Bản tin thị trường tiền tệ ngày 18/1

By on 18/01/2013

Thị trường tiền tệ được nhận định sẽ tiếp tục có những biến động khó lường trên giá trị các đồng tiền mạnh trong rổ tiền tệ quốc tế, cũng như thị trường vàng khi có những tin tức có sức ảnh hưởng quan trọng đến từ nước Mỹ cùng như vương quốc Anh.

USD/JPY CÒN TĂNG GIÁ

Mỹ hôm qua công bố báo cáo cho thấy thị trường nhà ở đang đi lên tích cực với lượng nhà khởi công trong tháng 12 tăng mạnh, gấp gần 4 l. Năm 2012 cũng là năm tốt nhất đối với thị trường nhà đất kể từ năm 2008. Chỉ số đo lường diễn biến của các công ty xây dựng nhà ở tăng 3% và lên mức cao nhất kể từ năm 2007. 11 công ty trong chỉ số này đều tăng điểm. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất 5 năm.

Những tin tích cực trên tiếp đà cho Phố Wall ngày hôm qua tiếp tục tăng điểm bất chấp việc ngân hàng Bank of America công bố lợi nhuận quý IV/2012 sụt giảm nghiêm trọng.

Trên thị trường tiền tệ, cặp tỷ giá USD/JPY tăng giá đến hơn 90, thị trường nhận định ngân hàng trung ương Nhật sẽ quyết định đưa ra một kết thúc mở cho chương trình mua tài sản để kết thúc tình trạng giảm phát hiện nay trong cuộc họp chính sách 2 ngày bắt đầu ngày 21/1.

Xu hướng của USD/JPY còn tăng giá tiếp tục đến mục tiêu 95 (EMA100 của monthly) trong vòng 6 tháng tới. Về mặt kỹ thuật, bolinger band của đồ thị monthly co hẹp lại và vẫn đang bung theo chiều trên. Kháng cự tiếp theo 90.84 (mức cao nhất từ tháng 6/2010)

Trong khi đó, đôla NZD giảm mạnh so với đồng bạc xanh khi chỉ số giá tiêu dùng trong quý IV của nước này bất ngờ giảm xuống còn 0.2%. Cùng với NZD, bảng Anh cũng lao dốc không kém so với USD trong thời gian trở lại đây khi các nhà đầu tư đang có xu hướng bớt nắm giữ đồng tiền này và chuyển hướng sang yên Nhật và franc Thụy Sỹ.

ĐỒNG TIỀN CHUNG TĂNG KHẢ QUAN

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, đồng tiền chung Châu Âu có phiên tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ sau  khi Tây Ban Nha bán 2.409 tỉ EUR kỳ phiếu đến hạn năm 2015 với lợi suất trung bình 2.713%, giảm từ 3.358% của cuộc đấu giá tháng 12.

Cùng ngày, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã phê chuẩn khoản vay viện trợ mới trị giá 3,3 tỉ euro cho Hy Lạp. IMF đã trì hoãn cho Hy Lạp vay thêm tiền gần một năm nay, đồng thời thúc đẩy châu Âu tái cơ cấu nợ của Hy Lạp và yêu cầu Hy Lạp tiếp tục điều chỉnh chính sách kinh tế.

Ngoài ra, IMF cũng thông qua khoản vay 838,8 triệu euro cho Bồ Đào Nha. IMF đánh giá cao cải cách kinh tế của nước này và kêu gọi Bồ Đào Nha điều chỉnh giảm đáng kể dự toán ngân sách để tiết kiệm 4 tỉ euro.

VÀNG KÉO DÀI CHUỖI TĂNG GIÁ

Sau khi tin tức khả quan được công bố ở Mỹ, đồng USD mất giá sau loạt thông tin này còn giá vàng và các hàng hóa khác được hỗ trợ.  Bên cạnh đó, vàng cũng đi lên nhờ dự báo lạc quan của các tổ chức về triển vọng năm 2013. GFMS thuộc Thomson Reuters cho rằng giá vàng sẽ đạt kỷ lục mới trong nửa đầu năm nay.

Hôm qua, Ngân hàng trung ương Đức cho biết sẽ chuyển gần 1/5 dự trữ vàng từ Ngân hàng dự trữ liên bang New York (Mỹ) và Ngân hàng trung ương Pháp về Đức. Theo đó, đây là một trong những kế hoạch chiến lược quản lý dự trữ mới, nâng tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoai tệ tại Đức từ mức 31% cuối năm 2012 lên 50% trước cuối năm 2020.

Ủy viên chính sách ngân hàng trung ương Đức nhấn mạnh sự gia tăng dự trữ vàng tại nước này không phải dự báo một cuộc khủng hoảng tài chính sắp xảy ra trong tương lai, mà để xây dựng niềm tin của thị trường với Đức và duy trì sự ổn định của tỷ giá euro.

DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG HÔM NAY

Phiên cuối cùng trong tuần này, thị trường tiền tệ được nhận định sẽ tiếp tục có những biến động khó lường trên giá trị các đồng tiền mạnh trong rổ tiền tệ quốc tế, cũng như thị trường vàng khi có những tin tức có sức ảnh hưởng quan trọng đến từ nước Mỹ cùng như vương quốc Anh.

Tại Mỹ, chỉ báo niềm tin tiêu dùng theo khảo sát của Đại học Michigan tháng 12 đạt mốc 75.0 điểm (kỳ trước là 72.9 điểm) trong khi đó chỉ báo kỳ vọng lạm phát đạt mốc 3.2 % trong tháng 12 cũng được kỳ vọng ở con số lạc quan hơn trong kỳ báo cáo lần này.

Tại vương quốc Anh, doanh số bán lẻ tháng 12 so với cùng kỳ tháng trước đạt mốc tăng 0.2% (kỳ trước tăng 0.0%).

Sáng nay một số thông tin quan trọng của Trung Quốc đã được công bố như GDP thực quý 4 (y/y) đạt mức 7.9%, cao hơn so với dự báo là 7.8% và mức kỳ trước là 7.4%. Sản lượng công nghịêp và doanh số bán lẻ tháng 12 cũng tăng vượt kỳ vọng của giới phân tích. Các thông tin trên đã ảnh hưởng tích cực đến diễn biến trên thị trường chứng khoán và hàng hóa, điển hình giá vàng sau khi giảm nhẹ vào đầu giờ đã nhanh chóng bật tăng trở lại. Dự báo thông tin trên sẽ giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn để đổ tiền đầu tư vào các kênh sinh lợi hấp dẫn.

Theo phân tích kỹ thuật, vàng vẫn cho tín hiệu tăng giá khi bolinger band D1 đang bung theo chiều trên và mức giá cao nhất của ngày hôm qua là 1696 cao hơn mức giá cao nhất gần đây, tuy nhiên vùng giá 1700 vẫn là kháng cự mạnh.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login