hôm nay, khả năng thị trường ngoại hối sẽ có một phiên giao dịch đầy biến động.

Tại Anh, thông báo kết quả phiên họp của Ủy ban chính sách tiền tệ quốc gia được xem là có tính chất quan trọng nhất trong phiên. Đồng thời chỉ báo số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng 2 dự báo giảm 5 ngàn người so với kỳ trước. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 1 dự báo giữ nguyên như kỳ trước ở mức 7.8%. Ngoài ra, kết quả của chính sách phân bổ ngân sách của nghị viện trong năm 2013 tại vương quốc Anh cũng sẽ được công bố trong phiên giao dịch này.

Tại Châu Âu, niềm tin tiêu dùng khu vực tháng 3 sẽ được công bố với dự báo giảm nhẹ so với kỳ trước.

Đặc biệt, cuộc họp của FOMC trong phiên nhiều khả năng sẽ tạo nên đợt sóng lớn trên thị trường tiền tệ cũng như thị trường vàng quốc tế. Đồng thời khả năng lãi suất cơ bản tại Mỹ vẫn giữ ở mức 0.25% trong phiên này cũng được kỳ vọng rất cao. Thị trường cũng chờ đợi những định hướng tiếp theo trong việc điều hành chính sách tiền tệ tại Mỹ thông qua bài phát biểu của ngài Bernanke trong tối nay.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login