Bản tin thị trường tiền tệ ngày 19/12

By on 19/12/2012

TIẾN TRIỂN TRONG VẤN ĐỀ “VÁCH ĐÁ TÀI KHÓA”

Trong phiên giao dịch hôm qua, đồng yen tiếp tục suy yếu so với cả đồng USD và đồng Euro sau khi Đảng Dân chủ Tự do vừa giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện cuối tuần qua. Mặc dù vực thẳm ngân sách vẫn là nỗi lo chính của kinh tế Mỹ do kế hoạch tăng thu giảm chi tự động chỉ còn khoảng hơn chục ngày nữa là đi vào hoạt động, song giới đầu tư và phân tích thị trường tin rằng Washington sẽ sớm có giải pháp, do giới chức Mỹ cũng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng đàm phán thành công.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY vẫn trong xu hướng tăng giá, ngân hàng trung ương Nhật sẽ đưa ra quyết định chính sách trong cuộc họp ngày mai, nếu vượt qua kháng cự 85.53 (mức giá cao nhất của năm ngoái) thì mục tiêu tăng giá tiếp theo vùng 88.69.

Lãnh đạo mới của Nhật cho các phương tiện truyền thông biết ông ấy sẽ yếu cầu Thống đốc Shirakawa đồng ý tăng lạm phát mục tiêu lên 2% thay vì mức 1% như hiện nay, khi 2 người gặp nhau ngày hôm nay. Quyết định cuối cùng về mục tiêu giá được kỳ vọng sẽ đưa ra trong tháng 1.

USD-index giảm đến 79.32, nhu cầu mua tài sản an tòan là USD giảm khi thị trường cho rằng Mỹ sẽ tránh được “vách đá tài khóa”. Chủ tịch Hạ viện John Boehner sẽ tiếp tục thương lượng với tổng thống Obama trong ngày hôm nay.

EUR/USD TRONG XU HƯỚNG TĂNG

Đồng tiền chung châu Âu lên giá so với đồng bạc xanhkhi tăng từ mức 1.3161 USD/euro lên 1.3172 USD/euro. Thị trường hào hứng khi S&P nâng xếp hạng nợ dài hạn của Hy Lạp lên mức B-, do nước này hoàn thành việc mua lại nợ và các thành viên EU khác vẫn muốn giữ nước này trong khối.

Tuy nhiên, đà tăng giá của EUR/USD có thể bị giới hạn khi chỉ báo RSI 14 ngày tăng đến 71.3, có thể cặp tiền tệ này phải điều chỉnh giảm trở lại để chỉ báo RSI giảm về dưới 70.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Thông tin trong ngày được công bố ở cả 3 thị trường lớn hàng đầu thế giới là Châu Âu, Anh, và Mỹ.

Tại Châu Âu, chỉ báo môi trường kinh doanh Đức được kỳ vọng ở mức 102 điểm (không thay đổi nhiều so với 101.4 điểm kỳ trước). Các chỉ báo khác do IFO khảo sát cũng đạt mức tương tự kỳ trước. Ngoài ra, chỉ báo tài khoản vãng lai công bố cùng thời điểm với mức thặng dư 5.8 tỷ euro, không thay đổi so với kỳ báo cáo tháng 10.

Cặp EUR/USD có khả năng tăng giá đến vùng 1.35 (fibo 50% của khoảng giá cao năm 2011 và thấp năm 2012), theo mô hình đảo chiều tăng giá dạng vai đầu vai của đồ thị tuần thì mục tiêu tăng giá ở 1.425.

Tại Anh, biên bản cuộc họp Ngân hàng TW Anh là thông tin quan trọng nhất trong phiên.

Cuối cùng là thông tin thị trường bất động sản ở Mỹ, với chỉ báo giấy phép xây dựng nhà ở trong tháng 11 đạt con số 875 ngàn (tăng nhẹ so với 868 ngàn vào tháng 10). Số nhà mới khởi công trong tháng 11 giảm nhẹ từ mức 894 ngàn của kỳ trước còn 871 ngàn.

Dự đoán nếu USD/JPY đóng cửa tuần này trên 84.20 sẽ đánh dấu xu hướng đảo chiều dài hạn và xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login