Bản tin thị trường tiền tệ ngày 20/10

By on 20/12/2012

Thị trường hôm nay nhận định mang đến nhiều sự biến động khi công bố hàng loạt thông tin quan trọng ở các nền kinh tế có mức ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền tệ.

TIẾN TRÌNH GIẢI QUYẾT “VÁCH ĐÁ TÀI KHÓA” LẠI GẶP KHÓ KHĂN

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm ngày hôm qua bởi giám đốc truyền thông của Nhà Trắng Dan Pfeiffer cho rằng Tổng thống Obama sẽ bác bỏ lời đề nghị về thuế và chi tiêu ngân sách của người phát ngôn Nhà Trắng John Boehner do cho rằng chính sách như vậy sẽ đặt gánh nặng quá lớn lên tầng lớp trung lưu. Thị trường cũng giảm điểm sau khi số liệu được bộ Thương mại công bố hôm qua cho thấy số nhà xây mới giảm 3%, xuống còn 861,000 căn.

Ngày hôm nay, Nhà Trắng sẽ bầu cho “kế hoạch B” của Boehner. Kế hoạch này dự tính sẽ tăng mức thu nhập phải chịu thuế thu nhập cao lên tới 1 triệu USD thay vì 400.000 USD như lời đề nghị mới nhất của ông Obama. Boehner cho rằng Tổng thống sẽ phải chịu trách nhiệm về mức tăng thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ nếu như đảng Dân chủ khiến kế hoạch này không được thông qua.

Đồng yên Nhật xuống thấp nhất 20 tháng so với USD sau khi cựu thủ tướng Shinzo Abe quay trở lại chính trường và nhiều khả năng ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ nới lỏng tiền tệ hơn nữa sau cuộc họp ngày mai 20/12.

EUR/USD CÓ DẤU HIỆU ĐẢO CHIỀU?

Đồng tiền chung châu Âu tăng so với hầu hết đồng tiền chủ chốt sau khi S&P nâng 6 bậc xếp hạng tín nhiệm của Hy Lạp từ vỡ nợ từng phần lên B-.

Euro giao dịch ở 1.3228 USD/EUR, cao nhất kể từ ngày 2/5. So với yên Euro cũng tăng lên 111.63 yên/EUR, cao nhất kể từ ngày 30/8/2011. Các đường chỉ báo đạt đến vùng mua quá mức, cho tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn.

VÀNG ĐANG Ở NGƯỠNG HỖ TRỢ QUAN TRỌNG

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, vàng giao ngay giảm 0.4% xuống dưới ngưỡng 1,670 USD/oz. Trong khi đó, hợp đồng vàng giao tháng 2 cũng mất 3 USD, chốt phiên ở ngưỡng 1,667.7 USD/oz trên sàn Comex. Trong vài phiên gần đây, vàng đang phải chịu áp lực khi các nhà đầu tư kỳ vọng các nhà lập pháp Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận giải quyết “vách đá tài chính” trước khi gói cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế trị giá 600 tỷ USD kịp có hiệu lực vào ngày đầu tiên của năm sau. Theo các nhà phân tích, nếu chính phủ Mỹ không tìm được giải pháp, nước Mỹ có thể sẽ lún vào một cuộc suy thoái kinh tế mới.

Trong khi đó, lạm phát thấp và tăng trưởng thấp đang là áp lực lớn nhất đối với vàng. Hiện nguồn tiền để mua vàng giảm mạnh.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Thị trường hôm nay nhận định mang đến nhiều sự biến động khi công bố hàng loạt thông tin quan trọng ở các nền kinh tế có mức ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền tệ.

Tại Anh, chỉ báo doanh số bán lẻ được kỳ vọng tăng 0.3% so với kỳ tháng trước, đây là con số lạc quan so với số báo cáo kỳ trước là -0.8%.

Tại Mỹ hàng loạt thông tin quan trọng được công bố như số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp được đưa ra ở con số 360 ngàn người, so với 343 ngàn người tuần lễ trước đó. Trong khi đó doanh số nhà tồn đọng tháng trước ước đạt 4.90 triệu đơn vị (kỳ báo cáo trước đó là 4.79 triệu đơn vị), cùng thời điểm là chỉ số sản xuất bang Philadelphia hiện ở mức -2.2 điểm (kỳ trước là -10.7 điểm).

Như vậy với các thông tin viện dẫn trên, nhận định đồng đô la Mỹ vẫn là tâm điểm trên thị trường phiên hôm nay.

Trong khi đó, vùng giá 1660 là một hỗ trợ mạnh của thị trường vàng khi được kết hợp bởi 3 yếu tố kỹ thuật: MA200, fibo 50% của khoảng giá thấp nhất đến cao nhất năm 2012, đường xu hướng tăng giá hỗ trợ của 5 năm qua. Dự đoán nếu vàng giảm dưới hỗ trợ mạnh 1660, thì sẽ giảm đến hỗ trợ tiếp theo 1630 (fibo 61.8% của khoảng giá thấp nhất đến cao nhất năm 2012 và là MA100 của đồ thị weekly).

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login